Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
เครื่องมือทดสอบวีคมิวเทชันสำหรับดับเบิลยูเอสบีเพล
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A weak mutation testing tool for WS-BPEL
Year (A.D.)
2011
Document Type
Thesis
First Advisor
ธาราทิพย์ สุวรรณศาสตร์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมซอฟต์แวร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2011.1402
Abstract
การเติบโตของสถาปัตยกรรมเชิงบริการในอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์นั้นเพิ่มขึ้นอย่างมากในหลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากข้อดีของสถาปัตยกรรมเชิงบริการนั้นสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ง่ายต่อการพัฒนา และการที่ไม่ขึ้นต่อกันของบริการของแต่ละบริการ ซึ่งสถาปัตยกรรมเชิงบริการนั้นถูกนำมาประยุกต์ใช้โดยเว็บเซอร์วิซดับเบิลยูเอสบีเพลซึ่งใช้ไวยกรณ์ทั้งหมดเป็นภาษาเอ็กซ์เอ็มแอล ถูกนำมาใช้ทำให้เว็บเซอร์วิซทำงานได้ซับซ้อนมากยิ่งขึ้นเพื่อตอบสนองต่อกระบวนการทางธุรกิจในแต่ละองค์กร ขณะเดียวกันการทดสอบแบบมิวเทชันซึ่งเป็นชนิดของการทดสอบซอฟต์แวร์แบบหนึ่ง และเป็นที่สนใจมาชั่วระยะเวลาหนึ่งโดยมีการนำไปทดสอบกับภาษาหลายๆภาษาเช่น จาวา ซี เอสคิวแอล และ เอดา เป็นต้น แต่ก็ยังถูกใช้ไม่มากในภาษาบีเพล การทดสอบแบบวีคมิวเทชันก็เป็นการทดสอบมิวเทชันอีกชนิดหนึ่งซึ่งมีข้อดีในการลดความสิ้นเปลืองในการทดสอบแบบมิวเทชัน งานวิจัยนี้ได้นำเสนอการวิเคราะห์เกี่ยวกับตัวดำเนินการมิวเทชันสำหรับดับเบิลยูเอสบีเพลว่าสามารถประยุกต์ใช้ได้กับแนววิธีการทดสอบแบบวีคมิวเทชันได้หรือไม่ และยังเสนอเครื่องมือที่ใช้ในการสร้างมิวแตนท์โดยใช้การวิเคราะห์แบบวีคมิวเทชัน ซึ่งตัวดำเนินการมิวเทชันได้ถูกเสนอไว้ในงานที่ผ่านมา และถูกแบ่งออกเป็น 4 ประเภท คือ ตัวดำเนินการมิวเทชันเกี่ยวกับตัวระบุ ตัวดำเนินการมิวเทชันสำหรับนิพจน์ ตัวดำเนินการมิวเทชันสำหรับประพจน์ และตัวดำเนินการมิวเทชันสำหรับความผิดปกติและเหตุการณ์ เครื่องมือที่เสนอถูกเรียกว่า วีมิวท์ ซึ่งสามารถรายงานผลลัพธ์ต่างๆ เช่น จำนวนมิวแตนท์ที่กำจัดได้ จำนวนมิวแตนท์ที่ยังคงอยู่ เวลาที่ใช้ไปในการทดสอบ คะแนนมิวเทชัน และประสิทธิภาพของกรณีทดสอบ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Service Oriented Architecture has dynamically increased in software industry in many years ago because many advantages such as are reusable, easy to implement and loosely coupled. Service Oriented Architecture is made more concrete with web services. Web Service Business Process Execution Language (WS-BPEL) appears to solve and support more complex business processes in many enterprises. Meanwhile, mutation testing is error-based software testing in unit level which indicates efficiency of test suites. This technique is applied in many languages such as Java, C, SQL, and Ada. Weak mutation testing can reduce execution cost more than typical mutation testing. This thesis proposes a comprehensive analysis by using some mutation operators for WS-BPEL that can apply for weak mutation testing and also proposes a tool for generating mutants by using weak mutation technique. Those operators are proposed in previous work and classified in four categories of mutation operators. Those are Identifier replace operators, Activity operators, as well as Exceptional and Event operators. The proposed tool called WeMuTe that can identify dead mutants and live mutants, execution time, mutation score, and test cases effectiveness.
Creative Commons License