Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
แนวทางเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวสำหรับระบบบริการข้อมูลสมาชิกศิษย์เก่าโดยอาศัยแบบรูปความเป็นส่วนตัว
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Privacy Guideline for Alumni Membership Service based on Privacy Pattern
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
ยรรยง เต็งอำนวย
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.1097
Abstract
สมาชิกระบบบริการข้อมูลสมาชิกศิษย์เก่าส่วนใหญ่ไม่ได้ตระหนักว่าข้อมูลส่วนบุคคลของตัวเองควรได้รับการปกป้อง อีกทั้งปัญหาด้านการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลยังถูกยกระดับให้มีความรุนแรงมากขึ้นเพราะขาดผู้เชี่ยวชาญทางด้านการรักษาความเป็นส่วนตัว และเนื่องด้วยข้อจำกัดในเรื่องงบประมาณที่จะนำมาใช้ในการพัฒนาและปรับปรุงการรักษาความเป็นส่วนตัวของระบบบริการข้อมูลสมาชิกศิษย์เก่าให้ดีขึ้น งานวิจัยนี้มีเป้าหมายเพื่อพัฒนาแนวทางในการรักษาความเป็นส่วนตัว โดยนำเสนอแนวทางและขั้นตอนวิธีในการที่จะทำให้ระบบบริการข้อมูลสมาชิกศิษย์เก่าสามารถรักษาความเป็นส่วนตัวได้ดีมากขึ้น เรียกวิธีการนี้ว่า เซเว่นซี (7C) โดยมีพื้นฐานบนการทำงานทั่วไปของระบบข้อมูลสมาชิกศิษย์เก่า แบบรูปความเป็นส่วนตัว ข้อบังคับในการรักษาความเป็นส่วนตัว และเทคโนโลยีที่จะนำมาช่วยในการรักษาความเป็นส่วนตัว เพื่อช่วยให้ผู้ออกแบบระบบ ผู้พัฒนาระบบ ผู้ตรวจสอบระบบ และตัวผู้ใช้งานระบบเอง สามารถเข้าใจและจัดการเรื่องความเป็นส่วนตัวได้ งานวิจัยนี้ได้เลือกซอฟต์แวร์อีแอลจีจี (Elgg) ที่ได้รับความนิยมสูงสำหรับการพัฒนาระบบเครือข่ายสังคมออนไลน์เป็นกรณีศึกษา พร้อมทั้งได้ทำการประเมินระบบอีแอลจีจี ด้วยเอกสาร Privacy Detail Specification ซึ่งเป็นเอกสารที่ได้จากขั้นตอนต่างๆ ทั้งเจ็ดตามขั้นตอนวิธีการเซเว่นซี และยังได้นำเสนอรายการของปลั๊กอินที่เกี่ยวข้องกับการรักษาความเป็นส่วนตัวสำหรับระบบอีแอลจีจีด้วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Most alumni do not realize their personal information should be protected. The problem is exacerbated by the lack in expertise on privacy issues and budget constraints in designing and enhancing privacy for alumni system. This research aims to provide an assessment guideline, called 7C, based on generic features, privacy patterns, privacy legal constraints, and privacy enhancing technologies (PETs), that will be helpful for software designer, developer, auditor, and end-user to deal with various aspects of privacy protections in their system. We selected Elgg, a popular open source social network software as the test system. We assessed Elgg using privacy detail specification derived from our 7C methodology and recommended a list of plug-ins to augment its privacy protection.
Share
COinS