Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The association of genetic variations in PNPLA3 and NCAN genes with Hepatocellular carcinoma
Year (A.D.)
2015
Document Type
Thesis
First Advisor
พิสิฐ ตั้งกิจวานิชย์
Second Advisor
ยง ภู่วรวรรณ
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Department (if any)
Department of Biochemistry (fac. Medicine) (ภาควิชาชีวเคมี (คณะแพทยศาสตร์))
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ชีวเคมีทางการแพทย์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2015.2118
Abstract
มะเร็งตับมีอุบัติการณ์เพิ่มขึ้นในประเทศไทย เป็นมะเร็งที่พบบ่อยที่สุดในผู้ชายไทย และเป็นอันดับสามในผู้หญิงไทย การสะสมไขมันในตับเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดมะเร็งตับ และมีแนวโน้มพบผู้ป่วยจากไขมันสะสมในตับเพิ่มขึ้น ปัจจุบันเชื่อว่าความหลากหลายทางพันธุกรรมของยีนต่างๆ ส่งผลต่อการสะสมไขมันในตับ การวิจัยนี้จึงมีจุดประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความหลากหลายทางพันธุกรรมของยีน PNPLA3 ตำแหน่ง rs738409 และยีน NCAN ตำแหน่ง rs2228603 ในผู้ป่วยมะเร็งตับ กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษาประกอบด้วยกลุ่มผู้ป่วยมะเร็งตับจากไวรัสตับอักเสบบี จำนวน 302 ราย กลุ่มผู้ป่วยมะเร็งตับจากไวรัสตับอักเสบซี จำนวน 153 ราย กลุ่มผู้ป่วยมะเร็งตับจาก ASH/NASH จำนวน 116 ราย และกลุ่มควบคุมสุขภาพดี จำนวน 200 ราย งานวิจัยนี้ใช้เทคนิค TaqMan probe real-time PCR หาความหลากหลายทางพันธุกรรมของยีน ผลการวิเคราะห์ข้อมูลพบว่า ความถี่จีโนไทป์ GG ของยีน PNPLA3 ในกลุ่มผู้ป่วยมะเร็งตับจากไวรัสตับอักเสบบีเป็น 32 (10.6%) กลุ่มผู้ป่วยมะเร็งตับจากไวรัสตับอักเสบซีเป็น 17 (11.1%) กลุ่มผู้ป่วยมะเร็งตับจาก ASH/NASH เป็น 23 (19.8%) และกลุ่มควบคุมสุขภาพดี เป็น 22 (11.0%) โดยจีโนไทป์ GG ในกลุ่มผู้ป่วยมะเร็งตับจาก ASH/NASH สูงกว่ากลุ่มควบคุมสุขภาพดี (OR (95%CI) = 2.24 (1.12-4.47), P=0.022) นอกจากนั้นจีโนไทป์ GG ในกลุ่มผู้ป่วยมะเร็งตับจาก ASH/NASH เมื่อเทียบกับกลุ่มผู้ป่วยมะเร็งตับจากไวรัสตับอักเสบบี และกลุ่มผู้ป่วยมะเร็งตับจากไวรัสตับอักเสบซี พบว่ามีค่าสูงกว่า (OR (95%CI) = 0.45(0.24-0.86) P= 0.015 และ OR (95%CI) = 0.43(0.21-0.9), P= 0.025 ตามลำดับ) ส่วนยีน NCAN ความถี่จีโนไทป์ CC, CT และ TT ในกลุ่มผู้ป่วยมะเร็งตับจากไวรัสตับอักเสบบีเป็น 282 (93.4%), 20 (6.6%) และ 0% ตามลำดับ กลุ่มผู้ป่วยมะเร็งตับจากไวรัสตับอักเสบซีเป็น 141 (92.2%), 10 (6.5%) และ 2 (1.3%) ตามลำดับ กลุ่มผู้ป่วยมะเร็งตับจาก ASH/NASH เป็น 108 (93.1%), 8 (6.9%) และ 0% ตามลำดับ และกลุ่มควบคุมสุขภาพดี เป็น 185 (92.5%), 15 (7.5%) และ 0% ตามลำดับ โดยผลการศึกษาพบว่าความถี่จีโนไทป์ของกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ศึกษาไม่แตกต่างกัน การศึกษาครั้งนี้สรุปได้ว่าความหลากหลายทางพันธุกรรมของยีน PNPLA3 ตำแหน่ง rs738409 สัมพันธ์กับการเกิดมะเร็งตับจาก ASH/NASH
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Incidence of Hepatocellular carcinoma (HCC) is the increased in Thailand. HCC is the most common cancer in men and the third woman in Thailand. The accumulation of fat in the liver is a common cause of HCC and trend of hepatic steatosis is increased. Several evidences indicated that host genetic factors associated with hepatic steatosis. The aim of this study was to determine the association of genetic variations in PNPLA3 and NCAN genes with HCC. 302 patients with HBV-HCC, 153 patients with HCV-HCC, 116 patients with ASH/NASH-HCC and 200 healthy controls. The genotypes were determined by TaqMan probe real-time PCR. The frequency of GG genotype of PNPLA3 gene (rs738409) in HBV-HCC group was 32 (10.6%), HCV-HCC group was 17 (11.1%), ASH/NASH-HCC group was 23 (19.8%) and healthy controls was 22 (11.0%). The frequency of the GG genotype was significantly increased in patients with ASH/NASH–HCC group compared to HBV-HCC group and HCV-HCC group (OR (95%CI) = 0.45 (0.24-0.86) P= 0.015 and OR (95%CI) = 0.43 (0.21-0.9), P= 0.025, respectively). The frequency of CC, CT and TT genotype of NCAN gene (rs2228603) in HBV-HCC group was 282 (93.4%), 20 (6.6%) and 0%, respectively, HCV-HCC group was 141 (92.2%), 10 (6.5%) and 2 (1.3%), respectively, ASH/NASH-HCC group was 108 (93.1%), 8 (6.9%) and 0%, respectively and healthy controls was 185 (92.5%), 15 (7.5%) and 0%, respectively. Moreover, The genotype frequency of rs2228603 was no significance between groups. The conclusion of this study was genetic variation of PNPLA3 gene (rs738409) association with ASH/NASH-HCC.
Share
COinS
To view the content in your browser, please download Adobe Reader or, alternately, you may Download the file to your hard drive.
NOTE: The latest versions of Adobe Reader do not support viewing PDF files within Firefox on Mac OS and if you are using a modern (Intel) Mac, there is no official plugin for viewing PDF files within the browser window.