Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การสร้างสื่อประชาสัมพันธ์สำหรับบ้านพักอาศัยยุคใหม่ กรณีศึกษาบ้านสู้โลกร้อน จังหวัดนครราชสีมา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Creativity media for new generation home case study : eco home Nakhon Ratchasrima Province
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
วรสัณฑ์ บูรณากาญจน์
Faculty/College
Faculty of Architecture (คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สถาปัตยกรรม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.1919
Abstract
การสื่อสารมีความสำคัญเพื่อสร้างความเข้าใจในองค์ความรู้ใหม่ของบ้านสู้โลกร้อนซึ่งเป็นการนำผลการวิจัยมาใช้จริงในโครงการอสังหาริมทรัพย์ คุณสมบัติการประหยัดพลังงาน การสร้างรวดเร็ว ค่าบำรุงรักษาต่ำ และมีสภาพแวดล้อมภายในบ้านที่มีคุณภาพชีวิตสูงของผู้อยู่อาศัย คุณสมบัติที่ตอบสนองความต้องการผู้บริโภคนี้ สามารถช่วยแก้ไขปัญหาวิกฤตพลังงานปัจจุบัน การศึกษาวิเคราะห์สื่อต่างๆ ที่เหมาะสม โดยการสอบถามกลุ่มตัวอย่างพบว่า สื่อประชาสัมพันธ์ทั้งภาพและเสียงมีความเหมาะสมมากที่สุด สามารถสื่อข้อมูลให้แก่กลุ่มเป้าหมายให้มีความเข้าใจเนื้อหาข้อมูลข่าวสารจากสภาพจริงได้ดี การศึกษาจึงพัฒนาสื่อวีดีทัศน์เพื่ออธิบายให้ผู้บริโภคทราบถึงข้อมูลที่ถูกต้องตรงตามวัตถุประสงค์ สื่อวีดีทัศน์บ้านสู้โลกร้อนมีเนื้อหาแสดงคุณสมบัติและลักษณะพิเศษด้านการประหยัดพลังงานกว่าบ้านทั่วไป 5 เท่า ระยะเวลาก่อสร้าง 90 วัน เร็วกว่าบ้านทั่วไปที่มีพื้นที่ใช้สอยเท่ากันประมาณ 3 เท่า ผนังภายนอกอาคารใช้โฟมคอนกรีตมีคุณสมบัติเป็นฉนวนกันความร้อนและความชื้นดีกว่าผนังก่ออิฐฉาบปูนทั่วไป ส่วนหลังคาใช้วัสดุอินซูเลตพาแนลที่เป็นฉนวนกันความร้อนมีน้ำหนักเบา แข็งแรงเป็นโครงสร้างในตัว ไม่จำเป็นต้องมีโครงหลังคา การใช้กระจกลามิเนตมีคุณสมบัติป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลตร้อยละ 99 สื่อวิดีทัศน์ชุดแรกใช้เพื่อประเมินเทคนิคการนำเสนอและลำดับเนื้อหา ผลการศึกษากลุ่มตัวอย่างช่วงอายุ 20 – 30 ปี จำนวน 100 คน ภายหลังการชมสื่อวีดีทัศน์บ้านสู้โลกร้อนที่ผ่านการตัดต่อแล้วพบว่า ความเข้าใจประเด็นหลักและสาระสำคัญของบ้านสู้โลกร้อนครบถ้วนทุกประเด็นจำนวนร้อนละ 82 ประกอบด้วยสัดส่วนประเด็นต่างๆ ได้แก่ การก่อสร้างรวดเร็ว จำนวน 90 คน ด้านการประหยัดพลังงาน 85 คน ด้านการเลือกช่องเปิดรับแสงธรรมชาติ 84 คน ด้านวัสดุ 83 คน ด้านรูปแบบและการออกแบบ 79 คน ด้านราคาที่ไม่แพง 79 คน และด้านพื้นที่ใช้สอยของบ้าน 76 คน ตามลำดับ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Media to explain new knowledge of Eco-home has various factors to implement. Energy saving, fast construction, low maintenance, and high environmental quality are the need of customers. Pre-survey results shown that picture and sound technique is one of the best ways to explain those unique factors of eco-home to clients. Then, VDO media was developed to explain eco-home. Unique character of eco-home are 1) more than 5 times less energy consumption compared to conventional house, 2) only 90 days construction, 3) using foam cement on exterior walls to prevent thermal and moisture penetrations, 4) using insulated roof panel with self structure, and uPVC with laminated glass to protect UV ray. Results of 100 samples survey shown that after watch VDO media, clients understand eco-home characters 82 percents. Ninety people understand fast construction technique. Eighty five people understand energy conservation technique while eighty four people understand the use of natural light technique. Finally, seventy nine people understand how it can reduce construction budget.
Creative Commons License