Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Research and development of novel Copolymers of PC/PLA
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
การคิดค้นและพัฒนาโคพอลิเมอร์ชนิดใหม่ของพอลิคาร์บอเนตและ พอลิแลคติก แอซิต
Year (A.D.)
2013
Document Type
Thesis
First Advisor
Hathaikarn Manuspiya
Second Advisor
Potejanee Sornthummalee
Faculty/College
The Petroleum and Petrochemical College (วิทยาลัยปิโตรเลียมและปิโตรเคมี)
Degree Name
Master of Science
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Polymer Science
DOI
10.58837/CHULA.THE.2013.1932
Abstract
The impact strength and heat distortion temperature (HDT) of Polycarbonate (PC)/Polylactic acid (PLA) blends was developed by adding reactive compatibilizers. Polycarbonate (PC) is an engineering thermoplastic which has high impact strength and heat resistance. However, because of environmental concern. the consumption of bio-based polymer is rising up for recent years. PLA is a bio-based polymer with high strength. Blending PLA with PC is an efficient way due to accepted mechanical properties of PLA. PC/PLA blends were immiscible that caused in poor mechanical properties especially impact strength and HDT. In this study, Dibuthyltin oxide (DBTO), Poly(ethylene-co-acrylic acid) (EAA), Lysine triisocyanate (LTI), and Poly(styrene-g-glycidyI methacrylate)(PS-g-GMA) were used as the added compatibilizer to improve the impact strength and heat resistance of PC/PLA blends. All components were melt-mixed in a twin screw extruder by varying the types and content of the compatibilizers. Morphology and other properties such as physical, thermal and mechanical properties of blends were investigated. PC70PS-g-GMA0.5 is the best formulas because its HDT is high closed to neat PC. PC70PS-g-GMA0.5 has relatively high mechanical properties especially impact strength. Finally, Benchmarking of PC70PS-g-GMA0.5 with previous work and commercially available PC/PLA blend exhibit that PC70PS-g-GMA0.5 provided higher HDT than the commercially available product.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
ความทนทานต่อแรงกระแทกและอุณหภูมิการคงรูปทางความร้อนของพอลิเมอร์ผสมระหว่างพอลิคาร์บอเนตและพอลิแลคติก แอซิดได้รับการพัฒนาโดยการใส่ตัวเชื่อมประสานแบบเกิดปฏิกิริยาเข้าไป พอลิคาร์บอเนตเป็นเทอร์โมพลาสติกเชิงวิศวกรรมที่มีความทนทานต่อแรงกระแทกและความทนทานต่อความร้อนสูง อย่างไรก็ดีเนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมส่งผลให้ความต้องการของพอลิเมอร์ชีวภาพเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งพอลิแลคติก แอซิดเป็นหนึ่งในพอลิมอร์ชีวภาพที่มีข้อดีคือมีความทนทานการเปลี่ยนรูปสูง ดังนั้นการผสมระหว่างพอลิคาร์บอเนตและพอลิพอลิแลคติกถือเป็นทางเลือกที่ดีเนื่องจากพอลิแลคติกแอซิด มีคุณสมบัติเชิงกลที่ยอมรับได้ อย่างไรก็ดีพอลลิคาร์บอเนตและพอลิแลคติก แอซิดเข้ากันได้ไม่ดี ส่งผลให้สมบัติเชิงกลโดยเฉพาะความทนทานต่อแรงกระแทกและอุณหภูมิการคงรูปทางความ ร้อนของพอลิมอร์ผสมระหว่างพอลลิคาร์บอเนตและพอลิแลคติก แอซิดมีค่าลดลง การศึกษานี้ได้เลือกใส่ตัวเชื่อมประสานแบบเกิดปฏิกิริยาสี่ชนิดคือ ไดบิวทิลทิน ออกไซค์ พอลิเอทธิลีนโคอไครลิก แอซิด, ไลซีนไตรไอโซไซยาเนต และ พอลิสไตรีนกราฟไกลสิติว เมทธาไครเลต ลงไปในพอลิเมอร์ผสมเพื่อปรับปรุงความทนทานต่อแรงกระแทกและอุณหภูมิการคงรูปทางความร้อน พอลิเมอร์ทั้งสองชนิดและตัวเชื่อมประสารจะผสมกันโดยผ่านเครื่องทวินสกรูและผ่านการขึ้นรูปแบบฉีดได้ออกมาเป็นชิ้นงานเพื่อนำไปทดสอบคุณสมบัติต่าง ๆ ได้แก่ สัณฐานวิทยา, คุณสมบัติเชิงกายภาพ, คุณสมบัติเชิงกล, และ คุณสมบัติทางความร้อนอีกด้วย สูตรผสมที่เหมาะสมคือใส่พอลิสไตรีนกราฟไกลสิติว เมทธาไครเลต 0.5 ส่วนในร้อยส่วน ลงไปในพอลิเมอร์ผสมระหว่าง พอลิคาร์บอเนตและพอลิแลคติก แอซิด (70 ส่วนพอลิคาร์บอเนตต่อ 30 ส่วนพอลิแลคติก แอซิด) เนื่องจากสูตรผสมนี้มีอุณหภูมิการคงรูปทางความร้อนสูงใกล้เคียงกับพอลิคาร์บอเนตและมีคุณสมบัติเชิงกล โดยเฉพาะความทนทานต่อแรงกระแทกสูง สุดท้ายสูตรผสมนี้ถูกนำไปเทียบมาตราฐานกับสูตรผสมที่นำออกวางขายตามท้องตลาดพบว่า สูตรผสมนี้มีอุณหภูมิการคงรูปทางความร้อนสูงว่าสูตรผสมที่นำออกวางขายตามท้องตลาดและมีค่าความทนทานต่อแรงกระแทกใกล้เคียงกับสูตรผสมที่นำออกวางขายตามท้องตลาด
Creative Commons License