Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Selected factors related to needs of persons after coronary artery bypass graft surgery
Year (A.D.)
2024
Document Type
Thesis
First Advisor
นรลักขณ์ เอื้อกิจ
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การพยาบาลผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2024.62
Abstract
การวิจัยเชิงสหสัมพันธ์นี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความต้องการของผู้ที่ได้รับการผ่าตัดทำทางเบี่ยงหลอดเลือดหัวใจภายหลังออกจากโรงพยาบาล และปัจจัยที่สัมพันธ์กับความต้องการของผู้ที่ได้รับการผ่าตัดทำทางเบี่ยงหลอดเลือดหัวใจภายหลังออกจากโรงพยาบาล ได้แก่ อายุ ภาวะโรคร่วม ความทุกข์ทรมานจากอาการ ความสามารถในการทำกิจวัตรประจำวัน การสนับสนุนทางสังคม และความปวด กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ที่ได้รับการผ่าตัดทำทางเบี่ยงหลอดเลือดหัวใจภายหลังออกจากโรงพยาบาล ทั้งเพศชายและเพศหญิง อายุ 18 ปีขึ้นไป ที่มารับบริการ ณ คลินิกศูนย์บริการเฉพาะทางหัวใจและหลอดเลือด ของโรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลราชวิถี และโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย จำนวน 94 คน เลือกกลุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล ได้แก่ 1) แบบทดสอบสภาพสมองเบื้องต้นฉบับภาษาไทย ผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป 2) แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล 3) แบบสอบถามความต้องการของผู้ป่วย 4) แบบประเมินภาวะโรคร่วม 5) แบบสอบถามความทุกข์ทรมานจากอาการ 6) แบบประเมินความสามารถในการทำกิจวัตรประจำวัน 7) แบบสอบถามการสนับสนุนทางสังคม และ 8) มาตรวัดความปวดแบบตัวเลข เครื่องมือได้ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ 5 ท่าน แบบสอบถามที่ 3, 5, และ 7 เท่ากับ 0.80, 1.00 และ 0.88 ตามลำดับ ซึ่งแบบสอบถามที่ 4, 6 และ 8 เป็นเครื่องมือมาตรฐาน ตรวจสอบความเที่ยงค่าแบบสอบถามที่ 3 - 7 เท่ากับ 0.89, 0.81, 0.92, 0.80, 0.85, และ 0.97 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติบรรยาย และสถิติสหสัมพันธ์สเปียร์แมน ผลการวิจัยพบว่า 1. ผู้ที่ได้รับการผ่าตัดทำทางเบี่ยงหลอดเลือดหัวใจภายหลังออกจากโรงพยาบาล มีความต้องการโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 104.32 (S.D. = 13.56) เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่าความต้องการด้านข้อมูลข่าวสารอยู่ในระดับมาก ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 31.71 (S.D. = 4.49) ด้านจิตวิญญาณอยู่ในระดับมาก ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 24.67 (S.D. = 3.34) ความต้องการด้านร่างกายอยู่ในระดับปานกลาง ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 27.20 (S.D. = 4.24) และด้านอารมณ์อยู่ในระดับปานกลาง ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 20.73 (S.D. = 3.45) 2. ภาวะโรคร่วม ความทุกข์ทรมานจากอาการ และความปวดมีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับต่ำกับความต้องการของผู้ที่ได้รับการผ่าตัดทำทางเบี่ยงหลอดเลือดหัวใจภายหลังออกจากโรงพยาบาล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (Spearman rho = 0.207, Spearman rho = 0.222, และ Spearman rho = 0.203 ตามลำดับ 3. ความสามารถในการทำกิจวัตรประจำวันมีความสัมพันธ์ทางลบในระดับต่ำกับความต้องการของผู้ที่ได้รับการผ่าตัดทำทางเบี่ยงหลอดเลือดหัวใจภายหลังออกจากโรงพยาบาล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (Spearman rho = - 0.243) 4. อายุ การสนับสนุนทางสังคมไม่มีความสัมพันธ์กับความต้องการของผู้ที่ได้รับการผ่าตัดทำทางเบี่ยงหลอดเลือดหัวใจภายหลังออกจากโรงพยาบาล
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this correlational research were to investigate needs of persons after coronary artery bypass graft surgery [CABG] discharge hospital and to identify factors related to needs of persons after CABG discharge hospital based on aged, comorbidity, symptom distress, activities of daily living, social support and pain. The participants were 94 persons after CABG, both male and female, over 18 years old from the Cardiovascular and thoracic clinic at Siriraj Hospital, Rajavithi Hospital and King Chulalongkorn Memorial Hospital were recruited using a multistage sampling technique. The instruments are composed of 1) MMSE-Thai 2002 (for ≥ 60 years old) 2) Demographic questionnaire 3) Needs of patient questionnaire 4) Charlson comorbidity index 5) Symptom distress questionnaire 6) Barthel ADL index 7) Social support questionnaire and 8) Numeric rating scale. 5 experts validated all instrument, the CVI of the 3, 5 and 7 instrument were 0.80, 1.00 and 0.88, respectively. Instrument of the 4, 5 and 8 is gold standard. Reliability of the 3 - 7 instruments were 0.89, 0.81, 0.92, 0.80, 0.85, and 0.97, respectively. The data analyzed using descriptive statistics and Spearman rank-order correlation. The result revealed as the following: 1. The overall needs score of persons after CABG discharge hospital was at a moderate level (Mean = 104.32, S.D. = 13.56). When considering each aspect, Information needs score was at a high level (Mean = 31.71, S.D. = 4.49), Spiritual needs score were at a high level (Mean = 24.67, S.D. = 3.34), Physiological needs score were at a moderate level (Mean = 20.73, S.D. = 3.45), and Emotional needs score were at a moderate level (Mean = 27.20, S.D. = 4.24). 2. Comorbidity, symptom distress, and pain were positive lower score and significantly related to needs of persons after CABG discharge hospital at the 0.05 level. (Spearman rho = 0.207, Spearman rho = 0.222, and Spearman rho = 0.203, respectively) 3. Activities of daily living were negative lower score and significantly related to needs of persons after CABG discharge hospital at the 0.05 level. (Spearman rho = - 0.243) 4. Aged, social support not related between needs of persons after CABG discharge hospital.
Creative Commons License