Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิเคราะห์ผลกระทบต่อกรณีทดสอบจากการเปลี่ยนแปลงส่วนต่อประสานกับผู้ใช้สำหรับโปรแกรมประยุกต์บนโทรศัพท์เคลื่อนที่แอนดรอยด์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Test Case Impact Analysis from User Interface Changes for Android Mobile Application
Year (A.D.)
2015
Document Type
Thesis
First Advisor
ธาราทิพย์ สุวรรณศาสตร์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมซอฟต์แวร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2015.1149
Abstract
โปรแกรมประยุกต์บนโทรศัพท์เคลื่อนที่เพิ่มจำนวนและมีบทบาทต่อการดำรงชีวิตผนวกผสานแนวคิดเครือข่ายสังคมจึงทำให้มีการเข้าใช้งานโปรแกรมบนโทรศัพท์เคลื่อนที่หลายครั้งต่อวัน และมีแนวโน้มมากกว่าการใช้ผ่านคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล แนวทางการพัฒนาโปรแกรมบนโทรศัพท์เคลื่อนที่มีอยู่ด้วยกันหลายแพลตฟอร์ม แต่หากวัดถึงส่วนแบ่งทางการตลาดพบว่าแอนดรอยด์มีส่วนแบ่งทางการตลาดมากที่สุด ดังนั้นการพัฒนาโปรแกรมบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ จึงพัฒนาปรับปรุงโปรแกรมอยู่เสมอ ส่งผลกระทบมาสู่กระบวนการทดสอบโปรแกรมก่อให้เกิดปัญหาคือมีบางส่วนของกรณีทดสอบเดิมของโปรแกรมไม่สามารถนำมาใช้งานในการทดสอบโปรแกรมที่ถูกเปลี่ยนแปลงได้ ทำให้นักทดสอบโปรแกรมต้องใช้เวลา แรงงานและทรัพยากรในการตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงกรณีทดสอบก่อนนำไปทดสอบโปรแกรมที่ถูกเปลี่ยนแปลง ด้วยเหตุนี้การวิเคราะห์ผลกระทบต่อกรณีทดสอบจากการเปลี่ยนแปลงส่วนต่อประสานกับผู้ใช้ของโปรแกรมจึงมีความสำคัญ งานวิจัยนี้จึงนำเสนอการวิเคราะห์ผลกระทบต่อกรณีทดสอบจากการเปลี่ยนแปลงส่วนต่อประสานกับผู้ใช้ของโปรแกรมประยุกต์บนโทรศัพท์เคลื่อนที่แอนดรอยด์ โดยเริ่มต้นด้วยการเปรียบเทียบไฟล์เอกสารเอกซ์เอ็มแอลของส่วนต่อประสานกับผู้ใช้ทั้งสองเวอร์ชัน จากนั้นนำผลของการเปรียบเทียบที่ได้ตรวจสอบกับกรณีทดสอบเดิมที่เป็นผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงแล้วปรับปรุงกรณีทดสอบให้ถูกต้อง รวมถึงสร้างกรณีทดสอบทดแทนในกรณีที่กรณีทดสอบเดิมไม่สามารถใช้งานได้ ซึ่งสร้างกรณีทดสอบโดยใช้ค่าขอบเขต และเป็นวิธีการทดสอบแบบแบล็คบอกซ์ ผลลัพธ์ที่ได้คือกรณีทดสอบที่ได้รับการแก้ไข และมีความถูกต้องมากขึ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Mobile applications have been increased and have influences on daily life mixing with social networking, therefore; there are accesses to mobile applications several times per day and the trend is higher than PC. There are a lot of mobile application development platforms if the market share is counted, the Android gains the most. Hence, Android applications development have grown, and they actually have an effect on testing process. The problem is that some test cases cannot be used when the programs are changed and this causes testers spend more times, energy, and resources for testing the changes before testing the new one. Consequently, test case impact analysis from User Interface changes for applications are important. This research presents test case impact analysis from User Interface changes for Android mobile application. It begins with the comparison between two versions of XML User Interface files. Then the results with old test cases which are affected by the changes are compared and test cases are corrected. In addition, new test cases are created to replace the old ineffective test cases. We use Boundary Value Analysis which is a “Black-box Testing Technique" to generate the new test cases. The findings are the improved and corrected test cases.
Creative Commons License