Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
เงินทุนระหว่างประเทศและการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศตลาดใหม่
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Capital flows and economics growth in emerging market
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
ชโยดม สรรพศรี
Faculty/College
Faculty of Economics (คณะเศรษฐศาสตร์)
Degree Name
เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เศรษฐศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.1799
Abstract
ศึกษาผลของเงินทุนระหว่างประเทศที่มีต่อระบบเศรษฐกิจในกลุ่มประเทศตลาดใหม่ โดยศึกษาเฉพาะเงินลงทุนทางตรงจากต่างประเทศ และเงินลงทุนผ่านตลาดทุนจากต่างประเทศ โดยคำนึงถึงบทบาทของสภาวะการรองรับเงินทุนระหว่างประเทศ 2 ชนิด คือ ระดับการพัฒนาของระบบการเงินภาคธนาคารและระดับการเปิดการค้า ที่มีต่อผลของเงินทุนระหว่างประเทศด้วย ในส่วนของวิธีการศึกษา ในการศึกษานี้ได้แบ่งการศึกษาออกเป็นสองส่วนคือ ส่วนที่ทดสอบภาพรวมของผลของเงินทุนระหว่างประเทศที่มีต่อระบบเศรษฐกิจ และส่วนที่เปรียบเทียบผลของเงินทุนระหว่างประเทศในกลุ่มประเทศ ที่มีระดับสภาวะการรองรับเงินทุนระหว่างประเทศสูง และกลุ่มประเทศที่มีระดับสภาวะการรองรับเงินทุนระหว่างประเทศต่ำ โดยการศึกษาทั้งสองส่วนได้ใช้ข้อมูลจากประเทศตลาดใหม่จากภูมิภาคละตินอเมริกา เอเชียตะวันออกเฉียงใต้และ ประเทศอินเดีย รวม 9 ประเทศ ในช่วงระหว่างปี ค.ศ. 1980-2005 และจะวิเคราะห์ผลการศึกษาด้วยวิธี Panel regression analysis และ Pooled regression analysis ตามลำดับ ผลการศึกษาทั้งสองส่วนพบตรงกันว่า เฉพาะเงินลงทุนทางตรงจากต่างประเทศเท่านั้นที่ส่งผลบวกต่อการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ แต่ระดับผลจากเงินลงทุนทางตรงจากต่างประเทศจะแตกต่างกันไป ตามระดับการพัฒนาของระบบการเงินภาคธนาคารของแต่ละประเทศ ในขณะที่ผลการศึกษาในส่วนที่สองพบเพิ่มเติมว่า เงินลงทุนทางตรงจากต่างประเทศที่มีการผลิตเพื่อส่งออกจะ ส่งผลบวกต่อการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ มากกว่าเงินลงทุนทางตรงจากต่างประเทศที่มีการผลิตเพื่อรองรับอุปสงค์ภายในประเทศ ดังนั้นในส่วนของนโยบายจึงได้ให้ข้อเสนอว่า รัฐควรให้ความดูแลและกระตุ้นให้เกิดเงินลงทุนทางตรงจากต่างประเทศอยู่เสมอ โดยเฉพาะเงินลงทุนทางตรงจากต่างประเทศที่มีส่วนในการช่วยสนับสนุนการส่งออก และในขณะเดียวกันก็ควรสนับสนุนการพัฒนาระบบการเงินภาคธนาคารให้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องด้วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To explore the effect of capital flows (foreign direct investment (FDI) and foreign portfolio investment (FPI) in emerging market countries. This study also explores the roles of 2 absorptive capacity variables (bank-sector development and trade openness) on the effect of capital flows. There are two parts of methodology in this study. The first part is to investigate the overall effect of capital flows to economic growth and the second part is to compare the effect of capital flows between a group of countries with high absorptive capacity and a group of countries with low absorptive capacity. Nine emerging market countries from Latin America and South East Asia including India for the period of 1980-2005 are analyzed with both panel and pooled regression analyses. The results indicate that only FDI can enhance economic growth but in difference magnitudes depending on the level of bank-sector development. Moreover, FDI that is used to produce for export have contributing on economic growth rate more than FDI that is used to produce for domestic consumption. So, the policy recommendation is to promote FDI that supports the export sector. Additionally, the banking sector must be continuously developed.
Share
COinS