Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลกระทบของการค้าและการลงทุนจากต่างประเทศต่อการจ้างงานในประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Impact of foreign trade and investment on employment in Thailand
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
บังอร ทับทิมทอง
Second Advisor
ไพฑูรย์ วิบูลชุติกุล
Faculty/College
Faculty of Economics (คณะเศรษฐศาสตร์)
Degree Name
เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เศรษฐศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.1530
Abstract
งานวิจัยชิ้นนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะทำการศึกษาถึงผลกระทบของการค้าและการลงทุนจากต่างประเทศต่อการจ้างงานในประเทศไทย โดยใช้สมการอุปสงค์ต่อแรงงานที่สร้างมาจากฟังก์ชั่นการผลิตแบบคอบดักกลาสและทำการวิเคราะห์ผลกระทบแยกเป็น 2 กรณี คือผลกระทบโดยรวมต่อการจ้างงานในภาคอุตสาหกรรมการผลิตของประเทศ และผลกระทบต่อการจ้างงานของแรงงานในกรรมวิธีการผลิตของภาคอุตสาหกรรมการผลิตโดยแยกออกเป็นผลกระทบต่อแรงงานมีฝีมือและแรงงานไม่มีฝีมือ จากการศึกษาพบว่าผลการศึกษาที่ได้จากทั้งสองส่วนนั้นเป็นไปในทิศทางเดียวกันคือ การเพิ่มขึ้นของการนำเข้า เป็นเหตุให้ระดับความต้องการแรงงานลดลง ในขณะที่การเพิ่มขึ้นของการส่งออกและการลงทุนจากต่างประเทศซึ่งเน้นศึกษาผลกระทบของการลงทุนทางตรงจากต่างประเทศนั้น จะส่งผลให้ความต้องการแรงงานเพิ่มขึ้น แต่เมื่อพิจารณาถึงความรุนแรงของผลกระทบที่เกิดขึ้นกับแรงงานในกลุ่มแรงงานมีฝีมือและแรงงานไม่มีฝีมือ พบว่า กลุ่มแรงงานไม่มีฝีมือจะได้รับผลกระทบที่รุนแรงกว่าหรือมีความยืดหยุ่นมากกว่าแรงงานมีฝีมือนั่นเอง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research aims to investigate the impact of foreign trade and investment on employment in Thailand. Using the demand for labor equations derived from the Cobb – Douglas production function, the study estimates the impact on aggregate employment in the manufacturing sector, separated into skilled and unskilled workers. The results show that increased imports reduce labor demand. On the other hand, increases of exports and foreign investment increase labor demand. Between two groups of workers, foreign investment and trade have stronger impacts on employment of unskilled workers than skilled workers.
Share
COinS