Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของการกระตุ้นสมองด้วยไฟฟ้ากระแสตรงผ่านกะโหลกศีรษะร่วมกับการฝึกการทรงตัวในผู้สูงอายุที่มีประวัติล้ม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effect of Transcranial direct current stimulation (tDCS) combined with Balance training in older adult with history of fall
Year (A.D.)
2017
Document Type
Thesis
First Advisor
สมพล สงวนรังศิริกุล
Second Advisor
วสุวัฒน์ กิติสมประยูรกุล
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เวชศาสตร์การกีฬา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2017.654
Abstract
งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยทางด้านประสบการณ์ส่วนบุคคลที่ส่งผลต่อการเข้าสู่อาชีพ พริตตี้ และกระบวนการรับและปรับใช้วัฒนธรรมของพริตตี้เพื่อให้ตนดำรงอยู่ในกลุ่มอาชีพและสังคมได้ โดยใช้แนวคิดเรื่องฮาบิทัส และทุน ของปิแอร์ บูร์ดิเยอร์ การศึกษานี้ ผู้วิจัยใช้วิธีวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการสัมภาษณ์กลุ่มบุคคลที่ศึกษาแบบเจาะลึก (In-depth interview) และมีการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง (Purposive sampling) โดยมีพริตตี้ในเขตกรุงเทพมหานคร เป็นกรณีศึกษา จำนวน 11 คน ผลการศึกษาพบว่า ประสบการณ์ส่วนบุคคลที่ส่งผลต่อแนวจริตของพริตตี้ เกิดจากการเลี้ยงดูและสภาพแวดล้อมที่มีลักษณะการให้อิสระ และฝึกฝนการเอาตัวรอดให้อยู่ด้วยตนเองได้ รวมถึงการเติบโตท่ามกลางการแสดงออกในเวทีสาธารณะตั้งแต่อายุยังน้อย พริตตี้จึงมีลักษณะเด่นคือ มีความคุ้นชินกับพื้นที่สาธารณะ มีความสามารถในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า มีความช่างสังเกต และมีการวางท่วงท่าในการตอบสนองต่อความต้องการของกลุ่มเป้าหมายได้อย่างเหมาะสม เหล่านี้คือฮาบิทัส ที่ได้พัฒนากลายไปเป็นทักษะหรือทุนวัฒนธรรมประเภทที่มีอยู่ในตัวบุคคล (Embodied form) ซึ่งสามารถนำไปแลกเปลี่ยนเป็นทุนเศรษฐกิจ ทุนสังคม และทุนสัญลักษณ์ ต่อไป เมื่อเข้าสู่อาชีพพริตตี้แล้ว แนวจริตดังกล่าว จะเข้าไปมีผลตั้งแต่การเลือกรับงาน การเลือกลูกค้า โดยในระหว่างการทำงาน พริตตี้จะให้ความสำคัญกับการวางตัวให้เหมาะสมกับลูกค้ามากที่สุด เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ลูกค้าสามารถเพิ่มระดับความเข้มข้นของรูปแบบงานที่ตนไม่ได้เลือกรับได้ โดยมีความสวยงามของรูปร่างหน้าตาและการพูด เป็นทักษะรองลงมา ความมั่นใจและความกล้าแสดงออก เป็นอันดับสุดท้าย นอกจากนี้ ฮาบิทัสยังส่งผลต่อการเลือกคู่รักของพริตตี้ ที่จะต้องให้อิสระและมีทักษะในการพึ่งตนเองได้เช่นเดียวกับตน รวมถึงการประกอบอาชีพในอนาคตหลังจากเลิกอาชีพพริตตี้แล้ว พริตตี้จะยังคงไว้ซึ่งกลุ่มอาชีพอิสระ เช่น เปิดร้านค้า หรือทำธุรกิจส่วนตัว ต่อไป
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This study aimed at investigating the effect of Transcranial Direct Current Stimulation (tDCS) combined with Balance training (BT) in elderly people who have history of falls. This study was a randomized control trial. Sixty-four participants of healthy elderly were recruited. (age 69.28±6.04 year, BMI 23.6±3.77 kg/m2) Participants were devided into 2 groups. Each group was categorized into balance training with+real tDCS (BT+r-tDCS) and control group which were taken balance training with+sham tDCS (BT+s-tDCS). Participants will be trained 3 times/week during 8 weeks of experiment composed of 4 weeks for BT+tDCS and 4 weeks for home program (BT without tDCS). Before and after 4 and 8 weeks of training, participants were measured static balance "modified Clinical Test of Sensory Interaction on Balance (mCTSIB)" and dynamic balance "Limits of Stability (LOS)" by using Neurocom Balance Master. Results showed that static balance score was improved but not significantly different between 2 groups. For dynamic balance, all parameters increased in both groups. Interestingly, Endpoint excursion (EPE) and Max excursion (MXE) of experimental group was significantly higher than control group (p<.05). This study indicates that balance training combined with transcranial direct current stimulation could be used for new alternative balance rehabilitation to improve dynamic balance efficiency, prevent and solve the balance problem in older adult with history of fall.
Creative Commons License