Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาและพัฒนาโปรแกรมเครื่องมือวัดความถูกต้องเชิงตำแหน่งของข้อมูลเส้นภูมิศาสตร์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Study and development of program tool for measuring positional accuracy of linear geographic data
Year (A.D.)
2011
Document Type
Thesis
First Advisor
ชนินทร์ ทินนโชติ
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ระบบสารสนเทศปริภูมิทางวิศวกรรม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2011.1354
Abstract
สืบเนื่องจากการขยายตัวของการพัฒนาและประยุกต์ใช้ระบบ GIS ที่กว้างขวางและเข้มข้นขึ้นอย่างมากในประเทศไทย จึงได้มีการให้ความสำคัญกับคุณภาพข้อมูลภูมิสารสนเทศมากขึ้น โดยเฉพาะความถูกต้องเชิงตำแหน่งของข้อมูล อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้งานข้อมูล GIS เริ่มพบว่าแนวทางการวัดความถูกต้องเชิงตำแหน่งของข้อมูลโดยวัดเฉพาะจุดที่ระบุจำแนกได้ชัดเจน ซึ่งใช้กันอยู่โดยทั่วไปนั้นอาจไม่ละเอียดเพียงพออีกต่อไป จึงเกิดความต้องการโปรแกรมเครื่องมือช่วยในการวัดความละเอียดถูกต้องเชิงตำแหน่งของข้อมูลเส้นทางภูมิศาสตร์ ที่มีการวัดความคลาดเคลื่อนของทุกๆ ส่วนของเส้น งานวิจัยนี้จึงมุ่งศึกษาวิธีการวัดความละเอียดถูกต้องเชิงตำแหน่งของข้อมูลเส้นทางภูมิศาสตร์แนวทางต่างๆ ได้แก่ การวัดระยะเฮาส์ดอร์ฟแบบถ่วงน้ำหนัก การวัดความละเอียดถูกต้องเชิงตำแหน่งด้วยวิธีบัฟเฟอร์อย่างง่าย และการวัดค่าเฉลี่ยรากที่สองของระยะระหว่างคู่จุดบนเส้นที่มีตำแหน่งเชิงเส้นที่เท่ากัน และได้ทำการพัฒนาโปรแกรมเครื่องมือขึ้นช่วยวัดความถูกต้องเชิงตำแหน่งของข้อมูลเส้นตาม 3 แนวทางดังกล่าวได้แบบอัตโนมัติ นอกจากนั้น ยังได้ทำการพัฒนาปรับปรุงโปรแกรมเครื่องมือวัดค่าคลาดเคลื่อนเชิงตำแหน่งเฉลี่ยวิธีสถิติบัฟเฟอร์โอเวอร์เลย์ ซึ่งได้ถูกพัฒนาไว้ก่อนหน้านี้ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยเปลี่ยนมาใช้การประมวลผลข้อมูลแบบราสเตอร์ด้วย โปรแกรมเครื่องมือที่ถูกพัฒนาขึ้นทั้งหมด ได้ถูกตรวจสอบความถูกต้องของค่าผลลัพธ์ที่ได้ รวมทั้งประสิทธิภาพในการทำงานว่าสามารถนำไปใช้งานได้จริงกับชุดข้อมูลภูมิสารสนเทศทั่วไปได้ในระดับหนึ่ง แต่ก็ยังมีข้อจำกัดที่สำคัญคือยังไม่สามารถจับคู่เส้นในชุดข้อมูลทดสอบและชุดข้อมูลอ้างอิงได้โดยอัตโนมัติ ซึ่งหากได้มีการพัฒนาปรับปรุงเพิ่มเติมขึ้นในอนาคต ก็จะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อผู้ที่เกี่ยวข้องที่จะนำไปเลือกใช้ตามความเหมาะสมกับลักษณะของข้อมูลต่อไป
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
As the advance and intensiveness of the GIS applications being developed and used in Thailand, the quality of those geo-spatial data is coming into spot light. Among other data quality components, positional accuracy is the primary concerns for most of the GIS users. However, increasing number of those users has found that the conventional positional accuracy based only on the positional error of well-defined points is not sufficient anymore. There are the needs for program tools which can help measuring positional errors of line type geographic datasets which reflect the error of all portion of the line. This thesis has then aimed at studying various approaches on measuring positional accuracy of line dataset. This includes: positional error based on the Hausdorff distance with weight; positional accuracy based on simple buffering; and the measurement of the RMSE of the point-pairs with equal linear referencing positions on the compared lines. In addition, the existing program tools for measuring average positional error distances based on the Buffer-Overlay-Statistics methods has been enhanced by replacing vector buffering and overlay processes with raster processing. All the program tools which were developed had been tested for their correct results and also their efficiency which ensure they can be used with real datasets. To make them even more useful, the program tools should, however, be anhanced with the capability of automated corresponded line matching.
Creative Commons License