Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การแสดงเดี่ยวเปียโนโดย พูนสันต์ เตียรถ์ชัยวานิช
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A piano recital by poonsant tainchaivanich
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
ธงสรวง อิศรางกูร ณ อยุธยา
Faculty/College
Faculty of Fine and Applied Arts (คณะศิลปกรรมศาสตร์)
Degree Name
ศิลปกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ดุริยางคศิลป์ตะวันตก
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.1839
Abstract
การแสดงเดี่ยวเปียโนในครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อพัฒนาทักษะในการเล่นเปียโนของผู้แสดง ทั้งในด้านเทคนิคการเล่นและการตีความบทเพลง ทำให้ผู้แสดงได้เรียนรู้วิธีการเตรียมตัวสำหรับการแสดงเดี่ยวเปียโน ซึ่งเป็นเป้าหมายสำคัญของการศึกษาในสาขาวิชาการแสดงเปียโน ที่ต้องมีความสามารถในการแสดงต่อหน้าผู้ชมได้ เพื่อศึกษาหาข้อมูลของผู้ประพันธ์เพลงจากแต่ละยุคสมัยของบทเพลงที่เลือกมาแสดง ตลอดจนอนุรักษ์และเผยแพร่บทเพลงเปียโนอันทรงคุณค่าแก่สาธารณชนที่สนใจ ผู้แสดงได้คัดเลือกบทเพลงเปียโนของนักประพันธ์เพลงทั้งหมด 4 คน จากยุคคลาสสิก ยุคโรแมนติก ยุคศตวรรษที่ 20 และบทเพลงเปียโนจากกระแสศิลปะแบบอิมเปรชันบทเพลงที่เลือกมาแสดง เรียงตามลำดับการแสดง ได้แก่1. Uninterrupted Rests ประพันธ์โดย โทรุ ทาเกมิสึ (Toru Takemitsu; ค.ศ. 1930-1996) เป็นบทเพลงจากยุคศตวรรษที่ 20 2. Six Bagatelles, Op.126 ประพันธ์โดยลุดวิก ฟาน เบโทเฟน (Ludwig van Beethoven; ค.ศ. 1770-1827) เป็นบทเพลงจากยุคคลาสสิก 3. Image, Book 2 ประพันธ์โดยโคลด เดอบุสซี (Claude Debussy; ค.ศ. 1862-1918) เป็นบทเพลงเปียโนจากกระแสศิลปะแบบอิมเปรชัน 4. Humoreske, Op.20 ประพันธ์โดยโรเบิร์ต ชูมันน์ (Robert Schumann; ค.ศ. 1810-1856) เป็นบทเพลงเปียโนจากยุคโรแมนติก การแสดงเดี่ยวเปียโนในครั้งนี้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 เวลา 18.30 น. ณ ห้องแสดงดนตรีธงสรวง (Tongsuang Recital Hall) ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 54/1 ถนนสุขุมวิท ซอย 3 การแสดงทั้งหมดใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที รวมพักครึ่งการแสดง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To develop the performer’s performance skill, to learn how to organize a piano recital and to obtain the relevant information relate to the composers and the selected piano compositions. In this piano recital, there are four piano compositions compose by four composers of four different periods. The four piano compositions are varying in styles, moods, compositional techniques and playing techniques. The four piano compositions are 1. Uninterrupted Rests by Toru Takemitsu (1930-1996). 2. Six Bagatelles, Op.126 by Ludwig van Beethoven (1770-1827). 3. Image, Book 2 by Claude Debussy (1862-1918). 4. Humoreske, Op.20 by Robert Schumann (1810-1856). The piano recital took place at the Tongsuang Recital Hall, 54/1 Sukhumvit Soi 3 on Tuesday, 22nd February, 2011 at 6.30 p.m. The approximate time of the piano recital is one and a half hours including an intermission
Creative Commons License