Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การกำจัดแบคทีเรียในอากาศด้วยแผ่นฟอกอากาศโฟโตคะตะไลติก
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Removal of airborne bacteria using photocatalytic air purifier sheet
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
วงศ์พันธ์ ลิมปเสนีย์
Second Advisor
วิบูลย์ลักษณ์ พึ่งรัศมี
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.1291
Abstract
ศึกษาประสิทธิภาพของแผ่นฟอกอากาศโฟโตคะตะไลติกในการกำจัดเชื้อแบคทีเรียในอากาศ โดยทดลองในห้องทดลองจำลองขนาด 1 ลูกบาศก์เมตร (1,000 ลิตร) ในสภาวะที่ควบคุมอุณหภูมิคงที่ 25 ± 2 องศาเซลเซียส และความชื้นสัมพัทธ์ร้อยละ 60 ± 5 ด้วยเชื้อแบคทีเรีย 2 สายพันธุ์ คือ Bacillus subtilis และ Staphylococcus epidermidis ในการทดลองใช้แผ่นฟอกอากาศโฟโตคะตะไลติกขนาด 0.23 ตารางเมตร ช่วงเวลาทำปฏิกิริยา 120 นาที และใช้แหล่งกำเนิดแสง 2 ประเภทที่มีความเข้มแสงแตกต่างกัน ได้แก่ หลอดฟลูออเรสเซนต์ความเข้มแสง 1.0 3.0 และ 3.7 ไมโครวัตต์ต่อตารางเซนติเมตร และหลอดแบล็คไลท์ความเข้มแสง 70 220 และ 270 ไมโครวัตต์ต่อตารางเซนติเมตร ผลการทดลองพบว่า แหล่งกำเนิดแสงหลอดแบล็คไลท์ความเข้มแสง 270 ไมโครวัตต์สามารถกำจัดเชื้อแบคทีเรียทั้ง Bacillus subtilis และ Staphylococcus epidermidis ในอากาศได้ดีที่สุด และมีค่าคงที่อัตราการกำจัดสูงสุดเช่นกัน โดยประสิทธิภาพในการกำจัดเท่ากับร้อยละ 45.93 และ 81.92 ตามลำดับ และค่าคงที่อัตราการกำจัดเท่ากับ 0.0053 นาที⁻¹ และ 0.0258 นาที⁻¹ ตามลำดับ โดยผลการวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติของประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อแบคทีเรียทั้งสอง ในแต่ละความเข้มแสงยูวีของแหล่งกำเนิดแสงทั้งสองชนิด พบว่ามีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 (p=0.000) และเมื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพของแผ่นฟอกอากาศโฟโตคะตะไลติก ในการกำจัดเชื้อแบคทีเรียทั้งสองชนิด พบว่าสามารถกำจัดเชื้อแบคทีเรีย Staphylococcus epidermidis ได้ดีกว่าเชื้อแบคทีเรีย Bacillus subtilis โดยมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 (p=0.000-0.004)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To study the efficiency of photocatalytic air purifier sheet to remove bacteria in the indoor air. The experiment used 1 m³ chamber (1,000 Liter), temperature was controlled at 25 ± 2°C and relative humidity was at 60 ± 5%. The experiment employed two strains of bacterial, which were Bacillus subtilis and Staphylococcus epidermidis. The area of air purifier sheet was 0.23 m². The reaction time was 120 minutes. The experiment used UV light from two light sources, which were Fluorescent lamp at intensity of 1.0, 3.0, and 3.7 µW/cm² and Blacklight lamp at intensity of 70, 220, and 270 µW/cm². The results showed that Blacklight lamp at 270 µW/cm² of UV intensity had the best removal of both bacteria as well as the maximum removal rate constant. The removal efficiency for Bacillus subtilis and Staphylococcus epidermidis was 45.93 and 81.92%, respectively, while the removal rate constant was 0.0053 min⁻¹ and 0.0258 min⁻¹, respectively. The statistical analysis of removal efficiency of different UV light intensity from two light sources showed significant difference at 95% confidence limit (p=0.000). The removal efficiency of Staphylococcus epidermidis was higher than Bacillus subtilis having significant difference at 95% confidence limit (p=0.000-0.004).
Creative Commons License