Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
ประสิทธิภาพของแสงธรรมชาติบริเวณโต๊ะทำงาน สำหรับการทำงานที่บ้าน:กรณีศึกษา อาคารชุดพักอาศัยในกรุงเทพมหานคร
Year (A.D.)
2023
Document Type
Thesis
First Advisor
Phanchalath Suriyothin
Second Advisor
Apiparn Borisuit
Faculty/College
Faculty of Architecture (คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์)
Department (if any)
Department of Architecture (ภาควิชาสถาปัตยกรรมศาสตร์)
Degree Name
Master of Architecture
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Architecture
DOI
10.58837/CHULA.THE.2023.1151
Abstract
The prevalence of work-from-home, especially due to Covid-19, has made home environments mostly in Bangkok double as workplaces for many office workers. They utilize available daylight during typical office hours (8 AM to 5 PM), which enhances visual performance, productivity, and well-being while reducing visual discomfort. This contributes to higher user satisfaction with daylighting conditions.This research seeks to evaluate the daylight performance and visual comfort of a residential condominium unit in Bangkok, conducted using Climate Studio for Rhino v.7. The study includes the following daylight performance indices: 1) Spatial Daylight Autonomy (sDA), 2) Annual Sunlight Exposure (ASE), 3) Useful Daylight Illuminance (UDI). Daylight glare was evaluated using Daylight Glare Probability (DGP). The simulated room’s windows faced eight orientations, with three window sizes and three TVIS values. After assessment and evaluation, an interior furniture layout with workstation placements against the room’s walls will be generated according to the daylight performance indices and daylight glare index results.The results revealed that window facing North is the most optimal orientation which passed all three daylight performance with minimum daylight glare. On the other hand, window facing East is the least optimal orientation. To emphasized on the workstation placements, 2.50-3.00 m away from window, both left and right side of the room, are the most optimal workstation locations.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
การทำงานที่บ้าน (work-from-home) อันเป็นผลพวงที่ส่งผลจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า (Covid-19) ส่งผลให้สภาพแวดล้อมของที่อยู่อาศัยส่วนใหญ่ในกรุงเทพมหานครถูกปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นสถานที่ทำงาน (office) สำหรับพนักงานออฟฟิศทั่วไป การทำงานที่บ้านดังกล่าวได้เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่สามารถใช้ประโยชน์จากแสงธรรมชาติได้ (8.00 น. – 17.00 น.) การใช้แสงธรรมชาติที่เพียงพอและเหมาะสมต่อการทำงาน นอกจากจะให้แสงสว่างที่มีคุณภาพ และทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้นแล้ว ยังช่วยส่งเสริมสุขภาวะที่ดี (well-being) นำไปสู่การลดภาวะความไม่สบายทางสายตา (visual discomfort) และช่วยส่งเสริมให้ผู้ใช้งานมีความพึงพอใจในสภาวะแสงธรรมชาตินั้นๆ ด้วยงานวิจัยชิ้นนี้ได้ทำการประเมินประสิทธิภาพของแสงธรรมชาติและภาวะความสบายทางสายตาของกรณีศึกษา อาคารชุดพักอาศัยในกรุงเทพมหานคร โดยการจำลองผ่านคอมพิวเตอร์ (Computer simulation) ด้วยโปรแกรม Rhino v.7 และ Climate Studio ตัวแปรด้านประสิทธิภาพของแสงธรรมชาติประกอบไปด้วย 1) ดัชนีแสดงพื้นที่ที่สามารถใช้ประโยชน์จากแสงธรรมชาติได้อย่างเพียงพอ (spatial Daylight Autonomy: sDA) 2) ดัชนีแสดงพื้นที่ใช้งานที่ได้รับแสงธรรมชาติโดยตรงมากเกินไป (Annual Sunlight Exposure: ASE) และ 3) ดัชนีแสดงพื้นที่ใช้งานที่ได้รับความส่องสว่างแสงธรรมชาติที่เหมาะกับการใช้งานโดยรวมตลอดทั้งปี (Useful Daylight Illuminance: UDI) โดยมีดัชนีประมาณการการเกิดแสงบาดตาแบบไม่สบายตาจากแสงธรรมชาติ (Daylight Glare Probability: DGP) ในการประเมินแสงบาดตาจากแสงธรรมชาติร่วมด้วย งานวิจัยชิ้นนี้ทำการประเมินทิศของช่องหน้าต่างทั้งสิ้น 8 ทิศ ช่องหน้าต่าง 3 ขนาด และ ค่าส่งผ่านรังสีที่ตามองเห็น (Visible Transmittance: TVIS) 3 ค่า หลังจากประเมินและวัดผลแล้ว จึงมีการจัดทำตัวอย่างการจัดแผนผังเฟอร์นิเจอร์ภายในห้อง (Interior furniture layout) โดยหันหน้าโต๊ะทำงานเข้าผนังเพื่อแสดงตำแหน่งโต๊ะทำงานที่เหมาะสมและเป็นไปตามเกณฑ์ของตัวแปรด้านประสิทธิภาพของแสงธรรมชาติมากที่สุดผลการศึกษาพบว่า หน้าต่างทิศเหนือเป็นทิศที่ตัวแปรประสิทธิภาพของแสงธรรมชาติผ่านเกณฑ์มากที่สุด มีแสงบาดตาจากแสงธรรมชาติน้อย และสามารถวางโต๊ะทำงานเข้าผนังได้หลายตำแหน่ง ในขณะที่หน้าต่างทิศตะวันออก เป็นทิศที่ตัวแปรประสิทธิภาพของแสงธรรมชาติผ่านเกณฑ์น้อยที่สุด และสามารถวางโต๊ะทำงานได้น้อยที่สุด เมื่อคำนึงที่ตำแหน่งในการวางโต๊ะทำงาน พบว่า ที่ระยะ 2.50-3.00 ม. จากช่องหน้าต่าง ที่ริมผนังทั้งด้านซ้ายและด้านขวาของห้อง เป็นตำแหน่งที่เหมาะสมกับการวางโต๊ะทำงานที่สุด
Creative Commons License