Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การออกแบบระบบบริหารการจัดซื้อวัสดุนำเข้า
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Design of purchasing management system for imported materials
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
ปวีณา เชาวลิตวงศ์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.1356
Abstract
งานวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อนำเสนอวิธีการออกแบบระบบบริหารการสั่งซื้อวัสดุนำเข้าที่เหมาะสม รวมถึงการออกแบบการควบคุมการไหลของวัสดุในระบบ โดยนำเอาหลักการของระบบการควบคุมสินค้าคงคลัง ได้แก่ ระบบปริมาณสั่งคงที่และระบบรอบเวลาการสั่งคงที่มาประยุกต์ใช้ในการกำหนดนโยบายสั่งซื้อ เพราะการดำเนินงานจัดซื้อวัสดุที่ผ่านมายังไม่สอดคล้องกับธรรมชาติของความต้องการใช้วัสดุซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วกล่าวคือมีค่าพยากรณ์ความต้องการมีความคลาดเคลื่อนสูง อีกทั้งยังไม่ได้มีการกำหนดนโยบายการสั่งซื้ออย่างเป็นรูปธรรม จึงส่งผลทำให้เกิดการเก็บพัสดุคงคลังในมูลค่าที่สูงเมื่อเทียบกับบริษัทคู่แข่งในอุตสาหกรรมเดียวกัน ดังนั้นบริษัทกรณีศึกษาจึงมีความจำเป็นในการกำหนดนโยบายการจัดซื้อวัสดุนำเข้าใหม่เพื่อให้เหมาะสมกับธรรมชาติการทำงาน โดยในงานวิจัยได้มีการนำเสนอวิธีการในการออกแบบนโยบายสั่งซื้อสำหรับวัสดุแต่ละชนิดโดยการประยุกต์ใช้ระบบการควบคุมสินค้าคงคลัง ซึ่งการประยุกต์ใช้ระบบปริมาณสั่งคงที่จะมีการพิจารณาจุดสั่งซื้อที่คำนึงถึงค่าความคลาดเคลื่อนจากการพยากรณ์และความไม่แน่นอนของความต้องการในช่วงระยะเวลานำ และการกำหนดปริมาณการสั่งซื้อจะนำเสนอในรูปแบบต่าง ๆ ได้แก่ การสั่งซื้อในปริมาณที่ประหยัด การสั่งซื้อในปริมาณที่เต็มตู้ และการสั่งซื้อในปริมาณการสั่งซื้อร่วม การประยุกต์ใช้ระบบรอบเวลาการสั่งคงที่จะมีการพิจารณาถึงความต้องการที่ไม่แน่นอนในช่วงระยะเวลานำ จากผลการทดสอบนโยบายการสั่งซื้อที่นำเสนอกับข้อมูลความต้องการในช่วงเดือนตุลาคม 2554 จนถึงเดือนตุลาคม 2555 เทียบกับการสั่งซื้อปัจจุบันของวัสดุแต่ละชนิด พบว่านโยบายสั่งซื้อที่นำเสนอสามารถทำให้อัตราส่วนระหว่างมูลค่าสินค้าคงคลังต่อยอดขายลดลงได้ถึง 27.28% เมื่อเทียบกับนโยบายสั่งซื้อปัจจุบัน นอกจากนี้มีการปรับปรุงขั้นตอนการติดตามปริมาณคงคลัง ทำให้มีการติดตามระดับพัสดุคงคลังได้อย่างต่อเนื่องและสอดคล้องกับนโยบายที่เหมาะสมของวัสดุแต่ละชนิด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research aims to present a method to design an appropriate purchasing management system for imported Materials and the flow of materials control in the system. By applying the inventory control system such as fixed order quantity system and fixed order period system to set ordering policy. The as-is ordering procedure does not correspond well with the nature of demand which fluctuates with high level of forecast errors. Moreover, the company has not rigorously set their ordering policy. Hence, their inventory value is higher than their competitors. So the company need to set the new ordering policy which fit the nature of ordering procedure. This research proposes a method to determine an appropriate ordering policy for each type of material. By applying Fixed Order Quantity System which concern about forecast errors and uncertainty demand in during lead time and present the order method, i.e., Economic Order Quantity, Full Container Order Quantity and Joint Order Quantity. By applying Fixed Order Period System which concern about uncertainty demand in during lead time. The test result from Order Quantity and demand from October 2011 to October 2012 found that the setup policy can reduce inventory value by 27.28% compared to current purchasing method. Besides the inventory level is monitored continuously which is conforming with the proposed purchasing model.
Share
COinS