Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A discourse analytical study of true crime stories on Thai twitter
Year (A.D.)
2023
Document Type
Thesis
First Advisor
ประไพพรรณ พึ่งฉิม
Faculty/College
Faculty of Arts (คณะอักษรศาสตร์)
Department (if any)
Department of Thai (ภาควิชาภาษาไทย)
Degree Name
อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ภาษาไทย
DOI
10.58837/CHULA.THE.2023.1100
Abstract
วิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์ 3 ประการ คือ 1) เพื่อศึกษาองค์ประกอบของการสื่อสารเรื่องเล่าคดีสืบสวนในทวิตเตอร์ภาษาไทยตามทฤษฎีชาติพันธุ์วรรณนาแห่งการสื่อสาร 2) เพื่อศึกษาโครงสร้างของเรื่องเล่าคดีสืบสวนในทวิตเตอร์ภาษาไทย และ 3) เพื่อศึกษากลวิธีทางภาษาที่ใช้ในการเล่าเรื่องคดีสืบสวนในทวิตเตอร์ภาษาไทย ข้อมูลที่ใช้ศึกษานำมาจากเรื่องเล่าคดีสืบสวนจากบัญชีผู้ใช้ทวิตเตอร์ 3 บัญชีผู้ใช้ รวม 100 เรื่อง โดยใช้แนวคิดชาติพันธุ์วรรณนาแห่งการสื่อสาร (Hymes, 1974) ในการวิเคราะห์องค์ประกอบการสื่อสาร แนวคิดโครงสร้างเรื่องเล่าตามแนวคิดของลองเอเคอร์ (Longacre, 1983) ในการวิเคราะห์โครงสร้างเรื่องเล่าคดีสืบสวน และแนวคิดวัจนปฏิบัติศาสตร์ในการวิเคราะห์กลวิธีทางภาษาที่ใช้ถ่ายทอดเรื่องเล่าคดีสืบสวนในทวิตเตอร์ผลการศึกษาองค์ประกอบการสื่อสารเรื่องเล่าคดีสืบสวนในทวิตเตอร์พบว่ามี 8 องค์ประกอบ ได้แก่ 1) ฉาก (Setting) 2) ผู้ร่วมเหตุการณ์การสื่อสาร (Participants) 3) จุดมุ่งหมาย (Ends) 4) การลำดับวัจนกรรม (Act sequence) 5) น้ำเสียง (Key) 6) เครื่องมือ (Instrumentalities)7) บรรทัดฐานของปฏิสัมพันธ์และการตีความ (Norms of Interaction and Interpretation) และ 8) ประเภทการสื่อสาร (Genre) โดยองค์ประกอบที่มีอิทธิพลต่อโครงสร้างและกลวิธีทางภาษา ได้แก่ ลำดับวัจนกรรม (Act sequence) เครื่องมือ (Instrumentalities) และบรรทัดฐานของการปฏิสัมพันธ์และการตีความ (Norms of Interaction and Interpretation) จากการนำเสนอเรื่องเล่าคดีสืบสวนได้อย่างเหมาะสมกับช่องทางการสื่อสาร ทำให้ผู้อ่านเกิดความสนใจและอยากติดตามการเล่าเรื่องคดีสืบสวนตั้งแต่ต้นจนจบในด้านโครงสร้างเรื่องเล่าคดีสืบสวน พบโครงสร้าง ได้แก่ 1) การนำเรื่อง (Exposition) 2) เหตุการณ์ยั่วยุ (Inciting moment) 3) การเพิ่มความขัดแย้ง (Developing conflict) 4) จุดตึงเครียด (Climax) 5) การคลี่คลายปัญหา (Denouement) 6) เหตุการณ์ต่อเนื่อง (Final suspense) และ7) การสรุป (Conclusion) แต่ในบางเรื่องเล่าคดีสืบสวนอาจมีไม่ครบทุกองค์ประกอบ และลำดับสามารถเปลี่ยนแปลงได้ในแต่ละเรื่องเล่าคดีสืบสวน โดยองค์ประกอบที่จะพบในทุกเรื่องเล่าคดีสืบสวนคือ จุดตึงเครียดและการคลี่คลายปัญหา ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่ผู้อ่านให้ความสนใจติดตามมากที่สุด นอกจากนั้นยังพบว่าการนำเรื่องและเหตุการณ์ยั่วยุ ก็เป็นองค์ประกอบที่จะพบในทุกเรื่องเล่าคดีสืบสวนเช่นเดียวกัน เนื่องจากเป็นส่วนที่จะแสดงข้อมูลของเรื่องราว ทั้งยังแสดงให้เห็นถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้นอันจะนำไปสู่ปมปัญหาของเรื่องต่อไปด้านกลวิธีทางภาษาที่ใช้ในการเล่าเรื่องคดีสืบสวนในทวิตเตอร์ทั้งสิ้น 12 กลวิธี ได้แก่ 1) การใช้การเชื่อมโยงความ 2) การให้รายละเอียด3) การใช้วัจนลีลาแบบเป็นกันเอง 4) การใช้ถ้อยคำแสดงลำดับของเรื่องเล่าคดีสืบสวน 5) การใช้คำแสดงทัศนภาวะ 6) การแสดงความรู้สึกของผู้เล่าต่อเรื่องคดีสืบสวน 7) การใช้สหบท 8) การใช้อิโมจิ 9) การใช้มูลบท 10) การใช้ถ้อยคำในเชิงเปรียบเทียบ 11) การใช้คำถามเชิงวาทศิลป์ และ 12) การใช้ถ้อยคำแสดงความสัมพันธ์แบบการถาม-การตอบ โดยพบว่ากลวิธีทางภาษาดังกล่าวจะทำให้บรรลุเป้าหมายของการสื่อสาร 6 ประการ คือ 1) เพื่อดึงดูดความสนใจจากผู้อ่าน 2) เพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์สัมพันธ์กับผู้อ่านให้รู้สึกถึงความเป็นกันเอง 3) เพื่อทำให้ผู้อ่านเห็นภาพเสมือนได้เข้าไปอยู่ในเหตุการณ์ 4) เพื่อทำให้ผู้อ่านติดตามเรื่องเล่าได้ต่อเนื่อง 5) เพื่อแสดงอารมณ์ของผู้เล่าต่อเรื่องเล่าคดีสืบสวน และ 6) เพื่อทำให้ผู้อ่านติดตามเรื่องเล่าได้ง่ายและรวดเร็วจากผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าการศึกษาเรื่องเล่าคดีสืบสวนในทวิตเตอร์เป็นการศึกษาที่แสดงให้เห็นถึงการเผยแพร่เรื่องเล่าที่เปลี่ยนแปลงตามยุคสมัย จากการเลือกใช้รูปแบบการนำเสนอที่เหมาะสมกับช่องทางการสื่อสารในการที่จะแบ่งปันเรื่องราวที่ผู้เล่าหรือผู้ส่งสารชื่นชอบกับผู้อื่นและมีปฏิสัมพันธ์ต่อกันได้ นอกจากนี้ผู้ส่งสารอาจได้รับผลประโยชน์บางประการจากการเล่าเรื่องคดีสืบสวน ส่วนผู้รับสารอาจใช้เรื่องเล่าคดีสืบสวนเป็นข้อเตือนใจเพื่อให้เกิดความระมัดระวังจากเหตุการณ์อันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This study has three main objectives: 1) to examine the communicative components in the discourse of true crime stories on Thai Twitter using the ethnography of communication theory, 2) to analyze the narrative structure of true crime stories on Thai Twitter, and3) to investigate the linguistic strategies employed in the narrative discourse of true crime stories on Thai Twitter. The study was conducted using data from 100 stories sourced from three Twitter accounts. The analysis of the communication components is based on the ethnography of communication theory (Hymes, 1974), the narrative structure analysis follows Longacre's concept (Longacre, 1983), and the analysis of linguistic strategies employs the principles of pragmatics.The analysis of the communication components revealed that true crime narratives consist of eight components: 1) Setting,2) Participants, 3) Ends, 4) Act Sequence, 5) Keys, 6) Instrumentalities, 7) Norms of Interaction and Interpretation, and 8) Genre. The components that influence the discourse structure and linguistic strategies are Act Sequence, Instrumentalities, and Norms of Interaction and Interpretation. By presenting true crime stories appropriately and suitably for the communication channel, readers become interested and want to follow the storytelling from beginning to end.Regarding the structure of true crime narratives, the study identified the following components: 1) Exposition, 2) Inciting Moment,3) Developing Conflict, 4) Climax, 5) Denouement, 6) Final Suspense, and 7) Conclusion. However, not all true crime discourse includes every component, and the sequence can vary in each true crime story. The components consistently found in all true crime narratives are the Climax and Denouement, which are the elements readers are most interested in following. Additionally, Exposition and Inciting Moment are also commonly found in all true crime stories, as they provide background information and highlight the abnormalities leading to the story's central conflict.The linguistic strategies used in true crime storytelling on Twitter encompass 12 strategies: 1) using cohesive devices, 2) providing details, 3) employing a casual language style, 4) using sequencing words for true crime discourse, 5) employing modalities, 6) expressing the narrator's feelings about the stories, 7) using intertextualities, 8) incorporating emojis, 9) using presuppositions, 10) employing figurative language,11) asking rhetorical questions, and 12) using terms that suggest question-answer interactions. These linguistic strategies help achieve six communication goals: 1) to attract the reader's attention, 2) to establish a rapport with the readers, 3) to help the readers visualize and immerse themselves in the situation, 4) to maintain the readers’ continuous engagement with the narrative, 5) to convey the narrator's emotions towards the true crime story, and 6) to make the stories easy for the readers to follow and comprehend.This study of true crime narratives on Thai Twitter highlights the dynamic and evolving nature of storytelling. By employing presentation styles suitable for the communication platform, narrators can effectively share stories they find compelling with their audience, fostering engagement and interaction. Additionally, narrators may gain certain benefits from recounting true crime stories, while the readers might use these narratives as cautionary tales to enhance their awareness of potential dangers.
Creative Commons License