Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การออกแบบวงจรควบคุมแบบอสมวารโดยใช้แบบจำลองเอสดีไอ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A design of asynchronous control circuits using SDI model
Year (A.D.)
2015
Document Type
Thesis
First Advisor
อาทิตย์ ทองทักษ์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมคอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2015.1298
Abstract
การออกแบบวงจรควบคุมอสมวารโดยใช้แบบจำลองเอสดีไอ ที่สามารถลดข้อจำกัดของแบบจำลองคิวดีไอ ในแง่ของการออกแบบที่เข้มงวดเกินไป เนื่องจากวงจรที่ออกแบบจำเป็นต้องมีสัญญาณหรือวงจรเพื่อตรวจสอบการเสร็จสิ้นของการเปลี่ยนแปลงระดับสัญญาณที่เกิดขึ้นทุกตัว ซึ่งทำให้วงจรที่ถูกสร้างขึ้นมาเกิดความซับซ้อนเกินความจำเป็น วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เสนอวิธีการลดรูปกราฟการเปลี่ยนแปลงระดับสัญญาณภายใต้แบบจำลองเอสดีไอ เรียกว่า การลดรูปของแบบจำลองเอสดีไอ บนวัฎจักรเชิงเดียวโดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเปลี่ยนแปลงสัญญาณที่เกิดขึ้นพร้อมกันบนกราฟการเปลี่ยนแปลงระดับสัญญาณที่พิจารณาแล้วว่าสามารถปรับเปลี่ยนเป็นการเปลี่ยนแปลงสัญญาณตามลำดับ จากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของการเกิดขึ้นพร้อมกันของสัญญาณซึ่งสามารถลดเส้นทางการเปลี่ยนแปลงสัญญาณ บางเส้นทางที่ไม่จำเป็นของกราฟการเปลี่ยนแปลงระดับสัญญาณที่สามารถรักษาคุณสมบัติความปลอดภัย ,คุณสมบัติไลฟ์แนส | คุณสมบัติแสดงรหัสของสถานะในทางที่เป็นไปได้, คุณสมบัติความทนทาน และคุณสมบัติความสอดคล้องกัน จากผลการทดลองการออกแบบวงจรควบคุมอสมวารโดยใช้แบบจำลองเอสดีไอสามารถลดขนาดและความซับซ้อนของวงจร และผลจากการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของกราฟการเปลี่ยนแปลงระดับสัญญาณไม่มีผลกระทบต่อการทำงานภายนอกของวงจร
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
A design of asynchronous control circuits using SDI model which is capable to relieve a restricted QDI model,due to a design of this model need the detected circuit or detected signal for all signal transitions | thus the implementation circuit is complex extremely. This thesis proposes the reductional STG (Signal transition Graphs) method based on SDI model, called SDI reduction of modifing the concurrent signal transitions, whether is examined can be modified to sequence signal transitions based on SDI model or not. According to the modified behavior of concurrent signal transition, it can be reduced any extrinsic transitions on STG specification | which satisfies safety, liveness, CSC (complete state coding), persistency, and consistency. As the result of our method, a design of asynchronous control circuits using SDI model can reduce the size and complexity of circuits from the original STG without affecting environments and properties.
Creative Commons License