Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
พระราชบัญญัติประกอบธุรกิจของคนต่างด้าวในไทย : สำรวจทางเลือกและอุปสรรคของนักลงทุนชาวต่างชาติ
Year (A.D.)
2021
Document Type
Independent Study
First Advisor
Tidarat Sinlapapiromsuk
Faculty/College
Faculty of Law (คณะนิติศาสตร์)
Degree Name
Master of Laws
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Business Law
DOI
10.58837/CHULA.IS.2021.46
Abstract
ในโลกยุคโลกาภิวัฒน์ที่เพิ่มขึ้นประเทศต่างๆต่างพึ่งพาการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศเพื่อกระตุ้นการเติบโตทางเศรฐกิจ อย่างไรก็ตามประเทศไทยก็มีความต้องการที่จะปกป้องผู้ค้าและผู้ให้บริการจากชาวต่างชาติที่จะเข้ามายึดครองตลาด แนวคิดพื้นฐานนี้ได้เริ่มวางรากฐานมากว่า 50 ปีที่แล้วและแสดงให้เห็นถึงลักษณะของกฎหมายการประกอบธุรกิจของชาวต่างด้าวมาจนถึงทุกวันนี้ พระราชบัญญัติประกอบธุรกิจของคนต่างด้าวได้ถูกตราขึ้นเพื่อส่งเสริมการแข่งขันและสนับสนุนเศรฐกิจ อย่างไรก็ดีการค้าและการให้บริการมีข้อกำหนดอย่างเข้มงวดสำหรับชาวต่างชาติ ดังนั้นจึงนำมาสู่คำถามในงานวิจัยดังต่อไปนี้: ข้อจำกัดทางธุรกิจสำหรับชาวต่างชาตินั้นมีความได้สัดส่วนเพื่อให้บรรลุเป้าหมายของกฎหมายหรือไม่? เพื่อจุดประสงค์ดังกล่าวจุดมุ่งหมายของงานวิจัยนี้จึงมุ่งที่จะหาคำตอบถึงกฎเกณฑ์ที่ชาวต่างชาติจะสามารถได้รับอนุญาตให้เข้าสู่ตลาดและข้อห้ามต่างๆนั้นมีขอบเขตครอบคลุมไว้เพียงใด หลังจากได้มีการวิเคราะห์พระราชบัญญัติประกอบธุรกิจของคนต่างด้าวขอบเขตของข้อห้ามต่างๆจะได้รับการประเมินตามความเพียงพอในการบรรลุวัตถุประสงค์ งานวิจัยนี้ระบุถึงทางเลือกต่างๆโดยการวิเคราะห์พระราชบัญญัติประกอบธุรกิจของคนต่างด้าวของไทยและข้อกำหนดเบื้องต้นในการขอรับใบอนุญาตประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว การส่งเสริมและสนับสนุนโดยคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนที่มีอำนาจอนุญาตให้ประกอบกิจการบางอย่างและให้สิ่งจูงใจได้มีการนำเสนอไว้ในงานวิจัยนี้ด้วยเช่นกัน งานวิจัยนี้ใช้การวิเคราะห์เปรียบเทียบกับกฎหมายของประเทศออสเตรียและสหภาพยุโรป และสนับสนุนการผ่อนคลายข้อจำกัดในการประกอบธุรกิจของต่างชาติ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
In our increasingly globalized world, countries rely on foreign direct investment to spur economic growth. Nevertheless, Thailand wants to protect its traders and service providers from foreigners taking over the market. This fundamental idea took root 50 years ago and characterizes foreign business law to this day. The Foreign Business Act was enacted to promote competition and support the economy. Trade and services are severely restricted for foreigners though. This leads to the following research question: Are the business restrictions to foreigners proportional to reach the aim of the law? For this purpose, the aim of this paper is to answer the criteria by which foreigners are granted market entry and how far-reaching the prohibitions are. After a comprehensive analysis of the Foreign Business Law its scope of prohibitions is evaluated based on the adequacy to reach its objective. This research identifies the options by analyzing the Thai Foreign Business Act and determining the prerequisites for obtaining a Foreign Business License. The BOI promotions that authorize certain activities and grant incentives are presented. This research uses comparative analysis with Austrian and EU legislation and supports the easing of the foreign business restrictions.
Creative Commons License