Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
การประเมินความต้องการด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม โดยการประเมินความต้องการจำเป็นที่เกี่ยวข้องกับผลกระทบต่อสุขภาพจากอุทกภัยเพื่อส่งเสริมแผนการตอบโต้อุทกภัยของภาครัฐ: กรณีศึกษาจังหวัดนครศรีธรรมราช ประเทศไทย
Year (A.D.)
2019
Document Type
Thesis
First Advisor
Nutta Taneepanichskul
Second Advisor
Jenyuk Lohwacharin
Faculty/College
College of Public Health Sciences (วิทยาลัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข)
Degree Name
Master of Public Health
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Public Health
DOI
10.58837/CHULA.THE.2019.1602
Abstract
Flooding is considered as one of disaster that affect more people than any other natural disaster. The effects of flooding are extremely dangerous in developing countries due to low level flood protection. Initiatives in the development of response to floods need to create responses and support from stakeholders to identify causes, decision makers and local solutions. However, there’s limited studies on environmental health needs assessment for local government flood response. The purposes of this study are access environmental health needs of flooding action plan among affected people and compare environmental health needs between people who have and non-have health related symptoms during flood. A cross-sectional study was conducted in Pak Phanang and Chian Yai districts, Nakhon Si Thammarat province, Thailand. Face-to-face interview with a structured questionnaire was applied. Need assessment was analyzed by using modified Priority Need Index (PNImodified). Higher modified PNI score indicate a required need for flood response from local government than lower modified PNI. This research presented the need from local people in flood-affected area related to multisector collaboration (eg. Provincial Waterworks Authority, Provincial Irrigation Project, Provincial Disaster Prevention and Mitigation Office). Independent T-test was analysed to compare difference of PNImodified score between who presented and not-presented flood-related health symptoms.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
อุทกภัยถือเป็นหนึ่งในภัยพิบัติที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนมากกว่าภัยพิบัติทางธรรมชาติอื่น ๆ ผลกระทบจากอุทกภัยมีความรุนแรงและอันตรายอย่างยิ่งในประเทศกำลังพัฒนาเนื่องจากระบบการป้องกันอุทกภัยยังไม่ได้มาตรฐานเท่าที่ควร ความคิดริเริ่มในการพัฒนาการตอบโต้อุทกภัยจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสียและกำหนดผู้มีอำนาจการตัดสินใจในระดับท้องถิ่น ในประเทศไทยแต่ละหน่วยงานมีแผนรับมืออุทกภัย แต่อย่างไรก็ตามงานวิจัยที่เกี่ยวกับการประเมินความต้องการจำเป็นด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมสำหรับการตอบโต้อุทกภัยของรัฐบาลท้องถิ่นในประเทศไทยยังมีจำนวนน้อย วัตถุประสงค์ของงานวิจัยเพื่อประเมินความต้องการด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมที่เกี่ยวข้องกับแผนปฏิบัติการตอบโต้อุทกภัยในกลุ่มผู้ได้รับผลกระทบ และเปรียบเทียบความต้องการจำเป็นด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมระหว่างผู้ที่มีได้รับและไม่ได้รับผลกระทบทางด้านสุขภาพในช่วงน้ำท่วม ผลการศึกษาครั้งนี้จะได้ข้อเสนอแนะในการจัดทำแผนปฏิบัติการตอบโต้อุทกภัยสำหรับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ตอบสนองต่อความต้องการของประชาชน รวมถึงข้อเสนอแนะต่อหน่วยงานส่วนท้องถิ่นด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมเพื่อลดการเกิดโรคที่เกิดจากอุทกภัย รวมถึงกรอบการทำงานร่วมกันในการวางแผนตอบโต้อุทกภัย การศึกษานี้เป็นการศึกษาแบบภาคตัดขวางในอำเภอปากพนังและอำเภอเชียรใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช ประเทศไทย โดยการสัมภาษณ์แบบตัวต่อตัวร่วมกับแบบสอบถาม ในการวิเคราะห์การประเมินความต้องการด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมทำโดยการประเมินความต้องการจำเป็น (Priority Need Index; PNImodified) คะแนน PNImodified ที่สูงบอกถึงความต้องการจำเป็นสำหรับการตอบสนองต่ออุทกภัยจากรัฐบาลท้องถิ่นมากกว่า คะแนน PNImodified ที่ต่ำกว่า งานวิจัยนี้นำเสนอความต้องการของประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในเรื่องของการร่วมมือกันดำเนินงานจากหลายๆหน่วยงาน (เช่นการประปาส่วนภูมิภาค, กรมชลประทาน, สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด) วิเคราะห์โดยใช้สถิติ Independent T-test เพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างของคะแนน PNImodified ระหว่างผู้ที่ได้รับและไม่ได้รับผลกระทบทางด้านสุขภาพจากอุทกภัย จากผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า PNImodified ของการแจ้งเตือนจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญระหว่างผู้ที่ได้รับผลกระทบด้านสุขภาพระยะยาวในช่วงน้ำท่วม (ผลกระทบด้านสุขภาพจิต) (PNImodified = 0.58 ± 0.88) และผู้ที่ไม่ได้รับผลกระทบ (PNImodified = 0.35±0.63) (p
Included in
Public Health Commons
Share
COinS
To view the content in your browser, please download Adobe Reader or, alternately, you may Download the file to your hard drive.
NOTE: The latest versions of Adobe Reader do not support viewing PDF files within Firefox on Mac OS and if you are using a modern (Intel) Mac, there is no official plugin for viewing PDF files within the browser window.