Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลกระทบของระดับความเครียดต่อค่าโมดูลัสซีแคนท์แบบไม่ระบายน้ำของดินเหนียวกรุงเทพ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effect of strain levels on secant undrained young"s modulus of Bangkok clay
Year (A.D.)
2016
Document Type
Thesis
First Advisor
สุพจน์ เตชวรสินสกุล
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมโยธา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2016.925
Abstract
เป็นที่ทราบกันดีว่าการทดสอบแรงอัดสามแกนเป็นหนึ่งในการทดสอบที่ได้รับความนิยมและมีความสำคัญในทางธรณีวิทยา งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนารูปแบบเครื่องมือและรูปแบบในการทดสอบเพิ่มเติมนอกเหนือจากการทดสอบตามมาตรฐานเพื่อทดสอบวัดการเปลี่ยนแปลงค่าโมดูลัสของยังในมวลดินจากผลกระทบของความเครียดในระดับต่ำๆ โดยมุ่งเน้นไปที่การนำอุปกรณ์การทดสอบที่มีในห้องปฏิบัติการมาปรับปรุงและประกอบให้เป็นเครื่องมือทดสอบแรงอัดสามแกนที่สามารถใช้ได้จริงและสะดวกมากยิ่งขึ้น เช่น การปรับเปลี่ยนตำแหน่งของเสาแกนทั้ง 3 เสา ให้เข้าไปอยู่ภายในกระบอกทดสอบ เมื่อเตรียมตัวอย่างเสร็จสิ้นจึงจะครอบกระบอกทดสอบแล้วปิดด้วยส่วนวงแหวนเหล็กป้องกันการสูญเสียความดัน ตัวกระบอกสำหรับประคองแท่งพิสตันถูกออกแบบให้มีลูกปืนและยางสำหรับปิดกั้นน้ำและแรงดันในขณะการทดสอบ การออกแบบระบบการดูดเพื่อช่วยให้ตัวอย่างอิ่มตัวด้วยน้ำได้เร็วและมีเปอเซนต์การอิ่มตัวสูงใกล้เคียง 100 เปอร์เซนต์ในงานวิจัยนี้เลือกการทดสอบอัดตัวคายน้ำที่ไม่มีการระบายน้ำมาใช้ในการทดสอบ โดยใช้ตัวอย่างดินเหนียวอ่อนกรุงเทพลึก 10 - 12 เมตร ค่าหน่วยแรงประสิทธิผลเริ่มต้นที่ใช้ในการทดสอบ ได้แก่ 150, 225 และ 300 กิโลปาสคาล หลังจากการอัดตัวคายน้ำ จะทำการทดสอบกำลังรับน้ำหนักแบบไม่ระบายน้ำ ทั้งนี้ เพื่อให้สามารถตรวจวัดค่าโมดูลลัสเริ่มต้นได้ ในระหว่างการทดสอบจะทำการถอนและให้หน่วยแรงกระทำตามแนวแกนเป็นระยะเวลาสั้นๆ และทดสอบเปรียบเทียบในกรณีที่อัตราส่วนความเค้นแนวราบต่อแนวดิ่งไม่เท่ากันร่วมด้วย จากผลการทดสอบพบว่าการให้และถอนหน่วยแรงไม่ส่งผลกระทบต่อความเป็นอิลาสติกของดินตัวอย่างทดสอบ และค่าความเค้นประสิทธิผลส่งผลกระทบต่อค่าซีแคนท์โมดูลัสที่ได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Triaxial Test is one of the most popular tests in geotechnical engineering. This research aims to develop models and method to explore the effect of plastic strain levels on Young's modulus of clayey soils. It is focused on using the test devices in laboratory to improve and operate the compression triaxial tests. The device has the three supporting rods installed inside the test cylinder to ensure enhancement of sample preparation. Load piston is designed with leak resistance ball bearings and rubber. The double-suction method is adopted to facilitate the saturation process. It is found that all samples were able to reach 99% of saturation. Tests on consolidation undrained triaxial test using Bangkok soft clay collected from depths of 10 - 12 meters were conducted under the initial confining stresses of 150, 225 and 300 kPa. During undrained shearing, several small unload-reload cycles were applied in order to compute the initial Young’s modulus at various plastic strain levels. Comparisions among the medium strain levels Young’s modulus obtained at various stages of testing and shearing were given. It was found that medium strain levels Young’s modulus was not affected by unload-reload cycles. They were solely affected by initial effective stress
Share
COinS