Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
แนวคิดในการเลือกใช้บริษัทที่ปรึกษาด้านบริหารงานขายอสังหาริมทรัพย์ของผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ กรณีศึกษา ผู้รับคำปรึกษาจากบริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
REAL ESTATE DEVELOPERS’ CRITERIA IN THEIR SELECTIONOF SALES MANAGEMENT CONSULTANTS: A CASE STUDYOF PLUS PROPERTY CO.,LTD.’S CLIENTS
Year (A.D.)
2016
Document Type
Thesis
First Advisor
บุษรา โพวาทอง
Faculty/College
Faculty of Architecture (คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์)
Degree Name
เคหพัฒนศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การพัฒนาที่อยู่อาศัยและอสังหาริมทรัพย์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2016.188
Abstract
การพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญในหลากหลายสาขา โดยการว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญอาจก่อให้เกิดปัญหาในองค์กรได้ เช่น 1. ความคุ้มทุนในการบริหารโครงการ 2. การพัฒนาบุคลากรภายในองค์กร 3. ค่าใช้จ่ายระยะยาวในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ 4. ต้องการผู้เชี่ยวชาญในส่วนงานเฉพาะทาง งานวิจัยนี้จะมุ่งศึกษาแนวคิด และปัจจัยในการเลือกว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษาอสังหาริมทรัพยด้านการบริหารงานขายเป็นครั้งแรก โดยเลือกว่าจ้างบริษัทพลัส พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด เพื่อวิเคราะห์ลักษณะองค์กร แนวคิด รวมถึงปัจจัย และเหตุผลในการตัดสินใจของผู้ประกอบการ โดยการเก็บข้อมูลจากการสัมภาษณ์ผู้บริหารโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์สี่องค์กร และการสัมภาษณ์ผู้บริหารบริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ผลการศึกษาพบว่า 1. ลักษณะองค์กรธุรกิจของผู้ประกอบการที่เลือกว่าจ้างในที่ปรึกษาในด้านการบริหารงานขาย มีทั้งองค์กรสองขนาดแบ่งเป็นขนาดเล็กที่ไม่ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ โครงสร้างองค์กรประกอบด้วยพนักงานจำนวนไม่มาก และใช้วิธีการจ้างบริษัทภายนอก และองค์กรขนาดใหญ่ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ โดยโครงสร้างองค์กรมีทั้งที่มีพนักงานไม่เพียงพอ และมีพนักงานเพียงพอแต่ยังขาดทักษะและความเชี่ยวชาญ ลักษณะการดำเนินงานแบ่งออกเป็นสองกลุ่ม คือกลุ่มผู้พัฒนาโครงการ และกลุ่มผู้ลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ 2. แนวคิดหลักในการว่าจ้าง มีทั้งหมดสองประเด็นหลัก คือ การบริหารค่าใช้จ่ายในด้านทรัพยากรมนุษย์ เนื่องจากข้อจำกัดด้านลักษณะและจำนวนโครงการที่พัฒนา การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ต้องการพัฒนาบุคลากร และสร้างองค์ความรู้เพิ่มเติม และความความเชี่ยวชาญ ประสบการณ์ของผู้ประกอบการ เนื่องจากเป็นผู้ประกอบการใหม่ ยังขาดประสบการณ์ และ 3. ปัจจัยหรือเหตุผลในการตัดสินใจว่าจ้างบริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ในการบริหารงานขาย ทั้งสี่องค์กร กลุ่มตัวอย่างพิจารณาถึงคุณลักษณะและภาพลักษณ์ของบริษัทมากที่สุด ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลจากการสัมภาษณ์ ที่พิจารณาถึงความเชี่ยวชาญ และความการกำหนดตำแหน่งผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกัน ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า องค์กรที่เลือกใช้บริษัทที่ปรึกษามีข้อจำกัดในด้านบุคลากรรวมถึงการบริหารค่าใช้จ่าย จึงอาศัยความเชี่ยวชาญ ความถนัด และภาพลักษณ์ของบริษัทที่ปรึกษาในการทำการขาย ที่แตกต่างกันไปในแต่ละองค์กร ในการว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษาด้านการบริหารงานขายผลการศึกษานี้มีประโยชน์กับกลุ่มบริษัทที่ปรึกษา เพื่อพัฒนาองค์กรของตน เรื่องของการพัฒนาบุคลากร และสร้างจุดแข็งรวมถึง ผู้ประกอบการจะได้สร้างความรู้ความเข้าใจในเรื่องการใช้บริการที่ปรึกษาในด้านการขายในการประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Developing real estate projects requires experts in various fields. Hiring specialists can cause problems in the organization, such as cost effectiveness, human resource development, long-term costs in human resource management and required specialized work in certain fields. This research focuses on factors including the analysis of the organization and the concept of hiring a real estate consultancy company in sales management and includes a case study of Plus Property Co., LTD for the first time and interviews with four developers. The results of the study are as follows: 1. The characteristics of the organization that hire a consultancy company in sales management are diversified; both registered and not registered in the stock exchange of Thailand (SET) and divided into two groups: 1) Real Estate Developer and 2) Investor. 2. There are two main concepts of hiring a consultant in sales management: cost in human resources management and development, developers lacking skill and experience. 3. The main factors of hiring Plus Property as a consultant in sales management by considering the attributes and image of the consultancy company. The research shows that real estate developers have different concepts and factors to consider for the consultancy company in sales management. This research has benefits to consultancy companies by helping to develop human resources and create their own strength and positioning. It also has benefits to real estate developers by creating understanding of costs and human resource management.
Share
COinS