Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Efficacy of add-on sleeping on a wedge pillow to single-dose proton pump inhibitor versus twice-daily double-dose proton pump inhibitor for the treatment of patients with nocturnal gastroesophageal reflux disease: a pilot randomized controlled trial
Year (A.D.)
2023
Document Type
Thesis
First Advisor
ปิยะพันธ์ พฤกษพานิช
Second Advisor
ฐนิสา พัชรตระกูล
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Department (if any)
Department of Medicine (ภาควิชาอายุรศาสตร์ (คณะแพทยศาสตร์))
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2023.1368
Abstract
วัตถุประสงค์: ผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อนบางราย แม้จะได้รับการรักษาด้วยยายับยั้งโปรตอนปั๊มขนาดมาตรฐาน ก็ยังมีอาการของกรดไหลย้อนตอนกลางคืน ซึ่งงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิภาพของการนอนยกศีรษะสูงโดยใช้หมอนรูปลิ่มร่วมไปกับการรักษาด้วยยายับยั้งโปรตอนปั๊มขนาดมาตรฐาน กับการรักษาด้วยยายับยั้งโปรตอนปั๊มขนาดสองเท่าวันละสองเวลาในการรักษาผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อนที่มีอาการตอนกลางคืน รวมถึงเพื่อศึกษาความพึงพอใจของการใช้หมอนรูปลิ่ม วิธีการวิจัย: ผู้วิจัยคัดเลือกผู้ป่วยที่ยังมีอาการของกรดไหลย้อนตอนกลางคืนมากกว่าหรือเท่ากับ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ แม้จะได้รับยายับยั้งโปรตอนปั๊มขนาดมาตรฐานมาแล้วอย่างน้อย 4 สัปดาห์ โดยมีเกณฑ์ในการคัดเลือกผู้ป่วยออกจากโครงการวิจัย เช่น ผู้ป่วยที่มีภาวะอุดกั้นหายใจขณะหลับอย่างรุนแรง โรคอ้วน มีความผิดปกติของโรคของการทำงานของหลอดอาหารที่ผิดปกติรุนแรง หลังจากนั้นจะสุ่มผู้เข้าวิจัยเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่รักษาด้วยการนอนยกศีรษะสูงโดยใช้หมอนรูปลิ่มขนาดความสูง 20 เซนติเมตรร่วมไปกับการรักษาด้วยยายับยั้งโปรตอนปั๊มขนาดมาตรฐาน (กลุ่ม wedge pillow) กับกลุ่มที่รักษาด้วยยายับยั้งโปรตอนปั๊มขนาดสองเท่าวันละสองเวลา (กลุ่ม twice-daily PPI) เป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ เพื่อศึกษาผลของการรักษาต่ออาการกรดไหลย้อนตอนกลางคืน โดยประเมินจากแบบสอบถาม NGSSIQ ที่สัปดาห์ 0, 2 และ 4 รวมทั้งผลของการรักษาต่อคุณภาพชีวิตและคุณภาพการนอนหลับ นอกจากนี้ยังประเมิน parameter จากการวัดค่าความเป็นกรดในหลอดอาหารและกระเพาะอาหาร 24 ชั่วโมงที่สัปดาห์เริ่มต้นและสัปดาห์ที่ 4 โดยใช้ electronic pressure sensor timekeeper ในการตรวจ compliance ของอาสาสมัคร และเพื่อศึกษาความพึงพอใจของการใช้หมอนรูปลิ่ม ซึ่งจะประเมินจาก GPE scale ผลการศึกษา: ผู้ป่วยเข้าร่วมโครงการวิจัยมีทั้งหมด 24 ราย (ชาย:หญิง 7:17, อายุเฉลี่ย 57±13 ปี) ผลการศึกษาพบว่าทั้งสองกลุ่มมีระดับคะแนน NGSSIQ ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ณ สัปดาห์ที่ 2 และ 4 เมื่อเทียบกับค่าเริ่มต้น (p<0.05) ) แต่ไม่พบความแตกต่างกันของคะแนน NGSSIQ ที่สัปดาห์ที่ 4 ระหว่างสองกลุ่ม เมื่อสิ้นสุดสัปดาห์ที่ 4 พบว่า ในกลุ่ม wedge pillow มีประสิทธิภาพในการเพิ่มคุณภาพการนอนหลับและช่วยลดระยะเวลาในการเคลื่อน ลงของอาหารในหลอดอาหาร (bolus contact time) ในเวลากลางคืนได้ดีกว่ากลุ่ม twice-daily PPI อย่างมีนัยสำคัญ และ โดยผู้ป่วยจำนวน 10 จาก 12 รายในกลุ่ม wedge pillow (ร้อยละ 83.3) รู้สึกพึงพอใจต่อหมอนรูปลิ่ม สรุปผล: การรักษาทั้ง 2 วิธีต่างก็มีประสิทธิภาพในการลดอาการกรดไหลย้อนตอนกลางคืนได้อย่างมีนัยสำคัญไม่แตกต่างกัน แต่อย่างไรก็ตาม วิธีการนอนยกศีรษะสูงโดยใช้หมอนรูปลิ่มร่วมไปกับการรักษาด้วยยายับยั้งโปรตอนปั๊มขนาดมาตรฐานก่อนอาหารเช้า มีประสิทธิภาพในการเพิ่มคุณภาพการ นอนหลับ และการลด bolus contact time ในเวลากลางคืนดีกว่าวิธีการรักษาด้วยยายับยั้งโปรตอนปั๊มขนาดสองเท่าวันละสองเวลา นอกจากนี้อาสาสมัครมี ความพึงพอใจต่อการนอนยกศีรษะสูงโดยใช้หมอนรูปลิ่ม และยินดีที่จะใช้หมอนนี้ในระยะยาว ดังนั้นการนอนยกศีรษะสูงโดยใช้หมอนรูปลิ่มจึงสามารถใช้เป็น ตัวเลือกในการรักษาผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อนที่มีอาการตอนกลางคืน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Background/Aims: Despite standard daily PPI treatment, some GERD patients still experience nocturnal symptoms.This study explores the efficacy of combining a wedge pillow with a single morning dose of PPI versus twice-daily PPI for treating nocturnal reflux symptoms, and the feasibility of using a wedge pillow. Methods: We enrolled patients with ≥ 2 times/week of nocturnal reflux symptoms despite standard PPI for ≥ 4 weeks. Exclusions comprised severe OSA, morbid obesity, and esophageal motility disorders. Participants were randomized into a 20-cm-head-elevation wedge pillow with a morning PPI or twice-daily PPI for 4 weeks. Nocturnal GERD symptoms were evaluated by the NGSSIQ score at week 0, 2, 4. Quality of life and sleep quality were also assessed. 24-H pH-impedance monitoring was conducted at baseline and at the end of the 4th week. The pillow compliance was evaluated by electronic pressure-sensing timekeeper. The feasibility of wedge pillow was assessed through GPE scale. Results: 24 patients (M:F 7:17, age 57±13 years) were enrolled. The NGSSIQ scores in each group significantly decreased at weeks 2 and 4 compared to the baseline (all p<0.05). While the NGSSIQ score at week 4 did not show a significant difference between groups. At week 4, the wedge pillow group demonstrated greater efficacy in improving sleep quality and reducing bolus contact time compared to twicedaily PPI. Ten out of twelve participants in the wedge pillow group (83.3%) expressed positive satisfaction with the wedge pillow. Conclusion: Both interventions effectively alleviated nocturnal reflux symptoms with a comparable effect. However, the combination of a wedge pillow and morning PPI significantly demonstrated greater efficacy in improving sleep quality and reducing bolus contact time compared to twice-daily PPI. Participants exhibited good compliance with wedge pillows and strongly preferred its use. This intervention might be an alternative approach for patients experiencing nocturnal reflux symptoms.
Share
COinS
To view the content in your browser, please download Adobe Reader or, alternately, you may Download the file to your hard drive.
NOTE: The latest versions of Adobe Reader do not support viewing PDF files within Firefox on Mac OS and if you are using a modern (Intel) Mac, there is no official plugin for viewing PDF files within the browser window.