Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาการจัดระบบการดูแลในชุมชนต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยจิตเภท จังหวัดสมุทรสงคราม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A study of care mangement system in community on quality of life of schizophrenic patients, Samutsongkhram Province
Year (A.D.)
2004
Document Type
Independent Study
First Advisor
เพ็ญพักตร์ อุทิศ
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การพยาบาลสุขภาพจิตและจิตเวช
DOI
10.58837/CHULA.IS.2004.8
Abstract
การศึกษาครั้งนี้ เป็นการดำเนินโครงการศึกษาอิสระ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยจิตเภทในชุมชน จังหวัดสมุทรสงคราม ก่อนและหลังการดำเนินการจัดระบบการดูแลในชุมชนสำหรับผู้ป่วยจิตเภท กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ป่วยจิตเภทจำนวน 20 คน ได้จากการคัดเลือกตามเกณฑ์คุณสมบัติจากผู้ป่วยจิตเภทที่อาศัยอยู่ในชุมชนตำบลแหลมใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม โดยผู้ป่วยจิตเภท ที่เป็นกลุ่มตัวอย่างจะได้รับการดูแลด้วยการจัดระบบการดูแลในชุมชน ซึ่งพัฒนามาจากแนวคิดการจัดการผู้ป่วยรายกรณีในชุมชน ประกอบด้วยการดำเนินการ 3 ขั้นตอน ได้แก่ ขั้นเตรียม ขั้นดำเนินโครงการและขั้นประเมินผล ใช้เวลาในการดำเนินการ 8 สัปดาห์ เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ประกอบด้วย 1) เครื่องมือในการดเนินโครงการ ได้แก่ คู่มือการจัดระบบการดูแลผู้ป่วยจิตเภทในชุมชนโดยการประยุกต์ใช้การจัดการผู้ป่วยรายกรณีสำหรับทีมสุขภาพ และ แผนการดูแลผู้ป่วยของทีมสหวิชาชีพ ซึ่งผ่านการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ 2) เครื่องมือในการประเมินผลโครงการ คือ แบบวัดคุณภาพชีวิต (WHOQOL – BREF – THAI) มีค่าความเชื่อมั่น ครอนบาร์คอัลฟ่า 0.84 วิเคราะห์ข้อมูลทั่วไป โดยใช้สถิติเชิงบรรยาย ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เปรียบเทียบความแตกต่างของคะแนนเฉลี่ยคุณภาพชีวิตก่อนและหลังการดำเนินโครงการ โดยใช้สถิติทดสอบที (Dependent t-test) โดยกำหนดค่าระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ผลการศึกษาที่สำคัญ สรุปได้ดังนี้ ค่าคะแนนเฉลี่ยคุณภาพชีวิตโดยรวมของผู้ป่วยจิตเภทในชุมชน หลังการดำเนินการจัดระบบการดูแลในชุมชน (X = 88.5, SD = 12.62) สูงกว่าก่อนการดำเนินการ (X = 60.50, SD = 7.66) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this independent study project was to determine the quality of life of with schizophrenia patients in Samutsongkhram province before and after the implementation of a care management system in the community. The sample were 20 with schizophrenia patients who met the inclusion criteria and resided in Muang district, Samutsongkhram province. The care management system in community was developed from concepts of case management and included three seps: preparation, implementation, and evaluation 1] care management in community had book and care plan for health team to take care patient in the community. 2] the quality of life measurement report [WHOWOL-BREF-THAI] with Chronbach alpha reliability of 0.84. Frequency, mean and standard deviation were used for demographic data analysis. Paired t-test were used to compare quality of life scores before and after the implementation of the care management system. Major findings were as follows. The study found that quality of life scores after using the care management system in the community were significantly higher than before using care management system in community (t = 13.18, p = .05).
Creative Commons License