Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาการอ่านคิวอาร์โค้ดบนวัตถุที่เคลื่อนที่
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
DEVELOPMENT OF QR CODE READER ON MOVING OBJECT
Year (A.D.)
2015
Document Type
Thesis
First Advisor
สาธิต วงศ์ประทีป
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมคอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2015.1296
Abstract
งานวิจัยเกี่ยวกับการอ่านคิวอาร์โค้ดส่วนใหญ่ เป็นการอ่านคิวอาร์โค้ดจากภาพหรือจากวัตถุที่หยุดนิ่ง เช่น คิวอาร์โค้ดบนกระดาษ คิวอาร์โค้ดบนแผ่นป้ายโฆษณา เป็นต้น โดยงานวิจัยนี้จึงมีแนวคิดที่จะพัฒนาการอ่านคิวอาร์โค้ดบนวัตถุที่เคลื่อนที่ ณ ความเร็วต่างๆ แต่เนื่องจากคิวอาร์โค้ดอยู่บนวัตถุมีการเคลื่อนที่ ส่งผลให้ภาพที่ได้นั้นไม่ชัดเจนหรือภาพเบลอ จึงได้นำเสนอการปรับปรุงภาพก่อนทำการอ่านคิวอาร์โค้ด โดยเทคนิคที่เลือกมาใช้ในงานวิจัยนี้คือ เทคนิค Contrast-limited adaptive histogram equalization (CLAHE) เป็นเทคนิคที่ปรับปรุงภาพโดยทำการแบ่งภาพออกเป็นส่วนเล็กๆ เรียกว่า Tiles และทำการปรับปรุงที่ละส่วน ซึ่งเหมาะกับคิวอาร์โค้ดซึ่งมีความละเอียด จากการทดลองวัตถุเคลื่อนที่ด้วยความเร็วต่ำกว่า 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สามารถอ่านคิวอาร์โค้ดได้ถูกต้อง 100% และความเร็วสูงสุดที่ทำการทดลองอยู่ที่ 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สามารถอ่านคิวอาร์โค้ดได้ถูกต้อง 30%
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Most research about QR Code reader were reading QR Code from image or motionless object. This research was developed about QR Code reader on motion object at various speeds. QR Code was attached on motion object effect blurred image. So we proposed enhanced image before read QR Code by using Contrast-limited adaptive histogram equalization (CLAHE). This technique operates on small regions in the image, called tiles. Each tile's contrast is enhanced. From the experiment results, the identification success rate of 100 percent was achieved when the car was moving under 30 kilometer per hour and 60 kilometer per hour is the maximum speed that testing, the identification success rate was 30 percent.
Creative Commons License