Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
การพัฒนานโยบายการเบิกจ่ายการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมในประเทศไทย
Year (A.D.)
2020
Document Type
Thesis
First Advisor
Suthira Taychakhoonavudh
Faculty/College
Faculty of Pharmaceutical Sciences (คณะเภสัชศาสตร์)
Department (if any)
Department of Social and Administrative Pharmacy (ภาควิชาเภสัชศาสตร์สังคมและบริหาร)
Degree Name
Doctor of Philosophy
Degree Level
Doctoral Degree
Degree Discipline
Social and Administrative Pharmacy
DOI
10.58837/CHULA.THE.2020.1463
Abstract
Purpose : Osteoarthritis (OA) is the most common type of joint disease. The treatments are included oral non-steroidal anti-inflammatory drugs (NSAIDs), Symptomatic Slow-Acting Drugs for Osteoarthritis (SYSADOA), intra-articular steroid injection, and surgery. Each of treatments was a difference in benefit and risk. In addition to variation of reimbursement policy among three health insurance schemes in Thailand. The objective of this study was 1.) to conduct an economic evaluation of knee OA treatments in Thailand 2.) to investigate Thai patients’ preferences and their willingness-to-pay (WTPs) for knee OA treatments. Methods : A cost-utility analysis was conducted to compare among treatment options for knee OA patients. The analysis was done from a societal perspective and a lifetime horizon. Cost and utilities data were obtained from research in Thailand and efficacy data was obtained from relevant published literature. All health outcomes were measured in QALY. Six knee OA treatment attributes, including pain relief, delayed disease progression, gastrointestinal (GI), kidney and cardiovascular (CV) side effects, and cost, were used to develop a paper-based, discrete choice experiment (DCE) questionnaire survey. Data were collected from knee OA patients at a tertiary care hospital, Thailand. Conditional logit model was used to determine patients’ preferences and WTPs for knee OA treatments. Results : Addition of etoricoxib into standard treatment was cost-effective with ICER of 127,091.67 THB per QALY. Addition of crystalline glucosamine sulfate after diclofenac plus a PPI into standard treatment was cost-effective with ICER of 36,210.38 THB per QALY. Addition of crystalline glucosamine sulfate after diclofenac plus a PPI into standard treatment including etoricoxib was cost-effective with ICER of 28,837.93 THB per QALY. The addition of crystalline glucosamine sulfate before diclofenac plus a PPI compared to standard treatment was both less costly and more effective. Patients preferred higher efficacy, lower probability of side effects, and lower cost of treatments. Among the efficacy and side effect attributes of the OA treatments, the patients weighted higher on the importance of 1% change in CV side effects (-0.08) than 1% change in kidney (-0.07) and GI (-0.02) side effects, delayed disease progression (0.02), and pain relief (0.01).Patients were willing to pay 29.56 THB and 41.84 THB per month for every 1% increase in pain relief and delayed disease progression, respectively. Conversely, patients were willing to pay 52.04 THB, 145.18 THB and 164.23 THB per month for every 1% decrease in GI, kidney, and CV side effects, respectively. Conclusion Addition of etoricoxib or crystalline glucosamine sulfate into knee OA standard treatment were cost-effective at a willingness-to-pay threshold in Thailand, Additionally, if crystalline glucosamine sulfate was implemented in the early treatment, the results were both less costly and more effective. The pain relief, delayed disease progression, GI, kidney, and CV side effects, and cost of knee OA treatment were significantly important for patients. Patients had a higher willingness to pay for delayed disease progression than pain relief and higher willingness to pay for a reduced probability of CV side effects than GI and kidney side effects.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
บทนำ : โรคข้อเข่าเสื่อมเป็นโรคพบได้บ่อยโดยเฉพาะในผู้สูงอายุ การรักษาในปัจจุบันมีทั้งการใช้ยาต้านอักเสบชนิดไม่ใช่สเตียรอยด์ ซีสซาดัว การฉีดสเตียรอยด์ และการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่า ซึ่งการรักษาแต่ละรูปแบบมีข้อดีข้อด้อยแตกต่างกัน รวมถึงมีความหลากหลายในการเบิกจ่ายของสิทธิการรักษาพยาบาล วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้ได้แก่ 1. วิเคราะห์ต้นทุน อรรถประโยชน์ ของการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อม ในมุมมองทางสังคม 2. ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้ยาและความเต็มใจจ่ายของผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อม โดยใช้เครื่องมือตัดสินใจเลือก (Discrete Choice Experiments) ระเบียบวิธีวิจัย : การวิเคราะห์ต้นทุน อรรถประโยชน์ ของการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อม ศึกษาในผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อมระยะแรกถึงปานกลาง ในมุมมองทางสังคม โดยใช้ตัวแบบมาร์คอฟ (Markov model) ข้อมูลต้นทุนทางการแพทย์และอรรถประโยชน์ของผู้ป่วยได้จากผลการศึกษาในประเทศไทย และข้อมูลด้านประสิทธิผลของการรักษาจากการทบทวนวรรณกรรมต่างประเทศ ผลลัพธ์ทางสุขภาพของการศึกษาคือ QALYs การศึกษามีการวิเคราะห์ความไม่แน่นอน และการศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้ยาของผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อม ใช้เครื่องมือตัดสินใจเลือก จาก 6 ปัจจัยหลัก ได้แก่ ประสิทธิภาพของยาในการลดปวดเข่า ประสิทธิภาพของยาในการชะลอข้อเข่าเสื่อม โอกาสในการเกิดอาการข้างเคียงต่อระบบทางเดินอาหาร ระบบหัวใจและไต และค่ายารักษาต่อเดือน ผู้ป่วยที่เข้าร่วมการศึกษาจะต้องตัดสินใจเลือกยาสมมติ ก หรือ ข หรือไม่เลือกทั้งยาสมมติ ก และ ข ที่มีความแตกต่างกันของ 6 ปัจจัยหลักและรอง ข้อมูลที่ได้นำมาวิเคราะห์โดยใช้สถิติร้อยละและการถดถอยโลจิสติค ผลการศึกษา : ผลการศึกษาพบว่าอัตราส่วนต้นทุนที่เพิ่มขึ้นต่อหน่วยประสิทธิผลของการเพิ่มยาเอทอริคอกสิบเข้าไปในการรักษาแบบมาตรฐานเท่ากับ 127,091.67 บาทต่อหนึ่งปีชีพที่ปรับด้วยคุณภาพชีวิต อัตราส่วนต้นทุนที่เพิ่มขึ้นต่อหน่วยประสิทธิผลของการเพิ่มยาคริสตัลลีน กลูโคซามีน ซัลเฟต เข้าไปในการรักษาแบบมาตรฐานโดยให้หลังจากได้รับยาต้านอักเสบชนิดไม่ใช่สเตียรอยด์ เท่ากับ 36,210.38 บาทต่อหนึ่งปีชีพที่ปรับด้วยคุณภาพชีวิต และเมื่อกำหนดให้เอทอริคอกสิบเป็นหนึ่งในการรักษาแบบมาตรฐาน และเปรียบเทียบกับการเพิ่มยาคริสตัลลีน กลูโคซามีน ซัลเฟต เข้าไปในการรักษาแบบมาตรฐาน โดยให้หลังจากได้รับยาต้านอักเสบชนิดไม่ใช่สเตียรอยด์ พบว่า อัตราส่วนต้นทุนที่เพิ่มขึ้นต่อหน่วยประสิทธิผลเท่ากับ 17,283.52 บาทต่อหนึ่งปีชีพที่ปรับด้วยคุณภาพชีวิต นอกจากนี้ยังพบว่าการเพิ่มยาคริสตัลลีน กลูโคซามีน ซัลเฟต เข้าไปในการรักษาแบบมาตรฐาน โดยให้ก่อนได้รับยาต้านอักเสบชนิดไม่ใช่สเตียรอยด์ เทียบกับการรักษาแบบมาตรฐานที่รวมและไม่รวมเอทอริคอกสิบ พบว่าต้นทุนต่ำกว่าและผลลัพธ์ทางสุขภาพมากกว่า และผลการศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้ยาของผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อมจำนวน 232 คน พบว่าโอกาสในการเกิดอาการข้างเคียงต่อระบบหัวใจ เป็นปัจจัยที่ผู้ป่วยให้ความสำคัญมากที่สุด รองลงมาคือโอกาสในการเกิดอาการข้างเคียงต่อไต ผู้ป่วยมีความเต็มใจจ่าย 29.56 บาท และ 41.84 บาทต่อเดือน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของยาในการลดปวดเข่าและประสิทธิภาพของยาในการชะลอข้อเข่าเสื่อม 1 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ ผู้ป่วยมีความเต็มใจจ่าย 52.04 บาท และ 145.18 บาท 164.23 บาทต่อเดือน เพื่อลดโอกาสในการเกิดอาการข้างเคียงต่อระบบทางเดินอาหาร ไตและหัวใจ 1 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ สรุปผลการศึกษา : การเพิ่มยาเอทอริคอกสิบหรือคริสตัลลีน กลูโคซามีน ซัลเฟต เข้าไปในการรักษาแบบมาตรฐาน พบว่ามีความคุ้มค่าภายใต้ความเต็มใจจ่ายของประเทศไทย การเพิ่มยาคริสตัลลีน กลูโคซามีน ซัลเฟต เข้าไปในการรักษาโดยให้ก่อนได้รับยาต้านอักเสบชนิดไม่ใช่สเตียรอยด์ พบว่ามีต้นทุนต่ำกว่าและผลลัพธ์ทางสุขภาพมากกว่า และการศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้ยาของผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อม พบว่าโอกาสในการเกิดอาการข้างเคียงต่อระบบหัวใจ เป็นปัจจัยที่ผู้ป่วยให้ความสำคัญมากที่สุด รองลงมาคือโอกาสในการเกิดอาการข้างเคียงต่อไต ในขณะที่ผู้ป่วยมีความเต็มใจจ่ายเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของยาของในการชะลอข้อเข่าเสื่อมมากกว่าประสิทธิภาพของยาในการลดปวดเข่า และผู้ป่วยมีความเต็มใจจ่ายเพื่อลดโอกาสในการเกิดอาการข้างเคียงต่อระบบหัวใจมากกว่าระบบทางเดินอาหารและไต
Creative Commons License