Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การแสดงเดี่ยวเปียโนโดย ฝนทิพย์ จิตธนากรนุกูร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A PIANO RECITAL BY FONTHIP CHITTHANAKORNNUKUR
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
ธงสรวง อิศรางกูร ณ อยุธยา
Faculty/College
Faculty of Fine and Applied Arts (คณะศิลปกรรมศาสตร์)
Degree Name
ศิลปกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ดุริยางคศิลป์ตะวันตก
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.1526
Abstract
การแสดงเดี่ยวเปียโนเป็นการพัฒนาทักษะในการบรรเลงเปียโน โดยผู้แสดงได้คัดเลือกบทเพลงคลาสสิกที่ประพันธ์สำหรับเปียโนในยุคที่แตกต่างกัน ทำให้ผู้แสดงศึกษาทั้งด้านเทคนิค การวิเคราะห์บทเพลง ประวัติศาสตร์ดนตรี วิธีการซ้อม การเตรียมตัวก่อนการแสดง และสามารถแสดงต่อหน้าสาธารณชนได้ ตลอดจนได้เผยแพร่บทเพลงเปียโนอันทรงคุณค่าแก่ผู้ที่สนใจ ผู้แสดงได้เลือกบทเพลงเปียโนของนักประพันธ์ทั้งหมด 4 คน จากยุคบาโรก ยุคคลาสสิก ยุคโรแมนติก และยุคดนตรีศตวรรษที่ 20 บทเพลงที่คักเลือกมาแสดง เรียงตามลำดับการแสดง ได้แก่ 1. Sonata in A major K. 208 และ K. 209 ประพันธ์โดย Domenico Scarlatti เป็นบทเพลงจากยุคบาโรก เวลาในการแสดงประมาณ 8 นาที 2. Sonata in E major Op. 109 ประพันธ์โดย Ludwig van Beethoven เป็นบทเพลงจากยุคคลาสสิก มีทั้งหมด 3 ท่อน เวลาในการแสดงประมาณ 22 นาที 3. Songs without Words Op. 19 No. 4 ประพันธ์โดย Felix Mendelssohn เป็นบทเพลงจากยุคโร-แมนติก เวลาในการแสดงประมาณ 8 นาที 4. Variations Srieuses Op. 54 ประพันธ์โดย Felix Mendelssohn เป็นบทเพลงจากยุคโรแมนติก เวลาในการแสดงประมาณ 12 นาที 5. Alborada del gracioso ประพันธ์โดย Maurice Ravel เป็นบทเพลงจากยุคดนตรีศตวรรษที่ 20 เวลาในการแสดงประมาณ 7 นาที การแสดงเดี่ยวในครั้งนี้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2558 เวลา 15.30 น. ณ ห้องแสดงดนตรีธงสรวง ได้แบ่งการแสดงออกเป็น 2 ช่วง ช่วงแรกสองบทเพลง ใช้เวลาในการแสดงแต่ละช่วงประมาณ 30 นาที พักครึ่งการแสดง 15 นาที รวมเวลาที่ใช้ในการแสดงทั้งหมดประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The piano recital is for the development of performance skills. The performer selects standard repertoire from different time periods which requires technique, analysis, historical backgrounds, practice strategies, and preparation. The final outcome is a polished presentation of the chosen music to the public. In this piano recital, there are seven piano compositions composed by four composers from different periods. The seven piano compositions are varying in styles, moods, compositional techniques and performing techniques. The seven compositions are 1. Sonata in A major K. 208 & 209 by Domenico Scarlatti (1685-1757) 2. Sonata in E major, Op. 109 by Ludwig van Beethoven (1770-1827) 3. Songs without Words Op. 19 No. 4 & Op. 30 No. 6 by Felix Mendelssohn (1809-1847) 4. Variations Srieuses Op. 54 Felix Mendelssohn 5. Alborada del gracioso by Maurice Ravel (1875-1937) The piano recital took place at the Tongsuang Recital Hall on Tuesday 21st April, 2015 at 15.30 p.m. The approximate time of the piano recital is one hour and thirty minutes including an intermission.
Creative Commons License