Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
เงื่อนไขการลงทุนสำหรับการกำจัดมูลฝอยชุมชน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Investment conditions for municipal solid waste disposal
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
ศิริจันทร์ ทองประเสริฐ
Second Advisor
มานิจ ทองประเสริฐ
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.1633
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เป็นการศึกษาเงื่อนไขการลงทุนในเทคโนโลยีที่มีระบบกำจัดมูลฝอยที่ใช้เพื่อแก้ปัญหาขยะมูลฝอยในชุมชน การคัดเลือกเทคโนโลยีที่สามารถใช้ในการกำจัดขยะมูลฝอยที่ผลิตพลังงานได้ โดยจะศึกษาความเป็นไปได้ในการนำเทคโนโลยีไปใช้ได้จริง ซึ่งจากการศึกษาเบื้องต้นพบว่า เทคโนโลยีเทคโนโลยีก๊าซชีวภาพจากหลุมฝังกลบ และเทคโนโลยีพลาสมาอาร์คไม่ผ่านการคัดเลือกในเบื้องต้นนี้ และจากผลการวิเคราะห์ทางเทคนิค เทคโนโลยีที่ผ่านการคัดเลือกคือ เทคโนโลยีระบบเตาเผาขยะ และเทคโนโลยีการผลิตเชื้อเพลิงจากขยะมูลฝอย โดยเมื่อศึกษาถึงเทคโนโลยีจำเพาะของทั้งสองเทคโนโลยี พบว่าหากเลือกที่จะลงทุนในเทคโนโลยีเตาเผาขยะมูลฝอย (Incinerator Technology) ควรจะใช้เป็นแบบตะกรับ (Moving Grate) หรือหากเลือกลงทุนในเทคโนโลยีการเปลี่ยนขยะเป็นเชื้อเพลิง (RDF Technology) ควรจะใช้เป็นแบบกระบวนการทางชีวภาพ-กล (BMT) จะมีความเหมาะสมกับศูนย์กำจัดขยะมากที่สุด หลังจากนั้นจึงพิจารณาต่อในด้านผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม พบว่าทั้งสองเทคโนโลยีให้ผลกระทบไม่แตกต่างกัน เนื่องจากเป็นผลกระทบที่เกิดจากการเผาไหม้เหมือนกัน หลังจากนั้นจึงวิเคราะห์ผลทางด้านเศรษฐศาสตร์ เกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการลงทุนและรายได้ที่ได้รับเพื่อดูความคุ้มค่าในการลงทุน ซึ่งจากผลการศึกษาพบว่าเทคโนโลยีเตาเผาขยะมีความเหมาะสมทางเศรษฐศาสตร์ โดยให้ผลตอบแทนการลงทุนที่เพิ่มขึ้นที่คุ้มค่ามากที่สุด โดยให้ค่า Incremental IRR เท่ากับ 14.31% และให้ค่า Incremental NPV เท่ากับ 226.21 ล้านบาท และสุดท้ายการวิเคราะห์ศักยภาพด้านการเงิน จากผลการศึกษาหากองค์กรมีข้อจำกัดในเงินลงทุน ควรจะลงทุนในเทคโนโลยีการผลิตเชื้อเพลิงจากขยะมูลฝอย ซึ่งใช้เงินลงทุนไม่มากแต่ให้ผลตอบแทนการลงทุนที่ดีเหมือนกัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
In this thesis is a study of investment conditions for municipal solid waste disposal technology that use to solve the problem solid waste within community. By selection of technologies that can be used for waste disposal, then analysis the possibilities adoption of the practical. From the study found that technology biogas from landfills and plasma arc technology is not qualified in this primary. According to the technical analysis, Technology is qualified are Incineration technology and RDF Technology. The results in the selection of specific technologies, found that a technology incinerator type moving grate is the he most appropriate technology and for RDF technology, the BMT is most appropriate. Then, in consideration of the environmental impact of each technology, there is nothing difference for each other. From the economic analysis, about investment costs and income received for cost-effective investment. Found that the incinerator technology is most appropriate in economic and the return on investment. The Incinerator gives an incremental IRR at 14.31% and an incremental NPV at 226.21 million baht. Finally the results of the financial analysis capabilities, if the organization is limited in the investments should be invested in RDF technology. That an investment’s implementation, but have return on investment as well.
Creative Commons License