Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การดูดซับ 17 แอลฟาเมทิลเทสโทสเตอโรนบนกราฟีนออกไซด์ที่ปรับแต่งด้วยอนุภาคที่มีสมบัติซุปเปอร์พาราแมกเนติก
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Adsorption of 17-α methyltestosterone on modified graphene oxide with superparamagnetic particle
Year (A.D.)
2016
Document Type
Thesis
First Advisor
ปฏิภาณ ปัญญาพลกุล
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2016.1044
Abstract
งานวิจัยนี้ทำการศึกษาผลการดูดซับ 17 แอลฟา-เมธิลเทสโทสเตอโรน (MT) เชิงเดี่ยวและแบบผสมในน้ำเสียสังเคราะห์ที่มีสารอินทรีย์ (DOM) ด้วยตัวกลางดูดซับ กราฟีนออกไซด์ (GO) อนุภาคแมกเนติก (SP) กราฟีนออกไซด์ ที่ต่อติดกับอนุภาคแมกเนติก (GO-SP) อนุภาคแมกเนติกที่เคลือบด้วยซิลิกา (SiO2-SP) อนุภาคแมกเนติกที่เคลือบด้วยซิลิกาและทำการดัดแปลงหมู่อะมิโนบนพื้นผิวของซิลิกา (NH2-SiO2-SP) และ กราฟีนออกไซด์ ที่ต่อติดกับอนุภาคซุปเปอร์พาราแมกเนติกที่เคลือบด้วยซิลิกาและทำการดัดแปลงหมู่อะมิโนบนพื้นผิวของซิลิกา (GO-NH2-SiO2-SP) ผลการดูดซับ MT พบว่า GO และ GO-NH2-SiO2-SP เหมาะสมกับสมการจลนพลศาสตร์อันที่ 2 เสมือน ส่วน GO-SP เหมาะสมกับสมการจลนพลศาสตร์อันที่ 1 เสมือน ซึ่งตัวกลางดูดซับทั้งสามชนิดข้างต้นสามารถดูดซับได้อย่างรวดเร็ว และเข้าสู่สมดุลภายใน 10 นาที ส่วน SP ไม่สามารถดูดซับ MT ได้ จึงไม่เหมาะสมต่อสมการจลนพลศาสตร์อันที่ 1 และ อันดับที่ 2 เสมือน ไอโซเทอมการดูดซับพบว่าตัวกลางดูดซับ GO GO-SP และ GO-NH2-SiO2-SP เหมาะสมกับไอโซเทอมการดูดซับแบบแลงเมียร์ ผลกระทบจากการดูดซับ MT บนตัวกลางดูดซับ GO-SP และ GO-NH2-SiO2-SP พบว่าเกิดจากผลของ SP ที่เข้าไปบดบังและแทรกบนพื้นผิวของกราฟีนออกไซด์ การศึกษาผลจากการดูดซับ MT แบบผสมบนตัวกลางดูดซับพบว่าประสิทธิภาพการดูดซับ MT สูงขึ้นเนื่องจาก DOM ที่มาเกาะติดบนผิวของตัวกลางดูดซับจะทำการดูดซับกับ MT บริเวณใกล้เคียง การศึกษาการดูดซับ MT ที่ความเข้มข้นต่ำระดับ ไมโครกรัมต่อลิตร พบว่า กราฟีนออกไซด์ มีประสิทธิภาพการดูดซับที่ลดลงเนื่องจากการเกาะเป็นกลุ่มก้อนของ กราฟีนออกไซด์ เป็นเหตุให้ประสิทธิภาพการดูดซับ MT บนตัวกลางดูดซับ GO-SP และ GO-NH2-SiO2-SP มีประสิทธิภาพสูงกว่าสำหรับการแยกตัวกลางดูดซับด้วยแผ่นแม่เหล็กพบว่าตัวกลางดูดซับ กราฟีนออกไซด์ ที่ต่อติดกับอนุภาคแมคเนติกเกิดการหลุดออกเมื่อผ่านการ อัลต้าโซนิค ส่วนตัวกลางดูดซับ GO-NH2-SiO2-SP ที่ผ่านการอัลต้าโซนิคไม่พบการหลุดของกราฟีนออกไซด์เนื่องจากการต่อติดหมู่อะมิโนบนพื้นผิวของกราฟีนออกไซด์ทำให้พันธะที่เชื่อมระหว่าง GO กับ SiO2-SP มีความแข็งแรงเพิ่มขึ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
In this study, adsorption efficiency of 17-alpha methyl testosterone (MT) in single solute and mixed solute with dissolved organic carbon (DOC) by various adsorbents, graphene oxide (GO), magnetic particle (SP), modified GO by attached GO with magnetic particle (GO-SP), silica coated magnetic particle (SiO2-SP), magnetic particle with amino substituted modified silica (NH2-SiO2-SP) and graphene oxide modified magnetic particle with amino grafted silica (GO-NH2-SiO2-SP). The results indicated that the adsorption of MT on GO and GO-NH2-SiO2-SP can describe by pseudo 2 order but GO-SP can described by pseudo 1 order. These three adsorbents can adsorbed MT rapidly in first 10 minutes. SP cannot adsorb MT. Adsorption isotherm of GO, GO-SP and GO-NH2-SiO2-SP was well described by Langmuir isotherm. In mixed solute, the coexisting DOC can enhance the adsorption capacity of MT by multilayer adsorption between DOC and MT. Adsorption of MT in low concentration (µg/L) found that GO that attached on GO-SP and GO-NH2-SiO2-SP had higher MT adsorption capacity than free GO. This might be caused by the agglomeration of free GO sheet. In magnetic separation. It was found that GO attached on GO-SP can be released after ultrasonic. However, GO attached on GO-NH2-SiO2-SP was not released after ultrasonic. The grafted amino group on GO-NH2-SiO2-SP might enhance the strength of bonding between GO and NH2-SiO2-SP.
Creative Commons License