Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
เครื่องมือสำหรับสนับสนุนข้อปฏิบัติเฉพาะของกลุ่มกระบวนการตรวจสอบความสมเหตุสมผลตามซีเอ็มเอ็มไอ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A TOOL FOR SUPPORTING SPECIFIC PRACTICES OF CMMI VALIDATION PROCESS AREA
Year (A.D.)
2013
Document Type
Thesis
First Advisor
ธาราทิพย์ สุวรรณศาสตร์
Second Advisor
อภิณห์พร เมธาวัชร์นานนท์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมซอฟต์แวร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2013.1059
Abstract
วิทยานิพนธ์นี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบและพัฒนาเครื่องมือสำหรับสนับสนุนข้อปฏิบัติเฉพาะของกลุ่มกระบวนการตรวจสอบความสมเหตุสมผลตามซีเอ็มเอ็มไอ เพื่อใช้ในองค์กรที่ต้องการปรับปรุงกระบวนการตรวจสอบความสมเหตุสมผลให้เป็นไปตามแนวทางของซีเอ็มเอ็มไอ การพัฒนาเครื่องมือนี้เริ่มต้นด้วยการวิเคราะห์ความต้องการของเครื่องมือโดยการสร้างคำนิยามกระบวนการตรวจสอบความสมเหตุสมผล ซึ่งมาจากการวิเคราะห์และประยุกต์ข้อปฏิบัติเฉพาะของกลุ่มกระบวนการตรวจสอบความสมเหตุสมผลตามซีเอ็มเอ็มไอ เวอร์ชัน 1.3 เข้ากับวงจรพัฒนาซอฟต์แวร์ จากนั้นจึงออกแบบและพัฒนาเครื่องมือเพื่อรองรับกิจกรรมต่างๆ ในกระบวนการ ได้แก่ การเลือกและทบทวนผลิตภัณฑ์ที่จะทำการตรวจสอบ การกำหนดและทบทวนข้อมูลทรัพยากรที่ต้องการในการตรวจสอบ และเกณฑ์การตรวจสอบ การบันทึกผลการตรวจสอบ การรายงานปัญหาและข้อบกพร่องที่พบในการตรวจสอบ การรายงานสรุปผลการตรวจสอบความสมเหตุสมผลของผลิตภัณฑ์ในโครงการ เครื่องมือถูกทดสอบโดยการตรวจสอบข้อปฏิบัติเฉพาะของการบวนการตรวจสอบความสมเหตุสมผลตามซีเอ็มเอ็มไอ กับความสามารถของเครื่องมือ และทดสอบความถูกต้องของเครื่องมือในการสนับสนุนการดำเนินกระบวนการกับโครงการพัฒนาซอฟต์แวร์จำนวน 3 โครงการ เพื่อตรวจสอบว่าเครื่องมือสามารถสนับสนุนกิจกรรมต่างๆ ในกระบวนการตรวจสอบความสมเหตุสมผลตามซีเอ็มเอ็มไอได้อย่างครบถ้วนและถูกต้องจากการทดลองใช้เครื่องมือกับโครงการพัฒนาซอฟต์แวร์ ผลปรากฎว่าเครื่องมือสามารถสนับสนุนกิจกรรมตามข้อปฏิบัติเฉพาะของกระบวนการตรวจสอบความสมเหตุสมผลตามซีเอ็มเอ็มไอ และแสดงรายงานสรุปการตรวจสอบความสมเหตุสมผลของโครงการได้อย่างถูกต้อง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis aims at designing and developing a tool for supporting specific practices of CMMI validation process area in order to deploy in software development organization that intend to improve their validation process according to the CMMI.Developing this tool started by analyzing the requirement of the tool by defining the validation process definition which is analyzed and applied the specific practices of CMMI Version 1.3 validation process area to software development life cycle. Then designed and developed the tool for supports activities of the process including selecting and reviewing product to be validated, defining and reviewing environment to be used for validate the product and validation criteria, recording validation result, reporting validation issue and defect, reporting summary of project’s validation process. The tool was tested by validated the tool’s ability with validation process’s specific practices and verified the tool if is it properly support all activities of validation process according CMMI or not with 3 software project. The results of testing show that the tool can support the specific practices of CMMI validation process and show the summary report of project’s validation process correctly.
Share
COinS