Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The womenswear party branding innovation for generation x consumer from the development of yan liphao
Year (A.D.)
2023
Document Type
Thesis
First Advisor
อรรถพนธ์ พงษ์เลาหพันธุ์
Faculty/College
Faculty of Fine and Applied Arts (คณะศิลปกรรมศาสตร์)
Department (if any)
Department of Creative Arts (ภาควิชานฤมิตศิลป์)
Degree Name
ศิลปกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นฤมิตศิลป์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2023.1180
Abstract
งานวิจัยนี้มุ่งศึกษาการนำเส้นใยหญ้าลิเภาซึ่งเป็นพืชท้องถิ่นของจังหวัดนราธิวาสมาพัฒนาและสร้างสรรค์ให้เป็นรูปแบบของสิ่งทอใหม่ เพื่อให้มีคุณสมบัติและคุณภาพที่ดีขึ้นและสามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้ในวงกว้าง งานวิจัยนี้ใช้กระบวนการวิจัยเชิงคุณภาพ มีขั้นตอนการดำเนินงาน 2 ขั้นตอน ได้แก่ (1) การศึกษาคุณลักษณะ คุณสมบัติของหญ้าลิเภา และการทดลองพัฒนาเส้นใยหญ้าลิเภาให้มีขนาดและความเหนียวแน่นในระดับที่สามารถทอได้เพื่อเข้าสู่กระบวนการผลิตสิ่งทอต่อไป ศึกษาด้วยกระบวนการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการศึกษาวรรณกรรมที่เกี่ยวข้องและลงพื้นที่เก็บข้อมูล (2) การทดลองผลิตรูปแบบสิ่งทอใหม่จากเส้นใยลิเภาของจังหวัดนราธิวาสด้วยการทอผสมกับเส้นใยประเภทอื่น ผลการวิจัย ได้แก่ (1) หญ้าลิเภาเป็นพืชล้มลุกในตระกูลเฟิร์น ซึ่งที่พบในจังหวัดนราธิวาสนั้นสามารถแบ่งได้เป็น 3 ชนิด ได้แก่ หญ้าลิเภาเขา หญ้าลิเภาหยอง และหญ้าลิเภาที่ขึ้นอยู่ตามป่าละเมาะหรือชายป่า จากผลการทดลองสรุปได้ว่าหญ้าลิเภาที่ขึ้นอยู่ตามป่าละเมาะหรือชายป่านั้นสามารถนำมาเป็นเส้นใยเพื่อใช้ทอได้ โดยต้องผ่านกระบวนการทดลองพัฒนาเส้นใยในเรื่องของขนาดก่อนจากการทดลองพบว่าขนาดที่ดีที่สามารถนำไปทอร่วมกับเส้นใยอื่นได้จะต้องผ่านการขูดหลายรอบเพื่อให้ได้เส้นเล็กที่สุดถึง 10 รอบแล้วจึงนำไปหมักกับโคลนและน้ำด่างเป็นเวลาอย่างละ 1 ชั่วโมงถึง 1 คืนเพื่อให้เส้นใยมีสีที่สม่ำเสมอและทำให้เส้นมีความเหนียวขึ้นเพื่อเข้าสู่กระบวนการผลิตสิ่งทอต่อไป (2) ผลจากการทดลองทอร่วมกันกับเส้นใยอื่น (2.1) โดยการทอผสมหญ้าลิเภาต่อไหม พบว่าความแน่นในการยึดตัวของหญ้าลิเภากับเส้นไหมสามารถยึดได้ปานกลาง ผ้าที่ได้มีความเรียบเงางาม บางพลิ้วไหวได้ดี สามารถโค้งงอได้อิสระ (2.2) หญ้าลิเภาต่อฝ้าย พบว่าความแน่นในการยึดตัวของหญ้าลิเภากับเส้นฝ้ายสามารถยึดได้ดี ผ้าที่ได้ไม่มีความเงา บางพลิ้วไหวได้เล็กน้อย สามารถโค้งได้ปานกลาง (2.3) หญ้าลิเภาต่อลินิน พบว่าความหนาแน่นในการยึดตัวของหญ้าลิเภากันเส้นใยลินินสามารถยึดได้ปานกลาง ผ้าที่ได้มีความเรียบเงาระดับปานกลาง พลิ้วไหวได้ปานกลาง สามารถโค้งได้ดี โดยคุณสมบัติของผ้าแต่ละชนิดสามารถนำมาประยุกต์ใช้เป็นวัสดุทางเลือกใหม่ในอุตสาหกรรมแฟชั่น และสินค้าไลฟ์สไตล์ โดยชนิดที่ได้รับความพึงพอใจจากกลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบมากที่สุดในการที่จะไปต่อยอดเป็นเสื้อผ้าคือการนำเส้นใยลิเภาทอร่วมกันกับไหมเนื่องจากไหมมีความเงางามตรงกับความต้องการของแฟชั่นไลฟ์สไตล์สำหรับกลุ่มเป้าหมายเจเนอเรชั่นเอ็กซ์มากที่สุด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research aims to investigate local Lipao grass from Narathiwas province to develop and create new textile designs with better quality that can satisfy larger consumer needs. The research includes a qualitative research method with two processes. (1) The literature study examines the quality of Lipao grass and the development of fiber size to become thicker for use in textile production. (2) The design experiment involves combining Lipao grass fiber with other yarns. The research reveals that Lipao grass is a biennial plant, a type of fern found in Narathiwas province. It can be divided into three types: Lipao Khao, Lipao Yong, and Lipaopar. It can be concluded that Lipaopar is the best option for development into new textiles. After more than ten peelings, it is submerged in mud and lye water for one hour to one night to prepare it for weaving. (2) The results of combining Lipao grass with other yarns are as follows: (2.1) Lipao yarn with silk creates fabrics that are shiny and sleek. (2.2) Lipao with cotton produces fabrics with matted and delicate effects. (2.3) Lipao with linen results in fabrics that are curved, structured, and possess some stretch quality. These different effects can be utilized in fashion and lifestyle product design. However, the most preferred choice among the expert panel is Lipao with grass, which is deemed most suitable for Generation X.
Creative Commons License