Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของการปรับสภาพสลัดจ์โดยกระบวนการรวมตะกอนด้วยไฟฟ้า ที่มีต่อการกรองสลัดจ์จากระบบบำบัดน้ำเสีย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effect of sludge conditioning by electrocoagulation process on specific resistance of sludge filtration from activated sludge wastewater treatment system
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
อรทัย ชวาลภาฤทธิ์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.1287
Abstract
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการปรับสภาพสลัดจ์จากระบบบำบัดน้ำเสียแบบแอกทิเวเต็ดสลัดจ์โดยกระบวนการรวมตะกอนด้วยไฟฟ้าที่มีต่อค่าความต้านทานจำเพาะของการกรอง โดยทำการศึกษาชนิดของขั้วไฟฟ้า 3 ชนิด คือ อลูมิเนียม-แกรไฟต์ ทองแดง-แกรไฟต์ และแกรไฟต์-แกรไฟต์ ระยะห่างระหว่างขั้วไฟฟ้า 1-4 เซนติเมตร สัดส่วนระหว่างพื้นที่ทำปฏิกิริยาของขั้วไฟฟ้าและปริมาตรสลัดจ์ในถังปฏิกิริยา 3.5-9.5 เมตร-1ความหนาแน่นกระแสไฟฟ้า 107-427 แอมแปร์ต่อตารางเมตร และความเข้มข้นสลัดจ์ 7,000-13,000 มิลลิกรัมต่อลิตร จากผลการศึกษาพบว่าการใช้ขั้วไฟฟ้าชนิดอลูมิเนียม-แกรไฟต์ ที่ระยะห่างระหว่างขั้วไฟฟ้า 1 เซนติเมตร สัดส่วนระหว่างพื้นที่ทำปฏิกิริยาของขั้วไฟฟ้าและปริมาตรสลัดจ์ในถังปฏิกิริยา 5.5 เมตร-1 ความหนาแน่นกระแสไฟฟ้า 320 แอมแปร์ต่อตารางเมตร และความเข้มข้นสลัดจ์ 7,000 มิลลิกรัมต่อลิตร จะส่งผลทำให้ค่าความต้านทานจำเพาะของการกรองลดลงมากที่สุดเท่ากับ 4.42 x 1013 เมตรต่อกิโลกรัม ประสิทธิภาพการลดลงของค่าความต้านทานจำเพาะของการกรองร้อยละ 84.11 ค่าความชื้นของกากตะกอนร้อยละ 75.34 และค่าใช้จ่าย 29.04 บาทต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนการปรับสภาพสลัดจ์โดยใช้สารโพลีอิเลคโทรไลต์ชนิดประจุบวกพบว่าปริมาณสารร้อยละ 0.4 ของปริมาณของแข็งแห้ง และความเข้มข้นสลัดจ์ 7,000 มิลลิกรัมต่อลิตร จะส่งผลทำให้ค่าความต้านทานจำเพาะต่อการกรองลดลงมากที่สุดเท่ากับ 1.77 x 1014 เมตรต่อกิโลกรัม ประสิทธิภาพการลดลงของค่าความต้านทานจำเพาะของการกรองร้อยละ 36.38 ค่าความชื้นของกากตะกอนร้อยละ 79.38 และค่าใช้จ่าย 7.84 บาทต่อลูกบาศก์เมตร ดังนั้นประสิทธิภาพในการปรับสภาพสลัดจ์โดยกระบวนการรวมตะกอนด้วยไฟฟ้าจึงดีกว่าสารโพลีอิเลคโทรไลต์ชนิดประจุบวก แต่มีค่าใช้จ่ายสูง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research was aimed to study effects of sludge conditioning from activated sludge wastewater treatment system by electrocoagulation process on specific resistance of filtration reduction. Type of electrode : aluminum-graphite, copper-graphite and graphite-graphite were used in this study. The operating parameters were electrode distance 1-4 cm, the ratio between the total electrode area and the volume of sludge in the reactor 3.5-9.5 m-1, current density 107-427 A/m2 and total solid 7,000-13,000 mg/l. The results showed that the optimum conditions were using aluminum-graphite electrodes at electrode distance of 1 cm, the ratio between the total electrode area and the volume of sludge in the reactor of 5.5 m-1, current density of 320 A/m2 and total solid of 7,000 mg/l. The specific resistance of filtration (SRF), the SRF reduction efficiency, Moisture of the sludge cake and operating cost by 4.42 x 1013 m/kg, 84.11%, 75.34% and 29.04 baht/m3, respectively. The optimum cationic polyeletrolyte conditioning achieved at the dose of 0.4 % dry solid and total solid of 7,000 mg/l. The specific resistance of filtration (SRF), the SRF reduction efficiency, Moisture of the sludge cake and operating cost by 1.77 x 1014 m/kg, 36.38%, 79.38% and 7.84 baht/m3, respectively. Therefore, the efficiency of sludge conditioning by electrocoagulation process is higher than polyeletrolyte, but costly operation.
Share
COinS