Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาเปรียบเทียบของคาร์บอนไดออกไซด์ไฮโดรจิเนชันโดยตัวเร่งปฏิกิริยาเดี่ยวโคบอลต์และนิกเกิลบนตัวรองรับเคลย์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A comparative study of carbon dioxide hydrogenation over clay supported sole cobalt and nickel catalyst
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
บรรเจิด จงสมจิตร
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมเคมี
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.1158
Abstract
งานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาคุณลักษณะและสมบัติของการเร่งปฏิกิริยาของตัวเร่งปฏิกิริยาโคบอลต์และตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลบนตัวรองรับเคลย์ (TOB3) โดยใช้ปฏิกิริยาคาร์บอนไดออกไซด์ไฮโดรจิเนชัน ซึ่งการศึกษาจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนดังต่อไปนี้ ส่วนที่ 1 จะเป็นการศึกษาคุณลักษณะของตัวรองรับเคลย์ นอกจากนี้ยังมีการศึกษาคุณลักษณะ, ค่าความว่องไวและค่าการเลือกเกิดของตัวเร่งปฏิกิริยาโคบอลต์และนิกเกิล โดยมีการเปลี่ยนแปลงปริมาณโลหะโคบอลต์และปริมาณโลหะนิกเกิลเป็น 5, 10, 15 และ 20 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนักตามลำดับ ผลการศึกษาคุณลักษณะและสมบัติของตัวเร่งปฏิกิริยาพบว่า ตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลสามารถเกิดการรีดักชันได้ง่ายกว่าตัวเร่งปฏิกิริยาโคบอลต์ เนื่องจากตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลสามารถเกิดออกไซด์ได้เพียงลักษณะเดียว ผลการศึกษาความว่องไวและค่าการเลือกเกิดของตัวเร่งปฏิกิริยาพบว่า ตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลบนตัวรองรับเคลย์ที่มีปริมาณโลหะนิกเกิลเท่ากับ 20 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก จะมีค่าคอนเวอร์ชันของคาร์บอนไดออกไซด์มากที่สุดเท่ากับ 40.15 เปอร์เซ็นต์และค่าการเลือกเกิดมีเทนคือ 100 เปอร์เซ็นต์ สำหรับการศึกษาในส่วนที่ 2 เป็นการศึกษาคุณลักษณะของตัวรองรับเบนโทไนต์ (SAC) ผลการศึกษาพบว่า ตัวรองรับเบนโทไนต์ มีความเสถียรภาพทางความร้อนดีว่าตัวรองรับเคลย์ นอกจากนี้ยังศึกษาคุณลักษณะ, ค่าความว่องไวและค่าการเลือกเกิดของตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิล ผลการศึกษาความว่องไวและค่าการเลือกเกิดของตัวเร่งปฏิกิริยาพบว่า จะมีค่าคอนเวอร์ชันของคาร์บอนไดออกไซด์เท่ากับ 34.67 เปอร์เซ็นต์และค่าการเลือกเกิดมีเทนคือ 100 เปอร์เซ็นต์
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research focused on characteristics and catalytic properties of clay supported cobalt catalysts and nickel catalyst using carbon dioxide hydrogenation reaction. The study was divided into two parts. In the first part, the study was characterization of clay supported, activity and selectivity of the catalyst, difference amount of cobalt and nickel loadings, i.e., 5%wt, 10%wt, 15%wt and 20%wt. The result characteristics and properties of the catalyst showed that the nickel catalyst has reduction easily than the cobalt catalyst, because the nickel catalyst can be only type of nickel oxide. In addition, the result catalytic activity and selectivity of catalyst shown as 20%wt of nickel catalysts has conversion of carbon dioxide is 40.15% and selectivity of methane is 100%. In the second part, focused on the characteristics of bentonite (SAC) supported and nickel catalyst on bentonite. The study found that bentonite has good thermal stability than clay (TOB3). In addition, the result of activity and the selectivity of nickel catalysts has conversion of carbon dioxide is 34.67% and the selectivity of methane is 100%
Share
COinS