Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การตรวจวัดสัดส่วนเอทานอลแปลงสภาพในน้ำมันแก๊สโซฮอล์ด้วยเทคนิคการส่งผ่านรังสีเอกซ์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
MEASUREMENT OF DENATURED ETHANOL FRACTION IN GASOHOL FUEL BY X-RAY TRANSMISSION TECHNIQUE
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
นเรศร์ จันทน์ขาว
Second Advisor
สมยศ ศรีสถิตย์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิวเคลียร์เทคโนโลยี
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.1151
Abstract
ปัจจุบันรัฐบาลมีนโยบายสนับสนุนการใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อลดการนำเข้าน้ำมันปิโตรเลียมจากต่างประเทศ และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าทางการเกษตรที่ใช้เป็นวัตถุดิบหลัก โดยกำหนดให้ผสมเอทานอลแปลงสภาพในน้ำมันเบนซินพื้นฐานในสัดส่วนที่แตกต่างกัน คือ 10%, 20% และ 85% โดยปริมาตร ตามลำดับ การวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาเทคนิคนิวเคลียร์ที่สามารถตรวจวัดสัดส่วนเอทานอลแปลงสภาพในน้ำมันแก๊สโซฮอล์ โดยได้ทำการทดลองส่งผ่านรังสีเอกซ์จากต้นกำเนิดรังสีพลูโตเนียม-238 ที่พลังงาน 13.6, 17.2 และ 20.1 กิโลอิเล็กตรอนโวลต์ ผ่านน้ำมันแก๊สโซฮอล์ประเภทต่าง ๆ ที่มีความเข้มข้นของเอทานอลแปลงสภาพต่าง ๆ กัน ซึ่งบรรจุขวดพลาสติกในระบบเปิด ขนาด 300 มิลลิลิตร ผลการวิจัยพบว่าการใช้เทคนิคส่งผ่านรังสีเอกซ์สามารถแยกแยะสัดส่วนเอทานอลแปลงสภาพในน้ำมันแก๊สโซฮอล์ที่มีความเข้มข้นแตกต่างกัน 1% โดยปริมาตรได้ โดยที่พลังงาน 13.6 กิโลอิเล็กตรอนโวลต์ สามารถจำแนกประเภทน้ำมันแก๊สโซฮอล์ได้อย่างชัดเจนมากที่สุดในจำนวน 3 พลังงานที่ใช้ทดลอง โดยความไวในการจำแนกประเภทของน้ำมันแก๊สโซฮอล์เพิ่มขึ้นเมื่อพลังงานของรังสีเอกซ์ลดลง ผลการวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่าการใช้เทคนิคส่งผ่านรังสีเอกซ์ประกอบกับการปรับเทียบที่เหมาะสม สามารถนำไปใช้ออกแบบและสร้างอุปกรณ์ภาคสนามสำหรับใช้ในงานตรวจวัดสัดส่วนเอทานอลแปลงสภาพในน้ำมันแก๊สโซฮอล์ ซึ่งจะเป็นการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการคุ้มครองผู้บริโภคตาม พรบ.การค้าน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ. 2543
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
In the present, the government promotes the use of Gasohol to reduce the import volume of petroleum and to add value to local agricultural products. Gasohol is a mixture of gasoline and denatured ethanol which includes of 10%, 20% and 85% by volume respectively. The study aims to develop a nuclear technique for measurement of denatured ethanol fraction in gasohol fuel. The experiment was conducted by x-ray transmission at different energies, i.e. 13.6, 17.2, and 20.1 keV, from a plutonium-238 source through denatured ethanol with diverse intensity in different types of gasohol in 300 ml plastic bottles in an open system. The result shows that the x-ray transmission technique can classify denatured ethanol fraction in gasohol fuel with different intensity of 1% by volume. The X-ray transmission at 13.6 keV is the best in classifying gasohol types among the three energies. It is also found that the sensitivity increases with decreasing of x-ray energy. The study indicates that it is possible to design and construct a field instrument for gasohol classification using the proposed technique which can be used to effectively protect consumers in accordance with the Fuel Trade Act, B.E. 2543.
Creative Commons License