Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
ปัจจัยทํานายการฟี้นหายตามการรับรู้ของบุคคลที่ป่วยด้วยโรคจิตเภทในชุมชน ประเทศไทย
Year (A.D.)
2022
Document Type
Thesis
First Advisor
Jintana Yunibhand
Second Advisor
Penpaktr Uthis
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
Doctor of Philosophy
Degree Level
Doctoral Degree
Degree Discipline
Nursing Science
DOI
10.58837/CHULA.THE.2022.1143
Abstract
This cross-sectional study aimed to explore the stages of personal recovery and associated predictive factors among 231 community-dwelling Thai aged 18 years and older with schizophrenia. A multi-stage sampling approach was used to select participants from general and psychiatric hospitals' mental health outpatient departments. Based on the Unity Model of Recovery and a comprehensive literature review, the dependent variable was personal recovery. Several predictive factors were identified, including insight, number of hospitalizations, resilience, family and social support, therapeutic alliance, and the utilization of recovery-oriented nursing services. Data collection took place from March to May 2023, using a combination of screening tools, seven self-report questionnaires, and personal data sheets. Confirmatory factor analysis was conducted using LISREL 8.72, while exploratory factor analysis, Pearson correlation, and multinomial logistic regression (with the enter method) were performed using SPSS 29. Findings indicated that most participants were at stage 3 of recovery, living with mental disabilities. Five factors—hospitalization since onset, resilience, family support, therapeutic alliance, and recovery-oriented nursing service utilization nursing services were collectively influential. These factors accounted for approximately 38.4% of the variance in personal recovery (Nagelkerke R2= .384, p-value < .001), with a prediction accuracy of 61%. The logit equations for stage 3 (Living with Disability) and stage 4 (Living Beyond Disability) are as follows: Stage 3: Living with Disability: The logit equation is -4.440 + .744 * [resilience] + .072 * [therapeutic alliance] + .016 * [recovery-oriented nursing service utilization]. Stage 4: Living Beyond Disability: The logit equation is -11.566 - 0.50 * [hospitalization since onset] + 1.959 * [resilience] + .105 * [family support] + .062 * [therapeutic alliance]. The study underscores the need for mental health nursing interventions that promote resilience, therapeutic alliances, family support, and the utilization of recovery-oriented nursing services, potentially reducing hospitalizations and fostering personal recovery in individuals with schizophrenia.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
การศึกษาแบบภาคตัดขวาง เพื่อสำรวจระยะของการฟื้นหาย และศึกษาปัจจัยที่สามารถร่วมกันทำนายแต่ละระยะของการฟื้นหายของบุคคลที่ป่วยด้วยโรคจิตเภทที่อาศัยอยู่ในชุมชน ประเทศไทย โดยมีกลุ่มตัวอย่างจำนวนทั้งสิ้น 231 คนเป็นชาวไทย ที่ป่วยด้วยโรคจิตเภท อายุ 18 ปีขึ้นไป โดยใช้วิธีการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอนเพื่อเลือกผู้เข้าร่วมจาก แผนกผู้ป่วยนอกจิตเวชของโรงพยาบาลทั่วไปและโรงพยาบาลจิตเวช เครื่องมือวิจัย ได้แก่ แบบบันทึกข้อมูลทั่วไป แบบคัดกรองอาการทางจิต และแบบสอบถาม จำนวน 7 ชุด แบบจำลอง the Unity Model of Recovery ร่วมกับการทบทวนวรรณกรรมที่เกี่ยวข้องใช้เป็นกรอบแนวคิดในงานวิจัย ตัวแปรตาม คือ การรับรู้การฟื้นหาย และตัวแปรทำนาย คือ ความเข้าใจการเจ็บป่วยทางจิต จำนวนครั้งการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลตั้งแต่เริ่มมีอาการ ความเข้มแข็งทางใจ การสนับสนุนทางครอบครัว การสนับสนุนทางสังคม ความเป็นพันธมิตรด้านการรักษา และการใช้บริการพยาบาลเพื่อการฟื้นหาย ทำการเก็บข้อมูลเดือนมีนาคม ถึง เดือนพฤษภาคม 2566 และใช้โปรแกรม LISREL version 8.72 เพื่อวิเคราะห์สถิติองค์ประกอบเชิงยืนยัน และ SPSS version 29 ใช้เพื่อวิเคราะห์สถิติองค์ประกอบเชิงสำรวจ สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน และการถดถอยมัลติโนเมียลลอจิสติก ด้วยวิธีนำตัวแปรเข้าทั้งหมดพร้อมกัน ผลการศึกษาพบว่า ระยะของการฟื้นหาย ในผู้ป่วยจิตเภทที่อาศัยในชุมชน ประเทศไทย ส่วนใหญ่อยู่ในระยะที่ 3 คือ สามารถอยู่ร่วมกับความบกพร่องทางจิตได้ โดยมีตัวแปรทำนาย 5 ตัวแปรได้แก่ จำนวนครั้งการเข้ารับการรักษาในรพ.ตั้งแต่เริ่มมีอาการ ความเข้มแข็งทางใจ การสนับสนุนทางครอบครัว ความเป็นพันธมิตรด้านการรักษา และการใช้บริการพยาบาลเพื่อการฟื้นหาย สามารถร่วมกันทำนายการฟื้นหายของผู้ป่วยจิตเภทได้ร้อยละ 38.4 และจำแนกระยะของการฟื้นหายได้ถูกต้องร้อยละ 61 (Nagelkerke R2= .384, p-value < .001) ตัวแปรที่สามารถร่วมกันทำนาย การฟื้นหายระยะที่ 3 ได้แก่ ความเข้มแข็งทางใจ ความเป็นพันธมิตรด้านการรักษา และการใช้บริการพยาบาลเพื่อการฟื้นหาย ส่วนการฟื้นหายระยะที่ 4 ได้แก่ จำนวนครั้งการเข้ารับการรักษาในรพ.ตั้งแต่เริ่มมีอาการ ความเข้มแข็งทางใจ การสนับสนุนทางครอบครัว ความเป็นพันธมิตรด้านการรักษา ดังนั้น โอกาสที่จะเกิดการฟื้นหายในระยะที่ 3 (อยู่ร่วมกับความบกพร่องทางจิตได้) = -4.440 + .744 * [ความเข้มแข็งทางใจ]+ .72 * [ความเป็นพันธมิตรด้านการักษา] + .016 * [การใช้บริการพยาบาลเพื่อการฟื้นหาย] โอกาสที่จะเกิดการฟื้นหายในระยะที่ 4 (อยู่เหนือความบกพร่องทางจิต) = -11.566 - 0.50 * [จำนวนการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลตั้งแต่เริ่มมีอาการ] + 1.959 * [ความเข้มแข็งทำงใจ] + 0.105 * [การสนับสนุนทางครอบครัว] + 0.062 * [ความเป็นพันธมิตรทาการรักษา] การศึกษาในครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า ควรมีการพัฒนาการปฏิบัติการพยาบาลเพื่อการส่งเสริมหรือคงไว้ซึ่งการฟื้นหายในผู้ป่วยด้วยโรคจิตเภทที่อาศัยในชุมชนประเทศไทย ด้วยการส่งเสริมความเป็นพันธมิตรในการรักษาระหว่างพยาบาลสุขภาพจิตและผู้ป่วย เสริมสร้างความเข้มแข็งทางจิตใจ กระตุ้นให้เกิดการสนับสนุนทางครอบครัว และสนับสนุนให้มีการใช้บริการเพื่อการฟื้นหายอย่างเหมาะสม เพื่อลดจำนวนครั้งการเข้ารับการรักษาแบบพักรักษาตัวในโรงพยาบาล
Creative Commons License