•  
  •  
 
Chulalongkorn Medical Journal

Abstract

เหตุผลของการทำวิจัย : มะรุม (Moringa oleifera Lam.) เป็นสมุนไพรที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางถึงสรรพคุณทางโภชนาการและทางยาเป็นพืชที่มีธาตุอาหารสูงมีการส่งเสริมให้นำมารับประทานเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อป้องกันและรักษาภาวะทุพโภชนาการ และใบมะรุมยังประกอบไปด้วยสารที่ออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดวัตถุประสงค์ : เพื่อทดสอบความปลอดภัยในการใช้สารสกัดน้ำจากใบมะรุมต่อการสร้างเซลล์สืบพันธุ์ของหนูขาวเพศผู้วัยก่อนเจริญพันธุ์วิธีการทำวิจัย : นำหนูขาวเพศผู้วัยก่อนเจริญพันธุ์สายพันธุ์ Wistar อายุ 4-5 สัปดาห์จำนวน 40 ตัว แบ่งเป็น 5 กลุ่มเท่า ๆ กัน มาป้อนสารสกัดน้ำจากใบมะรุมความเข้มข้น 60, 120, 180 และ 240 mg/kg BW เป็นระยะเวลา 60 วันส่วนกลุ่มควบคุมป้อนน้ำกลั่น 1 มล./วัน เมื่อสิ้นสุดการทดลอง นำอัณฑะมาชั่งน้ำหนักและเตรียมเนื้อเยื่อเพื่อศึกษาลักษณะจุลกายวิภาคผลการศึกษา : หนูขาวเพศผู้ก่อนวัยเจริญพันธุ์กลุ่มควบคุมและกลุ่มที่ได้รับสารสกัดจากมะรุมความเข้มข้น 60 mg/kg BW จะพบเยื่อบุท่อสร้างอสุจิ(seminiferous epithelium) อยู่ในระยะที่ 1 ส่วนสารสกัดจากมะรุมความเข้มข้น 180 และ 240 mg/kg BW มีผลให้เกิดการพัฒนาของเยื่อบุท่อสร้างอสุจิในระยะที่ 12 มากที่สุด ในขณะที่สารสกัดจากมะรุมความเข้มข้น 120 mg/kg BW มีการพัฒนาของเยื่อบุท่อสร้างอสุจิในระยะที่ 1และ 12 เท่า ๆ กัน ส่วนเส้นผ่านศูนย์กลางของท่อสร้างอสุจิและน้ำหนักอัณฑะของหนูทดลองกลุ่มที่ได้รับสารสกัดจากใบมะรุมทุกความเข้มข้นไม่มีความแตกต่างกับกลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติสรุป : สารสกัดน้ำจากใบมะรุมนอกจากจะมีความปลอดภัยต่อเยื่อบุท่อสร้างอสุจิ และอวัยวะสืบพันธุ์ของหนูขาวแล้ว ยังอาจให้ผลดีต่อการสืบพันธุ์โดยมีผลกระตุ้นการพัฒนาของเซลล์สืบพันธุ์เพศผู้ด้วย.

Publisher

Faculty of Medicine, Chulalongkorn University

DOI

10.58837/CHULA.CMJ.62.3.15

First Page

607

Last Page

618

Share

COinS