Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การจัดตารางการผลิตโดยวิธีการฮิวริสติกสำหรับการผลิตกระจกแผ่นเรียบ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Heuristic Based Scheduling for Float Glass Manufacturing
Year (A.D.)
2016
Document Type
Thesis
First Advisor
พิศิษฎ์ จารุมณีโรจน์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2016.1065
Abstract
การผลิตกระจกแผ่นเรียบแบบโฟลทมีลักษณะเป็นปัญหาการวางแผนการผลิต (Production Problem) เพื่อค้นหาลำดับการผลิตที่ก่อให้เกิดเศษกระจกในระบบน้อยที่สุด ในงานวิจัยนี้ผู้ทำวิจัย ได้ทำการแปลงปัญหาดังกล่าว เป็น เป็นปัญหาการเดินทางของพนักงานขายแบบอสมมาตรที่มีกรอบเวลาจัดส่งที่จำกัด (ATSPTW) โดยกำหนดให้จุดแทนคำสั่งซื้อของลูกค้า ที่ประกอบไปด้วยข้อมูลขนาดของกระจก จำนวนแผ่นของกระจก และกำหนดส่งสินค้า ในขณะที่เส้นเชื่อมสามารถเปรียบได้กับค่าเดินทาง หรือความสูญเสียจากการเปลี่ยนคำสั่งซื้อ ผู้วิจัยได้พัฒนาฮิวริสติกขึ้นจากพื้นฐานของ Variable Neighborhood Search (VNS) ผนวกกับ 2-opt และ 3-opt เพื่อเป็นเครื่องมือในการค้นหาและพัฒนาคำตอบ แล้วจึงนำมาทำการเปรียบเทียบผลลัพธ์กับการจัดงานที่มีกำหนดส่งมอบงานเร็วสุดก่อน (Earliest Due Date) และการหาคำตอบที่ดีที่สุดของแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ โดยผลลัพธ์ที่ได้จากฮิวริสติกก่อให้เกิดเศษกระจก (Scrap) น้อยกว่าวิธีการจัดงานที่มีกำหนดส่งมอบงานเร็วสุดก่อนโดยเฉลี่ยถึง 86.44% ทั้งสองวิธีใช้เวลาในการคำนวณ และจำนวนงานที่ส่งมอบไม่ทันที่ไม่ต่างกันมาก ในขณะที่ผลลัพธ์ที่ได้จากการเปรียบเทียบระหว่างการหาคำตอบที่ดีที่สุดของแบบจำลองทางคณิตศาสตร์กับฮิวริสติก จะแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จในการค้นหาคำตอบของทั้งสองวิธีการในปัญหาขนาดเล็ก แต่เมื่อขนาดของปัญหาขยายใหญ่ขึ้นคุณภาพคำตอบของฮิสริสติกจะลดลงเล็กน้อย โดยคุณภาพของคำตอบจะแตกต่างกับการหาคำตอบที่ดีที่สุดของแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ที่ไม่เกิน 1.25 % โดยเฉลี่ย ในระยะเวลาการคำนวณที่ยอมรับได้ ในขณะที่วิธีการหาคำตอบที่ดีที่สุดของแบบจำลองทางคณิตศาตร์ไม่สามารถให้คำตอบได้เนื่องจากข้อจำกัดทางคอมพิวเตอร์ส่งผลให้ฮิวริสติกเหมาะสมในการแก้ปัญหาขนาดใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Float glass manufacturing problems concern a finding of cost minimizing production sequence such that total scraps are minimized. We show that these problems could be transformed into Asymmetric Traveling Salesman Problems with Time Window (ATSPTW), where a node is defined as a production order and an arc connecting two orders indicates changeover scraps and setup time. A variable arc exchange heuristic, whose concept is based on Variable neighborhood search using 2-opt and 3-opt exchange, is proposed for solving those large problem instances. The result s from the proposed heuristic are compared with those of the earliest due date heuristic and the optimization model. The results from the proposed heuristic generate 84.66% less scrap than the earliest due date heuristic, with comparable number of late orders and computational time. When compared to the results of the optimization model, both could successfully find the optimal solution to the problems of smaller size. When the problems get bigger, the solution quality of our proposed heuristic deteriorates, no more than 1.25% on average; but, with tractable computational time compared with that of the optimization model, whose solution could not be found due to a run-out-of-memory error.
Creative Commons License