Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of pharmaceutical care using prompt questionnaire in chronic kidney disease patients
Year (A.D.)
2022
Document Type
Thesis
First Advisor
พรรณทิพา ศักดิ์ทอง
Faculty/College
Faculty of Pharmaceutical Sciences (คณะเภสัชศาสตร์)
Department (if any)
Department of Pharmacy Practice (ภาควิชาเภสัชกรรมปฏิบัติ)
Degree Name
เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบริบาลทางเภสัชกรรม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2022.1441
Abstract
วัตถุประสงค์: ประเมินผลคุณภาพชีวิตด้านการใช้ยา คุณภาพชีวิตด้านสุขภาพ จำนวนปัญหาจากการใช้ยาและผลลัพธ์ทางคลินิกของการแก้ไขปัญหาจากการใช้ยา รวมถึงสัดส่วนผู้ป่วยที่ได้รับการแก้ไขปัญหาจากการใช้ยาในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังที่ไม่ได้บำบัดทดแทนไตที่ได้รับการบริบาลทางเภสัชกรรมโดยใช้แบบสอบถาม PROMPT เปรียบเทียบกับกลุ่มที่ได้รับการบริการตามมาตรฐานปกติของโรงพยาบาล วิธีการวิจัย: การวิจัยเชิงทดลองหลายศูนย์แบบสุ่มชนิดมีกลุ่มควบคุมแบบปกปิดทางเดียว ศึกษาในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังที่ไม่ได้บำบัดทดแทนไตที่เข้ารับบริการในโรงพยาบาลสองพี่น้องและโรงพยาบาลท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี ระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2564 ถึงเดือนสิงหาคม 2565 จำนวนทั้งสิ้น 292 คน โดยจัดสรรผู้ป่วยเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มศึกษา (กลุ่มที่ได้รับการบริบาลทางเภสัชกรรมโดยใช้แบบสอบถาม PROMPT และกลุ่มควบคุม (กลุ่มที่ได้รับการบริการตามมาตรฐานปกติของโรงพยาบาล) ประเมินผลคุณภาพชีวิตด้านการใช้ยาและคุณภาพชีวิตด้านสุขภาพของผู้ป่วยด้วยแบบสอบถาม PROMPT และแบบสอบถาม KDQOL ตามลำดับ ผลการวิจัย: กลุ่มศึกษามีผลคะแนนคุณภาพชีวิตด้านการใช้ยาดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติจำนวน 3 มิติจาก 8 มิติเมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม ได้แก่ มิติการได้รับข้อมูลยาและโรคจากบุคลากรทางการแพทย์ (p < 0.001) มิติความพึงพอใจต่อผลการใช้ยา (p = 0.003) และมิติคุณภาพชีวิตโดยรวมของการใช้ยา (p = 0.018) รวมถึงผลคะแนนรวมของแบบสอบถามคุณภาพชีวิตด้านการใช้ยา (p < 0.001) สำหรับผลคุณภาพชีวิตด้านสุขภาพระหว่างผู้ป่วยทั้งสองกลุ่มพบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติจำนวน 2 มิติจาก 10 มิติ ได้แก่ มิติความยากลำบากจากโรคไต (p = 0.045) และการให้คะแนนสุขภาพโดยรวม (p = 0.011) นอกจากนี้กลุ่มศึกษาค้นพบปัญหาจากการใช้ยามากกว่าและมีผลลัพธ์ทางคลินิกโดยรวมของการแก้ไขปัญหาจากการใช้ยาที่มีผลดีขึ้นมากกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.001 และ p = 0.013 ตามลำดับ) แต่สัดส่วนผู้ป่วยที่ได้รับการแก้ไขปัญหาจากการใช้ยาและมีผลดีขึ้นไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติระหว่างผู้ป่วยทั้งสองกลุ่ม (p = 0.329) สรุปผลการวิจัย: การบริบาลทางเภสัชกรรมโดยใช้แบบสอบถาม PROMPT ส่งผลให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตด้านการใช้ยาดีขึ้น ค้นพบปัญหาจากการใช้ยาได้เพิ่มมากขึ้น และผลลัพธ์ทางคลินิกโดยรวมของปัญหาจากการใช้ยาที่ได้รับการแก้ไขและมีผลดีขึ้นในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังที่ไม่ได้บำบัดทดแทนไตเพิ่มมากขึ้น แม้ว่าผลคุณภาพชีวิตด้านสุขภาพและสัดส่วนผู้ป่วยที่ได้รับการแก้ไขปัญหาจากการใช้ยาและมีผลดีขึ้นจะมีผลลัพธ์ที่ยังไม่ชัดเจน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Objectives: To determine the effects of pharmaceutical care using the PROMPT questionnaire on 1) medication-related and health-related quality of life and 2) drug-related problems and their outcomes in chronic kidney disease patients who did not receive renal replacement therapy (RRT) compared to usual care. Method: Multicenter, single-blinded, randomized controlled trial in chronic kidney disease patients who did not receive RRT and received medication treatment at Song Phi Nong Hospital and Tha-Mai Hospital, Chanthaburi Province, between November 2021 to August 2022. A total of 292 participants were randomly allocated into pharmaceutical care using the PROMPT questionnaire (intervention group; PC) and usual care (control group; UC) to evaluate medication-related and health-related quality of life by PROMPT questionnaire and KDQOL questionnaire, respectively.
Share
COinS
To view the content in your browser, please download Adobe Reader or, alternately, you may Download the file to your hard drive.
NOTE: The latest versions of Adobe Reader do not support viewing PDF files within Firefox on Mac OS and if you are using a modern (Intel) Mac, there is no official plugin for viewing PDF files within the browser window.