Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การทำนายขนาดการสึกหรอของเม็ดมีดคาร์ไบด์เคลือบผิวในการกลึงเหล็กกล้าคาร์บอนเกรด S45C
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
TOOL WEAR PREDICTION OF COATED-CARBIDE INSERT IN TURNING OF CARBON STEEL GRADE S45C
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
สมเกียรติ ตั้งจิตสิตเจริญ
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.1337
Abstract
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอสมการทำนายขนาดการสึกหรอของเม็ดมีดกลึงเคลือบผิวคาร์ไบด์ด้วยอัตราส่วนแรงตัดพลวัตในกระบวนการกลึงซีเอ็นซีบนเหล็กกล้าคาร์บอนเกรด S45C โดยสมการทำนายขนาดการสึกหรอของเม็ดมีดกลึงถูกพัฒนาขึ้นโดยใช้ฟังค์ชั่นเอ็กโปเน็นเชียลจากการทดลองการกลึงชิ้นกับปัจจัยต่างๆที่มีผลต่อขนาดการสึกหรอของเม็ดมีดกลึง ซึ่งประกอบไปด้วย ความเร็วตัด อัตราการป้อนตัด ความลึกตัดและอัตราส่วนแรงตัดพลวัตที่เกิดขึ้นในขณะตัด จากผลการทดลองพบว่า สมการทำนายขนาดการสึกหรอของเม็ดมีดกลึงนี้ สามารถใช้ทำนายขนาดการสึกหรอได้ถูกต้องที่ระดับความเชื่อมั่น 95% อัตราส่วนแรงตัดพลวัตถูกนำเสนอให้ทำนายขนาดการสึกหรอของเม็ดมีดกลึงได้ไม่ว่าเงื่อนไขการตัดจะเปลี่ยนไปอย่างไรก็ตามโดยคำนวณได้จากแรงป้อนตัดพลวัตเฉลี่ยในทิศอัตราการป้อนตัดต่อแรงตัดหลักพลวัตเฉลี่ยในทิศความเร็วตัดที่เกิดขึ้นจากการตัดจริงซึ่งจากการทดลองพบว่าอัตราส่วนแรงตัดพลวัตมีขนาดลดลงเมื่อขนาดสึกหรอของเม็ดมีดตัดมีขนาดเพิ่มขึ้น ไม่ว่าเงื่อนไขการตัดจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรก็ตาม โดยความถูกต้องของสมการถูกทดสอบความถูกต้องด้วยการกลึงชิ้นงานด้วยเงื่อนไขการตัดใหม่พบว่าสมการทำนายขนาดการสึกหรอของเม็ดมีดกลึงสามารถใช้ทำนายขนาดการสึกหรอได้ถูกต้องและมีความแม่นยำ 93.50% แม้ว่าเงื่อนไขการตัดจะเปลี่ยนแปลงไปก็ตาม
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this research is to propose the tool wear prediction model by monitoring the dynamic cutting forces in tuning process. The experiments had been conducted with the coated carbide cutting tool and the carbon steel S45C. The proposed tool wear prediction model was developed by using the exponential function which consists of the cutting speed, the feed rate, the depth of cut, and the in-process dynamic cutting force ratio at 95% confidence level. The dynamic cutting force ratio is proposed and determined by the average dynamic feed force in the feed direction to the dynamic main force in the cutting speed direction. The experimentally obtained results showed that the dynamic cutting force ratio becomes lower when the tools wear progresses even though the cutting conditions are changed. The proposed tool wear prediction model is proved by the new cutting tests and the obtained results run satisfactorily with the high accuracy of 93.50%.
Creative Commons License