Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
คณะกรรมการเพศหญิง ความหลากหลายทางการศึกษา และ การกำกับดูแลกิจการ ส่งผลกระทบต่อความเสี่ยงและผลการดำเนินงานของบริษัทในประเทศไทยหรือไม่
Year (A.D.)
2020
Document Type
Independent Study
First Advisor
Suparatana Tanthanongsakkun
Faculty/College
Faculty of Commerce and Accountancy (คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี)
Department (if any)
Department of Banking and Finance (ภาควิชาการธนาคารและการเงิน)
Degree Name
Master of Science
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Finance
DOI
10.58837/CHULA.IS.2020.68
Abstract
The purposes of my study are to investigate the relationship among women on boards, education diversity, and corporate governance on firm risk and/or firm performance of listed companies in Thailand during 2010-2019. Surprisingly, I find an insignificant relationship between the proportion of female directors and firm risk (both total risk and idiosyncratic risk). Moreover, the findings show that women on boards strongly improve ROA, but significantly reduce Tobin’s Q. For education diversity, there is no significant relationship on any measures of firm performance. This study further discovers that an incremental effect of female education diversity on women directorship positively affects only Tobin’s Q. In addition, the result also suggests that an incremental effect of women directorship on corporate governance lowers a positive effect of corporate governance on ROA, but not on Tobin’s Q. Overall, all of these findings appear to vary depending on the type of firm performance measures used.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของคณะกรรมการเพศหญิง ความหลากหลายทางการศึกษา และการกำกับดูแลกิจการ ต่อความเสี่ยงและผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยเก็บข้อมูลตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553-2562 ซึ่งจากผลการศึกษากลับไม่พบความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญระหว่างคณะกรรมการเพศหญิงและความเสี่ยงของบริษัท ทั้งในส่วนของความเสี่ยงรวมและความเสี่ยงเฉพาะตัว นอกจากนี้ผลการศึกษายังแสดงให้เห็นว่าคณะกรรมการเพศหญิงช่วยส่งเสริมและพัฒนาผลการดำเนินงานทางบัญชีอย่างมีนัยสำคัญ โดยใช้อัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ (ROA) เป็นตัวชี้วัด แต่อย่างไรก็ตามผลการดำเนินงานทางตลาด ซึ่งใช้ Tobin’s Q เป็นตัวชี้วัดกลับลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ในส่วนของความหลากหลายทางการศึกษา พบว่าตัวแปรดังกล่าวไม่มีความสัมพันธ์ที่มีนัยสำคัญกับผลการดำเนินงานของบริษัททั้งในทางบัญชีและทางตลาด ทั้งนี้งานศึกษาดังกล่าวได้ค้นพบเพิ่มเติมว่าผลกระทบที่เพิ่มขึ้นของคณะกรรมการเพศหญิงผู้ซึ่งมีความหลากหลายทางการศึกษาจะช่วยส่งผลในเชิงบวกต่อผลการดำเนินงานทางตลาด(Tobin’s Q) เท่านั้น นอกจากนี้ผลการศึกษายังชี้ให้เห็นว่าผลกระทบของการกำกับดูแลกิจการที่มีคณะกรรมการเพศหญิงเพิ่มสูงขึ้นจะทำให้ความสัมพันธ์เชิงบวกของการกำกับดูแลกิจการที่มีต่อผลการดำเนินงานทางบัญชี (ROA) นั้นลดลง แต่จะไม่มีผลต่อผลการดำเนินงานทางตลาด (Tobin’s Q) ซึ่งโดยรวมนั้นแสดงให้เห็นว่าผลการศึกษาจะมีความแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับประเภทของตัวชี้วัดที่ใช้ในการวัดผลการดำเนินงานของบริษัท
Creative Commons License