Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
อัลกอริทึมเพื่อสร้างสมดุลโหลดของทราฟฟิคของหน่วยโครงข่ายแสงในโครงข่ายเข้าถึงสื่อสารบรอดแบนด์ไร้สายร่วมกับสื่อสารผ่านเส้นใยแสง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Algorithm for balancing the traffic load of optical network unit in wireless-optical broadband access network
Year (A.D.)
2015
Document Type
Thesis
First Advisor
พสุ แก้วปลั่ง
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมไฟฟ้า
DOI
10.58837/CHULA.THE.2015.1289
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เสนออัลกอริทึมเพื่อสร้างสมดุลโหลดของทราฟฟิคของหน่วยโครงข่ายแสงในโครงข่ายเข้าถึงสื่อสารบรอดแบนด์ไร้สายร่วมกับสื่อสารผ่านเส้นใยแสง ซึ่งมีวัตถุประสงค์ คือ นำเสนออัลกอริทึมที่สามารถหาเส้นทางการส่งข้อมูลจากอุปกรณ์ access point ของบ้านของผู้ใช้บริการแต่ละหลังไปยัง gateway/ONU ในส่วนเชื่อมต่อกับผู้ใช้บริการบนโครงข่ายวอร์แบน หลังจากนั้นวิเคราะห์ผลจากการทดสอบอัลกอริทึมบนพื้นที่จำลอง พบว่าอัลกอริทึมสามารถเพิ่มความเร็วในการส่งข้อมูลต่อผู้ใช้งานของผู้ใช้บริการที่ได้รับความเร็วในการส่งข้อมูลที่น้อยที่สุดบนโครงข่ายได้ถึง 36.3% ขอบเขตของวิทยานิพนธ์ คือ มีจำลองอัลกอริทึมลงบนพื้นที่จำลองเพื่อทดสอบความถูกต้องของอัลกอริทึมโดยใช้การจำลองทางคณิตศาสตร์เท่านั้น แต่ไม่มีการติดตั้งอุปกรณ์และทดสอบลงในพื้นที่ดังกล่าวจริง กำหนดอัตราการรับส่งข้อมูลในส่วนของเส้นใยแสงโดยใช้อุปกรณ์ตามมาตรฐาน 10GEPON คือ อัตราการรับส่งข้อมูลสูงถึง 10 Gbps ภายใต้รัศมีการให้บริการ 20 km กำหนดอัตราการรับส่งข้อมูลส่วนของโครงข่ายไร้สายใช้อุปกรณ์ตามมาตรฐาน IEEE 802.11n คือ อัตราการรับส่งข้อมูลสูงถึง 600 Mbps ภายใต้รัศมีการให้บริการ 70 m ในโครงสร้างปิด และ 250 mในพื้นที่โล่ง และจำนวนบ้านผู้ใช้บริการบนพื้นที่ที่นำมาทดสอบอัลกอริทึมไม่เกิน 300 หลัง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis proposed an algorithm for balancing the traffic load of ONU in WOBAN. The objectives are to present an algorithm for balancing the traffic load of ONU in the frontend part of WOBAN which is considered only in the upstream direction; from AP in subscriber’s house to gateway/ONU. After that we analyze the result from validated algorithm on simulation area, we find that the algorithm can increase the data rate of minimum bit rate up of networks up to 36.3 %. The scopes of this thesis are that the validation of the proposed algorithm will be performed on a simulation area but not be implemented in a real equipment. The data rates in WOBAN are based on the 10GEPON standard for the optical part, and based on IEEE 802.11n for equipment in the wireless part. The number of subscribers in WOBAN network is limited to be less than 300.
Creative Commons License