Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การออกแบบและพัฒนาซอฟต์แวร์จำลองการตรวจอัลตราซาวด์หัวใจทารกในครรภ์เพื่อการฝึกหัดด้วยคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A Design and Development of Fetal Echocardiography Practicing Softwarefor Using with Personal Computer
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
พิษณุ คนองชัยยศ
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมคอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.1293
Abstract
การตรวจคัดกรองโรคหัวใจพิการของเด็กทารกด้วยอัลตราซาวด์ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการเตรียมความพร้อมในการให้กำเนิดทารกที่เป็นโรคพิการทางหัวใจแต่กำเนิด ผู้ตรวจต้องขยับหัวตรวจ สังเกตภาพระนาบตัดขวางอัลตราซาวด์ และวิเคราะห์จากความเข้าใจทางสรีรวิทยา ในการตรวจหัวใจทารกที่มีขนาดเล็กและมีทิศทางที่เกิดจากการเปลี่ยนท่านอนในการตรวจแต่ละครั้ง ซึ่งการฝึกตรวจกับคนไข้จริงไปไปได้ช้า ปัจจุบันมีการวิจัยและพัฒนาระบบจำลองการตรวจอัลตราซาวด์เพื่อนำมาช่วยเสริมสร้างประสบการณ์ และลดเวลาในการเรียนรู้แทนการฝึกจากการตรวจครรภ์จริง ผู้วิจัยเล็งเห็นประโยชน์ในการฝึกหัดด้วยซอฟต์แวร์ในการจำลองการฝึกตรวจด้วยคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ที่เปิดโอกาสให้นักเรียนแพทย์สามารถฝึกหัดตรวจได้โดยสะดวกเนื่องจากความแพร่หลายและเข้าถึงได้ง่ายของคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลในปัจจุบัน ดังนั้นในงานวิจัยนี้จึงทำการศึกษาและออกแบบซอฟต์แวร์จำลองการตรวจเพื่อใช้ในการฝึกหัดตรวจคัดครองหัวใจทารกด้วยคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล โดยในการออกแบบพัฒนา ผู้วิจัยได้ให้ความสำคัญในการศึกษาและปรับปรุงการแสดงผลภาพระนาบตัดขวางที่มีอยู่ให้ประยุกต์ใช้กับการตรวจคัดกรองหัวใจเด็กที่เป็นข้อมูลสี่มิติ แล้วนำมาใช้ร่วมกับการออกแบบและพัฒนาเป็นซอฟต์แวร์ต้นแบบเพื่อใช้ในการฝึกหัดตรวจร่วมกับโรงพยาบาลในท้องถิ่น ในการทดสอบและประเมิน ได้ทำการทดสอบซอฟต์แวร์ในส่วนแสดงผลภาพระนาบตัดขวางที่ถูกออกแบบและพัฒนา และประเมินผลด้วยแบบสอบถาม ผลการประเมินแสดงให้เห็นว่าซอฟต์แวร์ที่ออกแบบและพัฒนาขึ้นสามารถนำไปใช้ในการฝึกได้ และมีความเหมาะสมในการพัฒนาต่อเติมให้มีความสมบูรณ์ต่อการนำไปใช้จริง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Echocardiographic screening examination of the fetal heart plays an important role in maximizing prenatal detection of Congenital Heart Defect and helps provide useful information for properly care. With the fact that fetus heart is small and fetus may lies in different orientation in each examination, obstetrician requires physiology knowledge of fetus heart while interprets echocardiograms and motor probes with good dexterity. Today there are echocardiography simulators to help practicing without real patients. It is ideal to apply the concept with fetal heart screening using personal computer, which is widely available. Hence, we develop a software as a simulator for practicing fetal heart screening, with a key concerning on visualizing 4D ultrasound of a fetus heart as a sonogram while developing overall features required for practicing in cooperation with local hospital. In the end, we test our sonogram visualizer in concordance with real-time rendering problem and evaluate our overall features using a questionnaire. Results show that the software is applicable for practicing and should continue to be developed for using in real-world.
Share
COinS