Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเพิ่มประสิทธิภาพในการกำจัดสังกะสีด้วยวิธีไฟฟ้าเคมีในน้ำเสียโรงงานผลิตเส้นใยเรยอนที่ผ่านการกำจัดซัลเฟตและซีโอดี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Efficiency enhancement of zinc removal by electrochemical process from rayon factory wastewater after sulfate and COD depletion
Year (A.D.)
2011
Document Type
Thesis
First Advisor
เขมรัฐ โอสถาพันธุ์
Second Advisor
เจริญขวัญ ไกรยา
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2011.1640
Abstract
งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้กระบวนการทางไฟฟ้าเคมีในการกำจัดสังกะสีในน้ำเสีย จากโรงงานผลิตเส้นใยเรยอน งานวิจัยนี้ได้แบ่งการทดลองออกเป็น 3 ส่วน ผลการทดลองส่วนที่ 1 การตกตะกอนทางเคมีด้วยแคลเซียมคลอไรด์ สามารถกำจัดซัลเฟตได้ดีที่สุดที่พีเอชเท่ากับ 4 โดยที่อัตราส่วนโมลแคลเซียมต่อซัลเฟตเท่ากับ 1:1 สามารถกำจัดซัลเฟตได้ 85.7% ในขณะที่การกำจัดซีโอดีด้วยวิธีออกซิเดชัน สามารถกำจัดซีโอดีได้ดีที่สุดที่พีเอชเท่ากับ 5 โดยการออกซิเดชันด้วยโพแทสเซียมเปอร์แมงกาเนตความเข้มข้น 3000 มิลลิกรัมต่อลิตร สามารถกำจัดซีโอดีได้ 16.1% และทำให้น้ำที่ผ่านการออกซิเดชันมีลักษณะใส ไม่มีสี ผลการทดลองส่วนที่ 2 ถังปฏิกิริยาแบบมีรอยต่อของสารละลายด้วยแผ่นแก้วพรุน ให้ผลการทดลองที่ดีและสะดวกต่อการใช้งานมากที่สุด โดยกำจัดสังกะสีได้ 97.9% ใช้เวลาในการทำปฏิกิริยา 30 นาที ณ ความหนาแน่นกระแสไฟฟ้า 241 แอมแปร์ต่อตารางเมตร ผลการทดลองส่วนที่ 3 การกำจัดสังกะสีด้วยวิธีทางไฟฟ้าเคมีที่ความหนาแน่นกระแสไฟฟ้า 130 แอมแปร์ต่อตารางเมตร ในน้ำเสียที่มีการปรับพีเอชเริ่มต้นและผ่านการตกตะกอน ร่วมกับการออกซิเดชันให้ผลการทดลองที่ดีที่สุด โดยให้เปอร์เซ็นต์ของการกำจัดสังกะสีที่ 98.2 ณ เวลา 6 นาทีเท่ากับน้ำเสียที่มีการปรับพีเอชเริ่มต้นและผ่านการออกซิเดชัน แต่ในน้ำเสียที่มีการปรับพีเอชเริ่มต้นและผ่านการออกซิเดชันพบการละลายกลับของตะกอนสังกะสีมากกว่า ในขณะที่น้ำเสียที่กำจัดสังกะสีด้วยกระบวนการทางไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว โดยไม่มีการปรับพีเอช ตกตะกอนซัลเฟต และออกซิเดชัน ให้ค่าเปอร์เซ็นต์ของการกำจัดสังกะสีเท่ากับ 35.8 ที่เวลา 40 นาที
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To enhance an electrochemical zinc removal efficiency in rayon fiber production factory wastewater. This study devided into three parts. Part 1 involved sulfate precipitation by CaCl₂ and COD reduction by chemical oxidation. Results reviewed that 85.7% of sulfate ion was best removed at pH 4 by using mole ratio of 1:1 Ca²⁺ : SO₄²⁻ and 16.1% of COD was best reduced at pH 5 by 3000 mg/L KMnO₄. At this usage concentration of KMnO₄, the treated water after oxidizing process was colorless. Part 2 involved an electrochemical reactor selection. The 2-compartment reactor separated with sintered glass gave the best result in zinc removal. A 97.9% of zinc was eliminated within 30 min using 241 A/m² current density. In part 3, percentages of electrochemical zinc removal process at 130 A/m² current density were investigated in various treated wastewaters. The best result gained from wastewater treated with initial pH adjustment (to pH 4), sulfate precipitation and COD reduction where 98.2% zinc removal was achieved in 6 min. The same result was also obtained from wastewater treated with initial pH adjustment and COD reduction alone. However, the more zinc redissolvation was found in the later treated wasterwater. A controlled system, untreated wastewater (pH 1.7), yielded 35.8% zinc removal at 40 min.
Creative Commons License