Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาระบบถ่ายภาพด้วยรังสีเอกซ์โดยใช้ไฟเบอร์ออปติกซินทิลเล เตอร์ร่วมกับกล้องดิจิทัล
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Development of an x-ray imaging system using fiber optic scintillator with digital camera
Year (A.D.)
2011
Document Type
Thesis
First Advisor
เดโช ทองอร่าม
Second Advisor
อัญชลี กฤษณจินดา
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมชีวเวช
DOI
10.58837/CHULA.THE.2011.1399
Abstract
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาระบบถ่ายภาพด้วยรังสีเอกซ์อย่างง่ายโดยใช้ไฟเบอร์ออปติกซินทิลเลเตอร์ร่วมกับกล้องดิจิทัลเพื่อใช้ในงานทางรังสี โดยการออกแบบโครงสร้างให้มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบา เลือกใช้กล้องดิจิทัลชนิด SLR รุ่น 1000D ผลิตภัณฑ์แคนนอนโดยมีอุปกรณ์รับภาพเป็นซีมอสมีความละเอียดภาพ 10.5 ล้านพิกเซล สามารถส่งสัญญาณภาพผ่านพอร์ตยูเอสบี พร้อมแสดงผลบนคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ยังได้ออกแบบระบบกำบังรังสีด้วยตะกั่วพร้อมทั้งคำนวณหาความหนาของตะกั่วที่เหมาะสมเพื่อใช้ป้องกันการเกิดสัญญาณรบกวนพร้อมกับระบบมองภาพแบบกระจกทำมุมสะท้อนเพื่อเลี่ยงการรับรังสีของกล้องดิจิทัลโดยตรง จากการพัฒนาระบบถ่ายภาพด้วยรังสีเอกซ์โดยใช้ไฟเบอร์ออปติกซินทิลเลเตอร์ร่วมกับ กล้องดิจิทัลทำให้ได้ระบบที่มีขนาด 16 x 25 x 20 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 8.7 กิโลกรัม ผลที่ ได้จากการทดสอบพบว่าระบบถ่ายภาพด้วยรังสีเอกซ์ที่พัฒนาขึ้นตอบสนองต่อพลังงานของรังสีเอกซ์โดยมีความสัมพันธ์เป็นเชิงเส้น และให้การแสดงรายละเอียดของภาพได้ 3.1เส้นคู่ต่อมม.หรือ 0.322 มม ต่อ 1 เส้นคู่ (การแสดงรายละเอียดของภาพ)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research aimed to develop an x-ray imaging system using fiber optic scintillator with digital camera. The structural design was intended to have compact size and light weight. The digital CMOS camera with image resolution of 10.5 Megapixels and USB port interface to display on computer was selected. Noise occurring from radiation effect on the image sensor which interfere the image background was reduced by lead shielding and mirror reflection viewing to prevent direct exposed to the camera. Appropriate thickness of lead shield was designed by calculation. From this development, an x-ray imaging system with the dimension of 16 x 25 x 20 cm and 8.7 kg in weight was achieved. The system response of x-ray energy is linear function and the resolution of this system is about 3.1 line pairs per mm. or 0.322 mm. per 1 line pairs (spatial resolution)
Creative Commons License