Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาการใช้กลุ่มบำบัดทางความคิดและพฤติกรรมต่อการดื่มสุราในผู้ป่วยโรคจิตจากสุรา สถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A study of using group cognitive behavior therapy on alcohol consumption in alcoholic psychosis patients, Somdet Chaopraya Institute of Psychiatry
Year (A.D.)
2008
Document Type
Independent Study
First Advisor
อรพรรณ ลือบุญธวัชชัย
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การพยาบาลสุขภาพจิตและจิตเวช
DOI
10.58837/CHULA.IS.2008.5
Abstract
การศึกษาอิสระแบบกลุ่มเดียววัดผลก่อนหลังครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบการดื่มสุราของผู้ป่วยติดสุรา ก่อนและหลังการเข้าร่วมการใช้กลุ่มบำบัดทางความคิดและพฤติกรรม กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ป่วยโรคจิตจากสุราที่รับการรักษาในแผนกผู้ป่วยใน สถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา จำนวน 20 คน เครื่องมือที่ใช้ในการดำเนินการศึกษามี 3 ชุด ได้แก่ 1) เครื่องมือที่ใช้ในการทดลอง คือ โปรแกรมกลุ่มบำบัดทางความคิดและพฤติกรรม 2) เครื่องมือกำกับการศึกษา คือ แบบสอบถามทัศนคติที่มีต่อกระบวนการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการดื่มสุรา และ 3) แบบสอบถามปริมาณการดื่มสุราของ Sobell et al. (1992) เครื่องมือทั้ง 3 ชุด ได้ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิทางด้านการพยาบาลสุขจิตและจิตเวช จำนวน 3 ท่าน สำหรับเครื่องมือ ชุดที่ 2 ได้วิเคราะห์ความเที่ยงโดยหาค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค Cronbach alpha coefficient ค่าความเที่ยง 0.84 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบค่าที (t-test) ผลการศึกษาที่สำคัญสรุปได้ดังนี้ การดื่มสุราของผู้ป่วยโรคจิตจากสุรา หลังได้รับกลุ่มบำบัดทางความคิดและพฤติกรรมต่ำกว่าก่อนได้รับกลุ่มบำบัดทางความคิดและพฤติกรรม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This independent study was aimed to drink alcohol of patient alcoholic psychosis disorder before and after receiving group cognitive behavior therapy. The study sample were 20 patient with alcoholic psychosis disorder who admitted in Somdet chaopraya institute of psychiatry. The instruments utilized in this study were 1) Group Cognitive Behavior Therapy Program, 2) The Process of Change Alcohol Questionnaire a and 3) Time Line Follow Back. All instruments were validated for content validity by three professional experts. The reliability of the Questionnaire was. 84. Statistical techniques used for data analysis were percentage, mean Standard deviation and paired t = test. The major finding was as follows: Alcohol consumption of patient alcoholic psychosis disorder after receiving group cognitive behavior therapy significantly, at the .05 level.
Creative Commons License