Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การประเมินค่ากำลังผลิตพึ่งได้ของการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน โดยพิจารณาความเชื่อถือได้ของระบบผลิตไฟฟ้า
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Dependable capacity evaluation of renewable energy generation with consideration of generation system reliability
Year (A.D.)
2013
Document Type
Thesis
First Advisor
สุรชัย ชัยทัศนีย์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมไฟฟ้า
DOI
10.58837/CHULA.THE.2013.1221
Abstract
วิทยานิพนธ์นี้ได้นำเสนอวิธีการคำนวณค่ากำลังผลิตพึ่งได้ในหลากหลายรูปแบบวิธี ซึ่งค่ากำลังผลิตพึ่งได้ถือว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างหนึ่งต่อการวางแผนระบบผลิตไฟฟ้าในระยะยาว การทดสอบวิธีการคำนวณค่ากำลังผลิตพึ่งได้จะอาศัยการจำลองรูปแบบแผนการติดตั้งพลังงานหมุนเวียนเป็นระยะเวลา 10 ปี โดยมีการกำหนดเกณฑ์ทางความเชื่อถือได้ของระบบไฟฟ้า ในรูปแบบของค่ากำลังผลิตไฟฟ้าสำรอง และค่าดัชนี LOLE โดยมีการคำนวณค่าใช้จ่ายในการผลิตไฟฟ้า ค่าใช้จ่ายเนื่องจากเกิดเหตุไฟฟ้าขัดข้อง และค่าลงทุนก่อสร้าง เพื่อใช้ในการวิเคราะห์ถึงผลกระทบต่อการวางแผนการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนที่เกิดจากวิธีการคำนวณค่ากำลังผลิตพึ่งได้ที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ เนื่องจากการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนในแต่ละพื้นที่ ส่งผลต่อความเชื่อถือได้ของระบบที่แตกต่างกัน ดังนั้น การวิเคราะห์การเลือกพื้นที่ติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนที่เหมาะสมจึงถูกนำเสนอในวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ด้วย โดยรูปแบบการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนที่ใช้ในการวิเคราะห์เปรียบเทียบประกอบไปด้วย 4 รูปแบบการติดตั้ง ได้แก่ การติดตั้งโดยพิจารณาจากความนิยมในปัจจุบัน การติดตั้งโดยพิจารณาจากศักยภาพพลังงานหมุนเวียน การติดตั้งโดยพิจารณาจากพื้นที่ที่มีค่าดัชนี LOLE สูงที่สุด และการติดตั้งโดยพิจารณาจากค่าสัมบูรณ์ระหว่างผลต่างของค่าดัชนี LOLE ก่อนและหลังการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนเข้าสู่ระบบ ซึ่งการวิเคราะห์การเลือกพื้นที่ติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนจะช่วยให้การวางแผนการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนในอนาคตมีประสิทธิภาพทางด้านความเชื่อถือได้มากยิ่งขึ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis presents dependable capacity calculation using various methods. Dependable capacity value is one of the important factors for long term planning of generation system. Methods of dependable capacity calculation have been tested with a 10 - year period by modeling the renewable energy generation system with specified criterion of generation system reliability, Reserve Margin and LOLE index. In addition, production cost, outage cost and investment cost are also considered in this thesis. These costs are used for analyzing the result of renewable energy generation system planning which is considered from different dependable capacity calculation methods. According to the different reliability level in renewable energy generation system installation area, the area selection is also proposed in this thesis. The area selection of renewable energy generation system installation has been categorized into 4 types: (1) selection by popularity, (2) selection by renewable energy potential, (3) selection by the maximum LOLE, and (4) selection by different LOLE between before and after the renewable energy generation system installation. The analysis of area selection would lead to the higher reliability of generation system in the future.
Share
COinS