Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
นวัตกรรมระบบการจัดการความรู้สำหรับการพัฒนาความสามารถเชิงแข่งขัน ของคลัสเตอร์กล้วยไม้ในประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Knowledge management system innovation for competitive capability development of orchid cluster in Thailand
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
ทิพภากร รังคสิริ
Second Advisor
พีระพนธ์ โสพัศสถิตย์
Third Advisor
ปรัชญนันท์ นิลสุข
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ธุรกิจเทคโนโลยีและการจัดการนวัตกรรม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.2036
Abstract
ในยุคเศรษฐกิจฐานความรู้ เครื่องมือจัดการความรู้เพื่อช่วยเกษตรกรให้รวมกลุ่มกันประกอบกิจการได้อย่างมั่นคงและดำรงชีวิตอย่างมีความสุข เป็นสิ่งจำเป็นในการพัฒนาความสามารถเชิงแข่งขันของประเทศชาติ การศึกษาวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาองค์ความรู้ สิ่งแวดล้อม และองค์ประกอบของระบบการจัดการความรู้ เพื่อสร้างรูปแบบนวัตกรรมระบบการจัดการความรู้สำหรับการพัฒนาคลัสเตอร์กล้วยไม้ในประเทศไทย ด้วยวิธีการวิจัยแบบผสมที่ใช้การวิจัยเชิงชาติพันธุ์วรรณนาเป็นหลัก ร่วมกับการสัมภาษณ์เจาะลึก การสัมภาษณ์โดยแบบสอบถาม การวิเคราะห์เอกสาร และเทคโนโลยีสกัดข้อมูลออนไลน์ ในกลุ่มตัวอย่างที่ถูกเลือกแบบเจาะจง คือ คลัสเตอร์กล้วยไม้กลุ่มราชบุรี ซึ่งเป็นกลุ่มเกษตรกรที่มีศักยภาพและประสบความสำเร็จในการพัฒนาความสามารถเชิงแข่งขัน มีเจ้าของสวนผู้ปลูกเลี้ยงกล้วยไม้เป็นแกนหลัก ผลการวิจัยพบว่า องค์ความรู้สำคัญในการพัฒนาความสามารถเชิงแข่งขัน ได้แก่ ความรู้ที่ใช้สร้างคุณภาพ นวัตกรรม มาตรฐาน และราคา สภาพแวดล้อมที่เหมาะสมมีลักษณะเป็นธรรมชาติ อิสระและเท่าเทียมรูปแบบระบบการจัดการความรู้สำหรับการพัฒนาความสามารถเชิงแข่งขันของคลัสเตอร์กล้วยไม้ในประเทศไทยที่เหมาะสม เป็นระบบที่มีความซับซ้อนมีการผสมผสานระหว่างการจัดการความรู้ การบริหารคลัสเตอร์ และเทคโนโลยีสื่อสังคม โดยมีองค์ประกอบหลัก 6 ส่วน ได้แก่ คน กระบวนการ เทคโนโลยี ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม คุณค่าร่วม และความรู้ กระบวนการจัดการความรู้เป็นวงจรเกลียวหมุน มี 4 ขั้นตอน ได้แก่ กำหนดและเสาะหา ปรับแต่งและประยุกต์ แบ่งปันและแลกเปลี่ยน เรียนรู้และสร้างใหม่ โดยมีคุณค่าร่วมของกลุ่มเป็นแกนของทั้งระบบ สามารถทำงานทั้งบนพื้นที่จริงและพื้นที่เสมือน ปัจจัยแห่งความสำเร็จหรือล้มเหลวอยู่ที่คน ได้แก่ จิตที่เป็นอิสระและการมองประโยชน์ของสมาชิก จิตอาสาและบทบาทของแกนนำ โดยมีเงื่อนไขสำคัญ 4 ด้าน ได้แก่ การก่อตั้งกลุ่ม แกนนำกลุ่ม สมาชิกกลุ่ม และองค์ความรู้ที่กลุ่มต้องการ ผลทดสอบการยอมรับในรูปแบบดังกล่าวในภาพรวมได้รับการยอมรับจากผู้เชี่ยวชาญ และแกนนำกลุ่มผู้ประกอบการกล้วยไม้ขนาดใหญ่ และแกนนำกลุ่มในอุตสาหกรรมอื่นในด้านการใช้งานและความเป็นประโยชน์ ผู้วิจัย ได้เสนอแนะให้มีการนำรูปแบบระบบการจัดการความรู้ที่ได้พัฒนา ไปใช้ตามกรอบ เกณฑ์และเงื่อนไขที่กำหนด เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้กับกลุ่มเกษตรกร ในอุตสาหกรรมเกษตรและอุตสาหกรรมอื่น โดยมีแผนจะนำไปใช้จริงในกลุ่มผู้ประกอบการกล้วยไม้ขนาดใหญ่ในประเทศไทยเป็นจุดเริ่มต้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
In knowledge based economy, it is essential to build a knowledge management tool to help farmers form clusters to run sustainable business and to live happily. This research aims to study critical knowledge, environment, and components of Knowledge Management System (KMS) to build an innovative KMS for Competitive Capability Development of Orchid Cluster in Thailand. The study uses mix-method research based on ethnographic research in conjunction with in-depth interview, questionnaires, document analysis, and data online capturing technology. The purposively sampling was employed to select a high potential cluster with successful competitive capability development record who were Orchid Cluster Ratchaburi Group. The following conclusions were based on the findings of this research: The critical knowledge is the knowledge for building quality, innovation, standard, and price. The appropriated environment is natural, independent, and equality. KMS model is a complex system blending between knowledge management (KM) and cluster management supported by social media technology working in both physical space and virtual space. The six components of the KMS are people, process, technology, nature and environment, shared value embedded as the core of the system, and knowledge. The KM spiral process are Define and search, Adapt and apply. Share and exchange, and Learn and create. Key success or failure factors are from people in four categories, namely, group forming, group member, core agent, and knowledge. Acceptance test result of KMS model in terms of usability and benefit are generally accepted by experts, leading agent of orchid entrepreneur clusters, and leading agents of other industries. The research suggests implementing KMS model according to the proposed framework, criteria and condition to build strength of farmers in agricultural clusters and in other industries. Realization of KMS model is planned to implement in large groups of orchid farmers in Thailand.
Share
COinS