Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การควบคุมแสงธรรมชาติของศูนย์การค้าชุมชน เพื่อสร้างสภาวะน่าสบาย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
DAYLIGHTING CONTROL TO CREATE COMFORTABLE ENVIRONMENT : CASE STUDY LOWRISE COMMUNITY MALLS
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
สุนทร บุญญาธิการ
Faculty/College
Faculty of Architecture (คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สถาปัตยกรรม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.1644
Abstract
ศูนย์การค้าชุมชนที่มีอยู่ในประเทศไทยนั้น ส่วนใหญ่ไม่มีการคำนึงถึงการป้องกันอิทธิพลจากแสงแดดทั้งในด้านของปริมาณปริมาณค่าความส่องสว่างและความร้อนที่เข้ามาในอาคาร ซึ่งส่งผลต่อสภาวะน่าสบาย จึงทำให้บริเวณโถงกลางและโถงทางเดิน ซึ่งเป็นพื้นที่เปิด มีปริมาณความเข้มแสงที่มากเกินความต้องการและทำให้อุณหภูมิบริเวณดังกล่าวเพิ่มขึ้นอีกด้วย ส่งผลให้ลูกค้าไม่เดินบริเวณนั้น และไม่สามารถใช้พื้นที่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ คือออกแบบช่องเปิดเพื่อสกัดกั้นรังสีจากดวงอาทิตย์ สามารถควบคุมปริมาณแสงให้เหมาะสมกับการใช้งานบริเวณโถงกลางและโถงทางเดินของศูนย์การค้าชุมชน และไม่ทำให้อุณหภูมิสูงขึ้น งานวิจัยนี้ได้ศึกษาตัวแปรทั้งหมด 5 ตัวแปร ได้แก่ สภาพท้องฟ้า ค่าการสะท้อนของแสงของวัสดุภายในและภายนอก ขนาดช่องเปิด ค่าความส่องสว่าง และปริมาณความร้อนที่เข้ามาภายในอาคาร โดยมีการคำนวณหาขนาดช่องเปิดที่ทำให้ค่าความส่องสว่างมีปริมาณที่เหมาะสมกับการใช้งาน คือไม่มากเกินไปจนทำให้เกิดความไม่สบายตา และไม่น้อยเกินไปจนทำไม่เพียงพอต่อการมองเห็น ศึกษาโดยการสำรวจศูนย์การค้าตัวอย่าง หาตัวแปร และนำมาทำหุ่นจำลอง เพื่อทำการทดลองควบคุมขนาดของช่องเปิด ที่ทำให้เกิดปริมาณค่าความส่องสว่างที่พอเหมาะ จากการวิจัยพบว่าขนาดของช่องเปิดมีผลต่อค่าความส่องสว่างและอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงของพื้นที่โถงกลางและโถงทางเดินภายในศูนย์การค้าชุมชน ผลการวิจัยนี้สรุปได้ว่า เมื่อมีการควบคุมแสงธรรมชาติ ด้วยขนาดของช่องเปิด คือ ช่องเปิดที่มีขนาดสัดส่วน 1.5 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ทั้งหมดบริเวณโถงกลางและโถงทางเดิน และหันช่องแสงไปทางทิศเหนือ เพื่อใช้แสงกระจายจากท้องฟ้า (Diffuse Radiation) การควบคุมแสงธรรมชาติในลักษณะดังกล่าว จะทำให้พื้นที่บริเวณนั้นมีปริมาณแสงสว่างอยู่ในช่วง 10 – 20 ฟุตแคนเดิล ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งาน และบริเวณร้านค้าที่ต้องการเน้นสินค้า เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า ต้องการค่าความส่องสว่างมากกว่าบริเวณโถงกลางและโถงทางเดิน 10 เท่า หรือเท่ากับ 100 – 200 ฟุตแคนเดิล และช่องเปิดในลักษณะดังกล่าว ส่งผลให้อุณหภูมิบริเวณผิววัสดุใกล้เคียงกับอุณหภูมิอากาศ ทำให้ไม่มีอิทธิพลต่ออุณหภูมิพื้นผิวโดยรอบที่ร้อนต่อผู้ใช้อาคาร ก่อให้เกิดสภาวะน่าสบายภายในศูนย์การค้าชุมชน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Most community malls in Thailand neglect to consider protection from sunlight. This makes the hall and walkways in the open areas receive too much sunlight, resulting in increased temperature. This causes customers to avoid walking in the open areas, and the space is not fully utilized. The purpose of this study is to design light openings that can block solar radiation. This is to control light intensity at a level that is appropriate for use in the hall and walkways in a community mall, and does not cause an increase in temperature. This thesis examined 5 factors including the sky, reflectivity of materials inside and outside, opening size, illuminance, and amount of heat that enters the building. The opening size is found through calculation that lets in adequate light for use, that is not too much as to cause eye irritation, and not too little as to make seeing difficult. The study was conducted through survey of a community mall to make a model to test opening size. The experiment found that the size of opening has a direct effect of temperature in the open halls and walkways within a community mall. The study can conclude that the brightness should be controlled through opening size at 1.5 percent of total hall and walkway area, and facing north to use diffused radiation. The light level in the area will be at the 10-20 fc, which is suitable and adequate for the use within the area. Also, the light of store displays that require high contrast attract customer's attention will require only 100-200 fc, ten times contrast from the halls and walkways. This opening size will increase temperature by only 0.03 degree and makes no dicernable difference between inside and outside air temperature. Following this method the surface temperature of objects within the area is about the same as the air temperature and does not radiate heat towards customers, making community mall stay within the comfort zone.
Creative Commons License