Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเก็บกลับคืนโลหะจากขยะอิเล็กทรอนิกส์โดยวิธีการหลอมแบบรีดักชัน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
METALS RECOVERY FROM ELECTRONIC WASTE BY REDUCTION MELTING METHOD
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
ดาวัลย์ วิวรรธนะเดช
Second Advisor
สุจาริณี คชวัฒน์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมทรัพยากรธรณี
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.1296
Abstract
งานวิจัยนี้มุ่งทำการศึกษาการประยุกต์ใช้วิธีการหลอมแบบรีดักชันเพื่อเก็บกลับคืนโลหะจากขยะอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งนับวันจะมีปริมาณเพิ่มมากขึ้น โดยแหล่งของขยะอิเล็กทรอนิกส์ในงานวิจัยนี้ คือ จอซีอาร์ทีและแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ขั้นตอนการวิจัยเริ่มต้นจากการศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการเก็บกลับคืนโลหะตะกั่วจากแก้วซีอาร์ที พบว่า ณ อุณหภูมิการหลอมที่ 1200 องศาเซลเซียส เวลา 1 ชั่วโมง ร่วมกับการคงอุณหภูมิในการแยกตัวของโลหะที่ 500 องศาเซลเซียส ระยะเวลาในการแยกตัว 2 ชั่วโมง เป็นสภาวะที่เหมาะสมที่สุดในการเก็บกลับคืน ผลจากการวิเคราะห์ปริมาณตะกั่วออกไซด์ (PbO) ตกค้างในแก้วด้วยเทคนิค XRF (X-ray Fluorescence) แสดงปริมาณตะกั่วออกไซด์ตกค้างที่ต่ำที่สุด ผลวิเคราะห์นี้สอดคล้องกับปริมาณของโลหะตะกั่วที่สามารถเก็บกลับคืนได้ สภาวะที่เหมาะสมดังกล่าวได้ถูกนำไปใช้ในการศึกษาขั้นต่อไป โดยประยุกต์ใช้ในการเก็บกลับคืนโลหะจากแก้วซีอาร์ทีและแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ และใช้เทคนิค EPMA (Electron Probe Micro Analysis) ในการวิเคราะห์องค์ประกอบที่เกิดขึ้น พบว่า วิธีการหลอมแบบรีดักชันสามารถเก็บกลับคืนโลหะทองแดง ตะกั่ว และดีบุก อันเป็นองค์ประกอบที่มีอยู่ในขยะอิเล็กทรอนิกส์ได้ในปริมาณสูง งานวิจัยนี้สามารถยืนยันได้ว่าวิธีการหลอมแบบรีดักชันเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการรีไซเคิลขยะอิเล็กทรอนิกส์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
In this research, an application of reduction melting method for metal recovery from the electronic waste was evaluated. The study started with heat treatments of CRT (Cathode Ray Tube) glass at various temperatures in order to identify the optimal metal recovery condition. The % remaining PbO determined by XRF (X-ray Fluorescence) showed the lowest amount when heat treatment was performed at 1200oC for 1 hour coupled with annealing at 500oC for 2 hours. The results from XRF were in line with the the % Pb recovery results. The optimal heat treatment condition was then, applied to recover metals, e.g., Cu, Pb, Sn, from an example of electronic waste; CRT glass mixed with PCB (Printed Circuit Boards). By EPMA (Electron Probe Micro Analysis), it was found that the reduction melting method could recovery high amount of metals from electronic waste. In addition, % metal recovery increased with the PCB addition. The results from this research confirmed that reduction melting is one of promising methods for metal recovery from electronic waste.
Creative Commons License