Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานจัดการนิติบุคคลอาคารชุดพักอาศัยราคาสูงและต่ำ ในกรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
COSTS OF MANAGEMENT OF HIGH-AND-LOW PRICED JURISTIC PERSON CONDOMINIUM IN BANGKOK
Year (A.D.)
2013
Document Type
Thesis
First Advisor
เสริชย์ โชติพานิช
Faculty/College
Faculty of Architecture (คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์)
Degree Name
สถาปัตยกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สถาปัตยกรรม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2013.1625
Abstract
การศึกษาครั้งนี้ได้มุ้งเน้นศึกษาต้นทุนค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานจัดการนิติบุคคลอาคารชุดพักอาศัย และค่าการจัดเก็บงบประมาณจากเจ้าของร่วม และความสัมพันธ์ระหว่างค่าใช้จ่ายกับค่าการจัดเก็บและกายภาพอาคาร รวมไปถึงความแตกต่างระหว่างอาคารชุดพักอาศัยราคาสูง และ ต่ำ โดยได้คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างอาคารชุดราคาสูงและต่ำอย่างละ 5 อาคารชุด เครื่องมือหลักในการรวบรวมข้อมูลคือ แบบเก็บข้อมูล เอกสา ร่วมกับ การสำรวจและสอบถาม โดยมุ่งที่จะรวบรวม ข้อมูลที่เกิดขึ้นในปี พ.ศ.2556 และนำมาวิเคราะห์ผล ผลการศึกษาพบว่าค่าใช้จ่ายดำเนินการจัดการนิติบุคคลต่อพื้นที่ปฏิบัติงานส่วนกลางกลุ่มราคาต่ำอยู่ในช่วง 97.05-120.26 บาท/ตร.ม./เดือน และกลุ่มราคาสูงอยู่ในช่วง 97.17-174.85 บาท/ตร.ม./เดือน โดยมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยสูงสุดในหมวดบริหารจัดการเหมือนกันในทั้ง 2 กลุ่ม โดยในกลุ่มราคาต่ำอยู่ในช่วง 31.88-58.98 บาท/ตร.ม./เดือน และกลุ่มราคาสูงอยู่ในช่วง 32.12-83.43 บาท/ตร.ม./เดือน รองลงมาคือค่าใช้จ่ายหมวดงานบริการอาคาร กลุ่มราคาต่ำอยู่ในช่วง 36.06-43.37 บาท/ตร.ม./เดือน และกลุ่มราคาสูงอยู่ในช่วง34.39-62.17 บาท/ตร.ม./เดือน หมวดสาธารณูปโภคมีค่าใช้จ่ายลำดับที่3 กลุ่มราคาต่ำอยู่ในช่วง 8.64-11.03บาท/ตร.ม./เดือน และกลุ่มราคาสูงอยู่ในช่วง 13.69-32.92 บาท/ตร.ม./เดือน และหมวดบำรุงรักษาเป็นลำดับที่4 กลุ่มราคาต่ำอยู่ในช่วง 0.59-10.67 บาท/ตร.ม./เดือน และกลุ่มราคาสูงอยู่ในช่วง 2.02-19.27 บาท/ตร.ม./เดือน ส่วนค่าใช้จ่ายดำเนินการจัดการนิติบุคคลเมื่อคำนวณต่อพื้นที่ห้องชุดเพื่อเทียบเคียงกับการจัดเก็บงบประมาณ กลุ่มราคาต่ำเฉลี่ย 40.15 บาท/ตร.ม./เดือน และกลุ่มราคาสูงเฉลี่ย 69.56 บาท/ตร.ม./เดือน โดยกลุ่มราคาต่ำจัดเก็บค่าส่วนกลางในอยู่ในช่วง 25-35 บาท/ตร.ม./เดือน และกลุ่มราคาสูงอยู่ในช่วง 40-94 บาท/ตร.ม./เดือน และจัดเก็บเงินกองทุนกลุ่มราคาต่ำอยู่ในช่วง 300-400 บาท/ตร.ม./เดือน และกลุ่มราคาสูงอยู่ในช่วง 500-800 บาท/ตร.ม./เดือน นอกจากนี้ด้านกายภาพ สัดส่วนพื้นที่อาคารของกลุ่มราคาสูงมีพื้นที่ส่วนกลางอาคารต่อพื้นที่ห้องชุดมากกว่ากลุ่มราคาต่ำ และเมื่อพิจารณาเฉพาะในพื้นที่ส่วนกลางของแต่ละโครงการ กลุ่มราคาสูงมีสัดส่วนพื้นที่สันทนาการฉลี่ยร้อยละ19 ของพื้นที่ส่วนกลางทั้งหมด แต่กลุ่มราคาต่ำมีสัดส่วนพื้นที่สันทนาการเฉลี่ยเพียงร้อยละ 9 ของพื้นที่ส่วนกลางทั้งหมด และกลุ่มราคาสูงยังพบประเภทของสิ่งอำนวยความสะดวกที่มากและหลากหลายกว่ากลุ่มราคาต่ำอีกด้วย นอกจากนี้ยังพบความสัมพันธ์ระหว่างค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นกับอัตราการจัดเก็บค่าส่วนกลาง ทั้งกลุ่มราคาต่ำและกลุ่มราคาสูงมีลักษณะเดียวกันคือ ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นต่อพื้นที่มีค่ามากกว่าอัตราการจัดเก็บค่าส่วนกลางจากเจ้าของร่วม แต่มีข้อสังเกตุในส่วนต่าง ซึ่งกลุ่มราคาต่ำค่าใช้จ่ายมากกว่าอัตราเก็บค่าส่วนกลางอยู่ในช่วง 8 – 18 บาท/ตร.ม. ขณะที่กลุ่มราคาสูงมากกว่า3.50 บาท/ตร.ม. และยังพบว่ามีความสัมพันธ์ระหว่างค่าใช้จ่ายหมวดสาธารณูปโภคและหมวดบำรุงรักษา กับลักษณะทางกายภาพจากการศึกษาสรุปได้ว่าต้นทุนค่าใช้จ่ายดำเนินงานจัดการนิติบุคคลฯของกลุ่มระดับราคาต่ำ ต่ำกว่ากลุ่มระดับราคาสูง ซึ่งพบว่ามีพฤติกรรมเดียวเกิดขึ้นกันในทุกหมวดค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะหมวดสาธารณูปโภคที่มีความสัมพันธ์กับลักษณะกายภาพ จึงเป็นที่เข้าใจได้ว่างบประมาณค่าใช้จ่ายของอาคารชุดสามารถคาดการณ์ได้ตั้งแต่ช่วงกำหนดรายละเอียดโครงการหรือช่วงออกแบบอาคาร ไปจนถึงนิติบุคคลฯและเจ้าของร่วมผู้ใช้อาคาร นอกจากนั้นการจัดเก็บงบประมาณส่วนกลางต่ำกว่าค่าใช้จ่าย ในระยะยาวจะทำให้เกิดปัญหาได้ ดังนั้นผู้จัดการนิติบุคคลอาคารชุดจึงมีหน้าที่สร้างความเข้าใจให้กับเจ้าของร่วม เพื่อหาข้อตกลงร่วมกันต่อไป
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This study focuses on the costs of management of a condominium juristic person, the rate of collecting the budget from the dweller, building physical features and the relationship between cost and rate of collecting and physical features, including the difference between high-and-low priced condominium. The study methods comprised selected case studies of 5 low price condominium and 5 high price condominiums. the main tool for data collection was a data collection form with surveys and interviews. It aims to gather Information that occurred in the year 2556 and analyze the results.The study found that the operating expenses per operating area ranged from 97.05 to 120.26 baht /sq m / month for a low price condominium and high price condominiums in the range of 97.17 to 174.85 baht / sq m / month. The expense is arranged according to four ranks. From the highest to the lowest: the first is management expense low price condominium in the range of 31.88 to 58.98 baht / sq m / month and high price condominiums are in range of 32.12 to 83.43 baht / sq m / month. The second is building service cost, low price in the range of 36.06 to 43.37 baht / sq m / month and high price in the range of 34.39 to 62.17 baht / sq m / month. The third is utility cost: low price in range of 8.64 to 11.03baht / sq m / month and high price in the range of 13.69 to 32.92 baht / sq m / month. The fourth is maintenance cost low price in the range 0.59 to 10.67 baht / sq m / month and high price in the range of 2.02 to 19.27 baht / sq m / month. The average operating expenses per unit area of low price condominiums are 40.15 baht / sq m / month and high price are 69.56 baht / sq m / month. Common fee: low prices are in the range of 25-35 baht / sq m / month and high prices are in the range of 40-94 baht / sq m / month. Regarding sinking funds, low price are in the range of 300-400 baht / sq m / month and high price in the range of 500-800 baht / sq m / month. Furthermore, the building physical features for the high price have a common area 25% of all building areas and low price has a common area covering 20% of all building area. Considering the common area, the proportion of facility space for the high is 19% but the low is only 9%. Also, high price have various type of facilities. Regarding both low and high prices, operating expenses are higher than the common fee. However, the gap between the low price are in the range of 8-18 baht/sq m, while the high price are only 3.50 baht/sq.m. the study has correlation of operating expense and physical in utilities and maintenance costs.The study concluded that the operating expenses of low price condominiums are less than high price condominiums. Also, it has the same pattern for every cost division especially utilities cost that relates with the physical. So, it can be asserted that the expenses cover from project programming and design phase to building operating phase. In addition, the budget that is less than the expenses could have an impact on management in the long term. So the condominium juristic person should understand the dweller and have an agreement as to a solution.
Creative Commons License