Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาระบบต้นแบบเพื่อควบคุมการใช้พลังงานสำหรับระบบจัดการพลังงานในโรงงาน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Development of prototype system to control energy consumption for factory energy management system
Year (A.D.)
2015
Document Type
Thesis
First Advisor
วาทิต เบญจพลกุล
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมไฟฟ้า
DOI
10.58837/CHULA.THE.2015.1294
Abstract
ในปัจจุบันภาคอุตสาหกรรมมีการขยายตัวมากขึ้นทำให้มีการใช้พลังงานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ และมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีแนวทางที่ให้ภาคอุตสาหกรรมมีการควบคุมการใช้พลังงานอย่างประหยัด และมีประสิทธิภาพ แนวทางหนึ่งที่จะช่วยลดปัญหาดังกล่าวข้างต้นคือการจัดการพลังงานในโรงงานดังนั้นวิทยานิพนธ์นี้จึงได้นำความรู้เรื่องระบบจัดการพลังงานไฟฟ้า ( Energy Management System | EMS ) และการควบคุมค่าความต้องการพลังงานสูงสุดโดยนำทฤษฎีทั้งสองมาประยุกต์พัฒนาระบบต้นแบบเพื่อควบคุมการใช้พลังงานไฟฟ้า โดยจะใช้ข้อมูลค่าพลังงานจากบริษัทไทยโซล่าร์ เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) โดยใช้ค่าพลังงานจากอุปกรณ์ไฟฟ้าจริงในแต่ละช่วงเวลาเพื่อใช้ทดสอบกับระบบต้นแบบที่คิดขึ้นมาผลที่ได้รับจากการควบคุมด้วยระบบต้นแบบคือการควบคุมการใช้ไฟฟ้าในช่วงพีคได้รวมถึงการใช้พลังงานที่น้อยลง และมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น ประโยชน์ที่ได้รับจากงานวิจัยนี้คือการพัฒนาระบบต้นแบบเพื่อใช้ในการประหยัดพลังงานในโรงงานอุตสาหกรรมรวมถึงได้เสนอแนวทางในการแก้ไขด้วยวิธีนี้ให้แก่บุคคลทั่วไปได้รับรู้ และสร้างความเข้าใจถึงขั้นตอนการทำงานของระบบต้นแบบเพื่อเป็นแนวทางสำหรับนำไปพัฒนาต่อยอดสู่ระบบจัดการพลังงานภายในโรงงานอุตสาหกรรมอย่างเต็มรูปแบบในอนาคต
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Nowadays, the industrial sector has expanded, so the electricity usage demand is also increased day by day. It is necessary to have a guideline for industrial to control energy usage, including energy saving and energy efficiency. One of the methods to solve this problem is energy management in factory. Energy control prototype system was developed in this study, by applied theories of power management (Energy Management System, EMS) and peak energy demand control. Energy consumption data from Thai Solar Energy Public Company Limited were used to test the developed prototype system. The result of using prototype system to control energy consumption is that electricity usage during peak time should be decreased and more efficient. This study will help the public to raise awareness and understanding about energy management, including the solution by using prototype system and how it works. This will help to improve and develop capabilities in industrial’s energy management system.
Share
COinS